TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên vay vốn dịp đầu năm?

03-03-2015 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Có nên vay vốn dịp đầu năm?

Sau Tết nguyên đán, nhiều người có nhu cầu vốn để kinh doanh nhưng lại e ngại việc "mượn hầu bao" ngân hàng vì tâm lý sợ đi vay mượn đầu năm là không nên. Nhưng có đúng nên "kiêng" đi vay đầu năm?

Vay tiền với… tục xưa, lệ nay

Trên thực tế, tâm lý đi vay đầu năm sẽ khiến cả năm rơi vào cảnh vay mượn như nhiều suy nghĩ của nhiều người là không phù hợp với phong tục, tư duy nói chung của chính người Việt.

Một nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng từ xa xưa người Việt đã có Lễ Tịch điền, tuỳ mỗi nơi sẽ chọn ngày tổ chức nhưng Lễ này thường được diễn ra vào mùa xuân, đánh dấu ngày người nông dân khai xuân động thổ và trở lại cày cấy làm ăn.

“Nếu với tâm lý ngại xuống đồng đầu năm sẽ khiến “chân lấm tay bùn” cả năm thì e rằng Lễ Tịch điền đã không được duy trì từ hàng ngàn năm đến tận thời đại hôm nay, khi Việt Nam đã phát triển vượt bậc thay cho nền kinh tế thuần nông xa xưa. Vì lẽ đó, chuyện lên kế hoạch làm ăn trong đó có vay tiền ngay từ khi Tết vừa xong không có gì phải kiêng cữ hay e ngại. Có khi chính sự chủ động lại mang đến may mắn thuận lợi cho người kinh doanh trong suốt cả năm. Điều đó nên được tạo thành một nếp mới trong “phong tục”sinh sống, làm ăn của người Việt hiện đại”, nhà nghiên cứu nói.

Ở góc độ khác, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu khách hàng chọn trở thành người đi vay vào thời điểm đầu năm, người vay sẽ được lợi yếu tố thời điểm khi đây là "mùa thấp điểm" của ngân hàng. Với sự hỗ trợ, chiều khách tối đa của ngân hàng, người vay sẽ vừa dễ có được nguồn vốn giá tốt cho kế hoạch làm ăn trong cả năm, vừa dễ đàm phán được nhiều điều khoản có lợi khác.

“Chi phí cơ hội là điều ít khi được các người làm ăn quy mô nhỏ tính tới. Trong khi đó, chỉ cần chọn thời điểm vay vốn phù hợp, chẳng hạn như chọn kế hoạch vay vốn sau Tết để tiết giảm chi phí vốn, thời gian, tận dụng việc tặng thêm hoặc sử dụng sản phẩm dịch vụ bán chéo của ngân hàng, đặc biệt tranh thủ lúc lãi suất thấp để "deal" vốn vay cho dài hạn, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thêm rất nhiều chi phí và tự tăng cơ hội chớp thời điểm bứt phá cho chính mình. Nếu chờ đến thời điểm nhà nhà cùng đi vay để mình cũng đi vay thì doanh nghiệp vô hình chung đã tự tăng chi phí và gánh nặng tài chính, dễ để lỡ cơ hội", ông Nguyễn Lê Hoàn, chuyên gia Tài chính – Đầu tư nhận xét.

Chọn vay có lợi, cách nào?

Nhiều ngân hàng cho biết họ cũng đã có kế hoạch để đón nhu cầu vay vốn kinh doanh, tiêu dùng đầu năm của khách hàng. Điển hình như ngân hàng VIB đã thực thi các chính sách cho vay tốt nhất dành cho người vay, như một giải pháp hỗ trợ “kích cầu” tín dụng đầu năm.

Theo ông Rahn Wood, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ, Mạng lưới Phân phối – Ngân hàng VIB, từ cuối năm 2014 đầu 2015, VIB đã triển khai kế hoạch dành một nguồn vốn cho vay dồi dào với lãi suất ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay của mọi khách hàng.

Hiện VIB đang dành hạn mức 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất 7,9%/năm trong 12 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn từ 24 tháng trở lên và 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất từ 8,49%/năm trong 6 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn không quá 12 tháng. 

Ngoài ra, trước nhu cầu lớn của khách hàng đối với gói cho vay lãi suất ưu đãi 0,68%/tháng trong 30 tháng đầu của các khoản vay có thời hạn từ 5 năm trở lên, VIB đã có kế hoạch bổ sung 1.000 tỷ đồng hạn mức, nâng tổng hạn mức của gói lên 3.000 tỷ đồng.

Khách hàng không tham gia các chương trình ưu đãi vừa nêu cũng có thể hưởng chính sách ổn định lãi suất với lãi suất vay bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + 3,5%/năm trong suốt thời gian vay. Hoặc khách hàng cũng có thể tham gia gói sản phẩm tài chính tích hợp Freedom của VIB với mức phí trọn gói 300.000 đồng/năm và được giảm 0,5%/năm lãi suất khi vay tại VIB.

Có thể thấy các gói cho vay này đáp ứng tốt nhu cầu vay đa dạng của khách hàng và mang lại sự yên tâm cho khách vay khi áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong thời gian khá dài so với tổng thời gian vay. Sau thời gian vay, lãi suất cũng được tính với biên độ lãi suất được công bố và cố định ngay từ đầu.

Anh Nguyễn An Trung, doanh nghiệp tư nhân An Trung ở TP HCM cho biết anh đã tìm hiểu gần như hết các "gói ưu đãi" của các ngân hàng thương mại và nhận thấy các chương trình cho vay lãi suất ưu đãi của VIB thực sự hấp dẫn.

Do nhu cầu của doanh nghiệp mình, ngay vừa xong Tết nguyên đán Ất Mùi, anh đã chọn đăng kí tham gia vay lãi suất ưu đãi 0,68%/tháng trong suốt 30 tháng đầu của khoản vay, sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + 4%/năm. "Đây là chương trình rất phù hợp khách hàng cá nhân, hộ gia đình. Theo đó mình sẽ được hưởng lợi kép – lãi suất ưu đãi và ổn định khi tham gia vay tại VIB. Quan trọng nhất là mình không còn lo lãi suất vay phải trả sẽ dao động tăng thêm khi theo dự báo của các nhà kinh tế là năm 2015, tăng trưởng GDP có thể tốt hơn, lạm phát sẽ tăng hơn và vì thế lãi suất vay ở các ngân hàng cũng sẽ điều chỉnh tăng", anh Trung chia sẻ.

Bên cạnh lãi suất cho vay luôn ở mức cạnh tranh so với thị trường, VIB hiện được thị trường biết đến là ngân hàng cho vay với lãi suất ổn định; nhiều ưu đãi đa dạng hóa chọn lựa của khách hàng và rất dễ tiếp cận với việc VIB đẩy mạnh các kênh tiếp cận khách hàng 360o thông qua tổng đài 24/7 miễn phí 18008180 hay website www.vaychinhdang.vib.com.vn, website www.vib.com.vn hoặc http://facebook.com/NHQT.VIB.

“Một điều rất quan trọng khác mà khách hàng khi đi vay đầu năm cần quan tâm là nên nắm bắt được nhu cầu của chính mình cũng như biết được mọi chương trình ưu đãi tín dụng đang có của các nhà băng, để có thể so sánh. Vì vậy, VIB luôn minh bạch chính sách cho vay.

VIB cũng khuyến nghị khách hàng quan tâm tới mọi điều khoản có trong hợp đồng tín dụng, như chia sẻ rõ ràng phần thu phí, nếu có, ngoài lãi suất tốt mà khách hàng nhận được. Hiện VIB không thu phí trả nợ trước hạn một phần hay toàn bộ với các khách hàng tham gia gói cho vay ưu đãi 0,68%/tháng.

VIB cũng tính hộ khách hàng để họ thấy ngoài lãi suất ưu đãi được hưởng ở thời gian đầu theo quy định, thì tổng vốn gốc+ lãi mà khách hàng phải trả trong thời gian vay tại VIB sẽ được tính cụ thể ra sao. Từ các thông tin tư vấn đầy đủ của VIB, khách hàng sẽ có quyết định vay hiệu quả một cách dễ dàng hơn”, ông Rahn Wood khuyến nghị.

A.D

PV

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên