TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể sẽ phải đổi thẻ ATM hàng loạt

11-08-2009 - 10:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Có thể sẽ phải đổi thẻ ATM hàng loạt

Ngân hàng Nhà nước đang có ý định chuyển đổi công nghệ thể ATM từ thẻ từ sang thẻ chip. Nếu điều này thực hiện, có thể nhiều người sẽ phải đổi thẻ cho phù hợp với công nghệ mới.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đang tiến hành điều tra, khảo sát việc phát hành và thanh toán thẻ của các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ tại Việt Nam.

Mục đích của điều tra này là để xem xét ban hành một lộ trình chung cho việc chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chíp theo chuẩn EMV cho thẻ quốc tế và tiêu chuẩn thẻ chip cho thẻ nội địa phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hiện nay, đa số thẻ ATM tại Việt Nam đều áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, chỉ có một số ngân hàng đi sau hoặc các loại thẻ thế hệ sau mới áp dụng công nghệ bảo mật bằng chip. Đây là công nghệ mới mà các nước đang mở rộng, có nhiều ưu điểm và Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế chuyển đổi chung.

Bên cạnh đó, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang tập trung chỉ đạo việc tái cấu trúc Liên minh thẻ Banknetvn để triển khai thành lập Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất.

Hiện nay, các ngân hàng đang chủ yếu chuyển mạch thanh toán qua hệ thống SMARTLINK của Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink.

Mới đây, ACB là ngân hàng mới nhất kết nối thành công vào hệ thống này. Với hơn 270 máy ATM tham gia kết nối, ACB đã góp phần nâng tổng số máy ATM kết nối liên thông trực thuộc Smartlink lên 3.200 máy, chiếm 45% tổng số máy ATM của toàn thị trường.

Hiện tại Smartlink đang vận hành một hệ thống xử lý thông tin với 27 ngân hàng thành viên tham gia, trong đó 22 ngân hàng đã triển khai kết nối thành công và hoạt động ổn định với số lượng xử lý trung bình của hệ thống đạt 400.000 giao dịch/ngày.

Số lượng thẻ phát hành đạt gần 6 triệu thẻ và được chấp nhận thanh toán tại gần 3.200 ATM và hơn 15.000 đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn Việt Nam.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên