TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội khi lãi suất USD chạm đáy

11-01-2009 - 15:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Cơ hội khi lãi suất USD chạm đáy

Các chuyên gia về ngoại tệ nhận định, mức lãi suất USD tại Việt Nam hiện đã về sát mức đáy và đang ở mức hấp dẫn để vay.

Sau khi duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 6,25%/năm hơn 1 năm, kể từ 17/8/2007 đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã 12 lần cắt giảm mức lãi suất này xuống còn ở biên độ 0 - 0,25%/năm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các đợt cắt giảm mạnh liên tiếp đã khiến lãi suất tiền gửi USD trên thị trường quốc tế giảm mạnh.

Theo Nhóm phái sinh tiền tệ và lãi suất - Ban vốn và kinh doanh vốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), mức lãi suất 0 - 0,25% mà FED công bố ngày 16/12/2008 là mức thấp nhất và có thể sẽ không còn đợt cắt giảm nào nữa.

Lãi suất USD trên thị trường quốc tế liên tục giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến lãi suất USD tại Việt Nam. Thực tế, cả lãi suất cho vay và huy động ở trong nước giảm dần theo lãi suất USD ở nước ngoài.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tuần từ 18 - 24/12/2008, lãi suất giao dịch bình quân các kỳ hạn bằng USD nhìn chung giảm nhẹ so với tuần trước đó, phổ biến ở các mức dưới 2,5%/năm: lãi suất cho vay qua đêm 0,82%/năm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần trở lên dao động trong khoảng 1,49 - 2,3%/năm.

Các chuyên gia về ngoại tệ nhận định, mức lãi suất USD tại Việt Nam nói trên là sát mức đáy. Trong khi đó, lãi suất cho vay USD trên thị trường liên ngân hàng London (Libor) của Anh khoảng 1 - 1,9%.

Chính vì vậy, lãi suất USD tại Việt Nam khá hấp dẫn. Nhóm phái sinh tiền tệ và lãi suất của BIDV nhận định, mức lãi suất USD tại Việt Nam sẽ không duy trì quá lâu, một đợt tăng lãi suất mới sẽ trở lại vào đầu năm 2009, bởi nền kinh tế Mỹ dù đang suy thoái nhưng có dấu hiệu sớm phục hồi, có thể vào quý II/2009.

Gần đây, lãi suất USD tại Việt Nam có dấu hiệu tăng nhẹ. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tuần từ 25 - 31/12/2008, lãi suất giao dịch bình quân các kỳ hạn bằng USD ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần có xu hướng giảm, nhưng lãi suất giao dịch các kỳ hạn còn lại có xu hướng tăng nhẹ: lãi suất cho vay qua đêm 0,84%/năm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần trở lên dao động trong khoảng 1,31 - 3,04%/năm.

Các chuyên gia về ngoại tệ cho rằng, doanh nghiệp vay USD để kinh doanh thời điểm đáy như bây giờ sẽ là hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp có thể sử dụng sản phẩm hoán đổi lãi suất tại các ngân hàng để chốt mức lãi suất thấp cho suốt kỳ hạn của hợp đồng vay (cho vay trung và dài hạn thường theo lãi suất thả nổi).

Năm 2008, thị trường ngân hàng trong nước đã trải qua những biến động mạnh về lãi suất và tỷ giá. Doanh nghiệp cũng trải qua một năm "khóc dở, mếu dở" với lãi suất và tỷ giá vì không có biện pháp phòng ngừa rủi ro cho những biến động này. Nhưng một điều đáng mừng là sau đó, doanh nghiệp đã chủ động tìm cho mình những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp.

Thống kê của BIDV cho thấy, năm 2008 là năm lượng khách hàng tới ngân hàng tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm tỷ giá và lãi suất tăng đột biến. Doanh số giao dịch chỉ riêng sản phẩn hoán đổi lãi suất đã tăng hơn 100% so với năm 2007.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, các sản phẩm phòng ngừa rủi ro tỷ giá và lãi suất khá nghèo nàn. Sản phẩm hoán đổi lãi suất chủ yếu được BIDV và một số ngân hàng lớn triển khai.

Theo Gia Linh
ĐTCK

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên