TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể bỏ trần lãi suất vào tháng 6-2012

20-04-2012 - 00:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Có thể bỏ trần lãi suất vào tháng 6-2012

Xu hướng lãi suất sẽ giảm nhưng vẫn cao vì cũng giống câu chuyện tỉ giá, có hiện tượng thị trường tín dụng phi chính thức nằm trong lòng thị trường tín dụng chính thức.

Sáng 19-4, Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã tổ chức diễn đàn kinh doanh lần III với chủ đề “Giải pháp thị trường: Thông điệp chính sách và thực tiễn doanh nghiệp (DN)”.

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, cho biết ngay sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước công bố hạ lãi suất huy động còn 13%, ông đã nhận được thông tin lãi suất huy động vẫn ở mức 17%-18%, cho vay 22%. Theo ông Thành, xu hướng lãi suất sẽ giảm nhưng vẫn cao vì cũng giống câu chuyện tỉ giá, có hiện tượng thị trường tín dụng phi chính thức nằm trong lòng thị trường tín dụng chính thức.

Nhận định về quan điểm nên áp trần cho vay thay vì trần huy động, TS Võ Trí Thành cho rằng đang có 3 quan điểm về việc áp trần cho vay. Thứ nhất, song song với giảm lãi suất là bỏ trần lãi suất. Thứ hai, bỏ trần lãi suất nhưng phải xử lý các NH yếu kém. Thứ ba, nhiều DN cho rằng trong 5 - 6 tháng tới nên bỏ trần huy động và áp trần cho vay ở mức 15%-16%/năm để hỗ trợ DN.

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ, vào tháng 6 tới, nếu xử lý xong 9 NH yếu kém, có thể sẽ bỏ trần lãi suất, tiến tới tự do hóa lãi suất trên thị trường.

Theo NLĐ

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên