TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên tìm cơ hội đầu tư khi vàng giảm giá mạnh?

12-08-2008 - 14:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Có nên tìm cơ hội đầu tư khi vàng giảm giá mạnh?

Vàng giảm mạnh trong những ngày qua đã khiến nhiều nhà đầu tư lúng túng trước câu hỏi, có nên tìm cơ hội kiếm lời trong lúc này?

Tại thị trường New York, giá vàng giao sau vào tháng 12 giảm 36,50USD/ounce tương đương 4,2% xuống mức 828,30USD/ounce. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất từ ngày 24/12/2007.

Giá vàng trong nước ngày hôm nay, (12/8) cũng sụt xuống dưới 17 triệu khi giá vàng thế giới trong phiên giao dịch sáng nay đã rơi xuống mức 805 USD/oz, giảm 60 USD/oz so với hôm qua. Trước diễn biến này, nhiều nhà đầu tư đang trở lại với các sàn vàng để tìm kiếm cơ hội.
 
Khối lượng giao dịch của SGDV Sài Gòn trong những ngày qua gia tăng trở lại, với mức kỷ lục có ngày đạt trên dưới 350.000 lượng, trong khi những ngày giá vàng bình ổn trước đó, khối lượng giao dịch chỉ khoảng 250.000 lượng/ngày.
 
Giá trị giao dịch của nhà đầu tư qua sàn vàng Sài Gòn cũng tăng lên đáng kể trong vòng 1 tuần qua; bình quân đạt mức 4.000 - 5.000 tỷ đồng/ngày.
 
Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành vàng, mặt hàng kim loại quý này xuống giá mạnh nên được nhiều nhà đầu tư trên thế giới quan tâm.
Thị trường vàng biến động mạnh và giá giảm sâu được các nhà phân tích nhận định là cơ hội cho những người có tiền nhàn rỗi mua vào để cất trữ và đầu tư.
 
Đặc biệt, nhà đầu tư chỉ cần lượng vốn ít (7%) là có thể mua - bán được một lượng lớn dưới sự hỗ trợ vốn của các nhà tổ chức sàn; trong đó, chủ yếu là các ngân hàng, với mức vốn hỗ trợ lên đến 93%.
 
Hiện Ngân hàng Á Châu (ACB) - một trong những thành viên sáng lập SGDV Sài Gòn - đang triển khai sản phẩm "Đầu tư vàng tại ACB" cho các nhà đầu tư có nhu cầu kinh doanh vàng qua sàn.

Đây chính là điều kiện tốt cho các nhà đầu tư ít vốn, nên nhiều người đang có xu hướng chuyển một phần vốn từ chứng khoán sang đầu tư vàng. Theo ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó tổng giám đốc ACB, trong những ngày qua do giá vàng liên tục giảm, tại ACB số lượng vàng nhà đầu tư mua vào cao hơn gấp ba lần số lượng vàng bán ra.

Mấy ngày qua, tổng khối lượng giao dịch vàng qua SGDV Sài Gòn đạt mức bình quân trên 300.000 lượng vàng/ngày. Xu hướng của những người muốn tìm kiếm cơ hội trong kinh doanh vàng thường tìm đến sàn giao dịch, thay vì mua - bán trên thị trường tự do, vì lượng vốn cần để đầu tư không đòi hỏi quá lớn.
 
Chính vì vậy, mãi lực vàng trên thị trường tự do đang yếu dần, cho dù giá vàng giao dịch trên sàn đôi lúc cao hơn so với giá mua - bán ngoài thị trường tự do.
 
Hiện một số SGDV cũng đang trong quá trình thử nghiệm và chờ được Ngân hàng Nhà nước bật đèn xanh để đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư.
 
Trong đó có SGDV của VietA Bank; DongA Bank kết hợp với PNJ và dự kiến trong thời gian tới có Sacombank, Eximbank… Tuy nhiên, đầu tư vàng trong thời điểm này các nhà phân tích thị trường cho rằng, cần có tầm nhìn dài hạn hơn so với 2 tháng trước.
 
Vì nhiều khả năng, trong ngắn hạn vàng còn giảm nhẹ, nhưng cũng không loại trừ trường hợp vàng đang lấy đà cho những bước nhảy mới dự báo sẽ diễn ra trong quý IV/2008. Mãi lực vàng lúc đó được các chuyên gia dự báo tăng mạnh, vì dịp cuối năm sẽ có nhiều lễ hội.
 
Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro khi kinh doanh vàng qua sàn nói riêng và trong đầu tư vàng nói chung, theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần phải biết cắt lỗ.
 
Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, nếu cảm thấy lãi được 10 đồng là nhà đầu tư phải cắt lời. Trường hợp, lỗ 5 - 10 đồng nhà đầu tư cũng cần cắt lỗ để bảo toàn vốn. Nhà đầu tư không nên để tâm lý áp đảo quyết định trong quá trình cắt lỗ, đồng thời chọn thời điểm thích hợp để điều chỉnh biên độ cắt lời và lỗ.
 
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải nắm bắt những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng như: "sức khỏe" của USD, diễn biến thị trường dầu mỏ và tình hình chính trị ảnh hưởng lên giá vàng thế giới.
 
Theo Thùy Thanh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên