TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể kiếm lời từ đầu tư vàng dài hạn

10-08-2008 - 09:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Có thể kiếm lời từ đầu tư vàng dài hạn

Vàng giảm giá mạnh được xem là cơ hội để các nhà kinh doanh mặt hàng kim loại quý này, cũng như người dân mua vào chờ cơ hội giá lên đẩy hàng ăn chênh lệch.

Xu hướng này đã từng diễn ra ở thị trường trong nước những tháng đầu năm khi giá vàng liên tục biến động và lạm phát có dấu hiệu tăng cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, doanh số bán vàng của các doanh nghiệp đang có chiều hướng giảm.
 
Mãi lực vàng chậm lại mà nguyên nhân chính được đưa ra là tình hình lạm phát những tháng gần đây đã giảm nhiệt nhờ các biện pháp kiềm chế của Chính phủ đang phát huy tác dụng.

Người dân không còn chạy đua mua vàng để cất giữ vì lo ngại lạm phát như những tháng của 2 quý đầu năm. Nhiều nguồn vốn đổ vào vàng được người tiêu dùng giải ngân để chuyển sang gửi tiết kiệm lấy lãi cao hơn.
 
Những người có tiền nhàn rỗi lúc này cũng không nghĩ nhiều đến vàng như các tháng trước khi lạm phát vẫn còn ở mức khá cao. Lãi suất vàng tuy vẫn được các ngân hàng điều chỉnh tăng ở mức khá cao, xấp xỉ lãi suất huy động USD, đạt trên dưới 6,5%/năm, nhưng dường như nguồn vốn huy động bằng vàng của ngân hàng đang ngày càng chậm lại.

Đối với giới đầu tư và cả đầu cơ, họ đã giải ngân vốn từ vàng để đổ sang chứng khoán và đang thăm dò bất động sản. Mặc dù chứng khoán vẫn trong giai đoạn thăng trầm, diễn biến thị trường phức tạp, nhưng đây được xem là giai đoạn tốt để mua vào (dài hạn), vì giá khá rẻ… Chính những yếu tố này đang là rào cản làm mất tính hấp dẫn của vàng trong mắt nhà đầu tư.
 
Theo ông Trương Công Nhơn, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng Bạc - Đá quý Sài Gòn (SJC), thị trường vàng đang rơi vào giai đoạn ế ẩm. Doanh số bán vàng của SJC từ đó cũng giảm 30% so với trước. Trong khi đó, nhãn hiệu vàng miếng SJC được xem là mặt hàng ăn khách nhất khi lạm phát vẫn ở mức khá cao trong những tháng đầu năm.

PNJ được biết đến như một thương hiệu vàng nữ trang nổi tiếng và doanh số bán ra trong khoảng thời gian tháng 6 – 7 để đón đầu mùa cưới hàng năm là không nhỏ.
 
Thế nhưng, trong 2 tháng qua, mãi lực vàng nữ trang cũng như vàng miếng PNJ đang chậm lại. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho biết, giá vàng trên thị trường tự do nhiều lúc giảm hơn so với trên sàn giao dịch, nhưng vẫn ế ẩm. Nguyên nhân là do vốn của nhà đầu tư đã dồn hết vào các sàn giao dịch vàng.

Thế nhưng, theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hội đồng Vàng Việt Nam, đồng thời là cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ còn giảm nhẹ.
 
Trước mắt, giá vàng trên thị trường thế giới sẽ còn “lình xình”, vì mặt hàng này đã vượt ngưỡng 900 USD/ounce. Mặt khác, theo ông Khánh, giá dầu và tỷ giá đồng USD đang có dấu hiệu chững lại, nên giá vàng cũng khó có thể tăng thêm.

Nhưng nhiều khả năng đến cuối quý III, hoặc sang quý IV/2008, giá vàng sẽ phục hồi mạnh. Đây là thời điểm được xem là mãi lực vàng trên thị trường tăng mạnh, do có nhiều lễ hội.
 
Đặc biệt, theo các chuyên gia phân tích ngành vàng, mặt hàng kim loại quý này có khả năng tăng giá trở lại trong vài tuần tới, do tình hình căng thẳng trong cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân tại Iran đang có những diễn biến tiêu cực.

Cũng theo ông Khánh, trong trường hợp xấu, nhiều khả năng giá vàng sẽ tái lập ngưỡng 1.000 USD/ounce. Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng, trong lúc này, nếu đầu tư chỉ để lướt sóng, thì khó có thể tránh được rủi ro.
 
Còn với các nhà đầu tư bỏ vốn dài hạn (khoảng 2 – 3 tháng) sẽ kiếm được lãi từ chênh lệch của giá vàng. Hiện trên thị trường vàng, bóng dáng của các nhà đầu tư vẫn còn tồn tại khá nhiều.
 
Theo ông Khánh, với các nhà đầu cơ (cả ở thị trường vàng nội địa), họ vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận bên cạnh chứng khoán, bất động sản.
 
Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên