TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có hay không việc nhà đầu tư ngoại rút vốn?

24-10-2008 - 09:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Có hay không việc nhà đầu tư ngoại rút vốn?
Ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT BIDV

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV và lãnh đạo Ngân hàng trả lời báo giới về những biến động về tỷ giá trong vài ngày qua.

Thưa ông, xin ông chi biết lý do của việc ngoại tệ trên thị trường tự do có xu hướng tăng cao trong vài ngày qua (ngày 23/10 đạt 17.000 đồng/USD), tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng cũng chạm “trần” cho phép là 16.850 đồng/USD. Liệu có thể đặt nghi vấn về việc luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đang rút khỏi Việt Nam?

Thời gian qua cùng với việc thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt thì tỷ giá đã dần ổn định. Từ cuối tháng 7 tỷ giá trên liên ngân hàng có độ chênh lệch biên độ không quá 1 % so với biên độ -/+ 2% cho phép, dao động ở mức 16.500-16.750 đồng/USD.

Ngày 16/9, sau khi ngân hàng Leman Brothers sụp đổ, khủng hoảng tài chính Mỹ xảy ra, trong đó yếu tố tâm lý rất lớn lo ngại ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế trong nước nên tỷ giá tăng mạnh hơn, đạt 16.850-17.000 đồng/USD nhưng chỉ duy trì vài ngày, đến khoảng ngày 22/9 xuống mức 16.590-16.640 đòng/USD và duy trì ổn định những ngày sau đó.

Đến 20/10, sau một số quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ giá tăng nhanh và mạnh. Ngày 21/10, tỷ giá có mức tăng 100 điểm đạt giá trần cho phép và liên tục duy trì ở mức tỷ giá trần đến ngày hôm nay là 16.850 đồng/USD (23/10). Tại thị trường tại chợ đen mua vào là 16.900 đồng/USD. Biến động thị trường tự do chủ yếu là yếu tố tâm lý mà yếu tố tâm lý không loại trừ có những tin đồn để trục lợi theo kiểu lướt sóng.

Trong tháng 9, tổng khối lượng ngoại tệ bán ra của BIDV đạt 95 triệu USD tuy nhiên chỉ riêng 2 ngày qua BIDV cũng đã bán ra trên thị trường khoảng 70 triệu USD (hôm qua là 20 triệu USD, hôm nay là 50 triệu USD) với mức giá trần và dưới trần cho phép.

Như vậy, cầu ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh do cần đẩy mạnh xuất khẩu quý 4 để đảm bảo kim ngạch xuất khẩu đạt 64 tỷ USD theo kế hoạch và Chính phủ có nhiều giải pháp kich thích xuất khẩu nên cầu ngoại tệ có tăng.

Một số nhà đầu tư gián tiếp lo đối phó với khủng khoảng kinh tế ở nước sở tại nên có xu hướng rút dòng vốn đầu tư gián tiếp ở hải ngoại về. Đây là việc bình thường, không có tác động đến kinh tế Việt Nam vì trong khu vực và trên thế giới, trước động thái khủng khoảng suy thoái kinh tế phần lớn các nhà đầu tư đều rút tiền về (như chúng ta sau sự khủng khoảng tài chính xảy ra vào ngày 16/9 ngân hàng trong nước đã rút vốn ở nước ngoài về).

Theo tôi độ lệnh khá lớn giữa thị trường tự do và liên ngân hàng ở đây có yếu tố tâm lý, yếu tố tâm lý lo sợ khủng khoảng ảnh tài chính thế giới ảnh hưởng đến nước ta. Khi tỷ giá tự do ổn định, bám sát thị trường liên ngân hàng thì những nhà đầu tư ngắn hạn trục lợi thì nguy hiểm.

Ngoài ra việc thị trường chứng khoán “lao đao” nên có khả năng một số nhà đầu tư dồn vốn tập trung vào ngoại tệ.

Theo BIDV, một vài ngày tới tỷ giá liên ngân hàng sẽ ổn định bởi NHNN đang áp dụng tỷ giá đồng bộ  -/+2 %  , giao dịch trên liên ngân hàng luôn thấp hơn mức trần, cung ngoại tệ NH luôn đáp ứng đủ cầu.

Thời gian vừa qua các Ngân hàng trong nước đều khẳng định đã rút tiền ở nước ngoài về, vậy xin ông cho biết các ngân hàng đã rút về bao nhiêu % tiền gửi về và với cầu ngoại tệ tăng như 2 ngày qua BIDV có đảm bảo nguồn cung ổn định cho ngoại tệ hay không?

Phương châm của chúng tôi là bảo trọng và bảo toàn vốn nên chúng tôi đã rút cơ bản và toàn bộ tiền gửi về.

Từ tháng 7 đến nay lượng ngoại tệ BIDV huy động được luôn lớn hơn số bán ra cho khách hàng, (thường mỗi ngày huy động khoảng 6 đến 7 triệu USD) và BIDV có bán ra cả cho NHNN. Trong 3 ngày qua thì chúng tôi thấy rằng lượng đó vẫn tương đối bình ổn, tức là cung cầu ngoại tệ chưa biến động.

Cái biến động chủ yếu trên thị trường liên ngân hàng xuất phát từ những khách hàng chủ yếu là 5, 6 ngân hàng nước ngoài nhưng nhu cầu này lớn trong 1 thời gian ngắn thôi. Phần thanh toán chủ yếu là từ 20-25 này, còn sau 25 là ít đi rồi. Chúng ta có thể nói tuần sau cung cầu sẽ bình phục.

Như hiện nay trong vòng 2 tháng 9 và 10 thì tổng số bán ròng của các NĐT gián tiếp nước ngoài trên thị trường trái phiếu khoảng 11.400 tỷ, trên thị trường chứng khoán khoảng 700 triệu USD, tổng cộng khoảng 760 triệu USD. Trong thời gian vừa qua các ngân hàng ngoại đã mua được khoảng hơn 200 triệu USD, còn lại khoảng hơn 500 triệu USD.

Vốn đầu tư gián tiếp vào VN so với đầu năm tăng khoảng gần 500 triệu USD. Với khối lượng đầu tư gián tiếp của các NĐT nước ngoài vào thị trường VN, khi tính toán trong giả thiết, trong điều tiện họ rút hết tiền thì chúng ta có chịu ảnh hưởng nhưng không làm sụp đổ. Thông tin này vào khoảng tháng 5,6, đặc biệt tháng 5, nhiều lo ngại dòng đầu tư gián tiếp rút hết.

Trên thực tế, chúng ta không can thiệp vào thị trường này nhưng nguyên nhân rút lần này tập trung chủ yếu để ứng phó với khủng hoảng ở đất nước sở tại, chứ không phải vì nền kinh tế VN. Kinh tế VN từ 8 gói giải pháp có hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế.

Về phía BIDV, năm 2008 doanh số tài trợ xuất khẩu của BIDV tăng gấp 2, lượng khách hàng tài trợ xuất khẩu lớn hơn nên lượng khách hàng bán ngoại tệ xuất khẩu là lớn hơn. Khả năng mua ngoại tệ của chúng tôi luôn nhiều hơn bán.

Liệu có sự trùng hợp hay mục đích nào giữa việc sau hàng loạt quyết định của NHNN thì tỷ giá lại tăng như vậy không, thưa ông?

Theo tôi đây chỉ là sự trùng hợp thôi. Trước đây BIDV cũng có có đề xuất với Chính phủ kích tỷ giá lên 16.800 VND/USD để kích xuất khẩu khi lãi suất cho vay đang cao để hỗ trợ phần nào khó khăn cho các DN xuất khẩu.

Về điều chỉnh tỷ giá NHNN đang có động thái điều chỉnh tỷ giá nhích dần lên nhưng trong 3 ngày qua thì là hiện tượng không bình thường ở thị trường tự do còn đối với thị trường liên ngân hàng thì không có biến động gì. Biến động này theo tôi chỉ là do yếu tố tâm lý.

Vậy theo ông trong thời điểm này nên chọn kênh đầu tư nào?

Nếu đầu tư chứng khoán thì bản thân tôi không chơi. Lĩnh vực quan tâm của chúng tôi  là năng lượng. Với thị trường BĐS thì phải thận trọng. Nhiều người khuyên BIDV lập sàn mua bán vàng nhưng BIDV không làm.

Nếu là NĐT ngắn hạn thì tôi sẽ đầu tư vào tiền gửi tiết kiệm trên 1 năm. Người ta đầu tư bây giờ là cho lãi suất kỳ vọng mà CPI dự báo năm sau là 10-15% nên nhà đầu tư sẽ có lợi.

 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên