TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể cấp thẻ ngân hàng cho người từ 11 tuổi

14-12-2014 - 15:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Có thể cấp thẻ ngân hàng cho người từ 11 tuổi

Các trường hợp phát hành thẻ cho người từ 11 - 15 phải do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét cụ thể và chấp thuận cho tổ chức phát hành thẻ trước khi thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Dự thảo Thông tư về hoạt động thẻ ngân hàng thay thế cho Quyết định số 20/2007/QĐ-NHNN ngày 15/5/2007 (Quyết định 20) đang áp dụng, để xin ý kiến góp ý của các cá nhân và tổ chức.

Theo đó, đối tượng được phát hành thẻ trong dự thảo thông tư lần này có mở rộng hơn so với Quyết định 20 về độ tuổi của người được cấp thẻ phụ.

Cụ thể, Dự thảo quy định đối với chủ thẻ chính, cá nhân phải đủ 18 tuổi trở lên có năng lực, hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ.

Đối với chủ thẻ phụ, dự thảo thông tư yêu cầu phải đáp ứng một số điều kiện như phải đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ.

Cá nhân không có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ thì phải được người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó chấp thuận bằng văn bản về việc sử dụng thẻ; hoặc từ đủ 11 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, được người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó chấp thuận bằng văn bản về việc sử dụng thẻ.

Bên cạnh đó, chủ thẻ phụ cần được chủ thẻ chính cam kết bằng văn bản thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến việc sử dụng thẻ cùng với các điều kiện khác của tổ chức phát hành thẻ.

Các trường hợp phát hành thẻ phụ cho người từ đủ 11 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét cụ thể và chấp thuận cho tổ chức phát hành thẻ trước khi thực hiện.

Thông tư 20 đang áp dụng hiện nay thì quy định chủ thẻ chính là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật và các điều kiện khác do tổ chức phát hành thẻ quy định. Còn chủ thẻ phụ cũng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; hoặc có năng lực hành vi dân sự và từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 được người đại diện theo pháp luật của người đó chấp thuận về việc sử dụng thẻ; Được chủ thẻ chính cam kết thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến việc sử dụng thẻ; và các điều kiện khác của TCPHT.

NHNN cho biết, tính đến cuối tháng 10/2014, trên thị trường đã có 50 tổ chức phát hành thẻ với số lượng trên 77,3 triệu thẻ đã được phát hành, gần 15.900 máy ATM và trên 164.000 POS/EDC đã được lắp đặt và sử dụng.
hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên