TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể vay hàng trăm tỷ đồng nếu đủ điều kiện

22-07-2015 - 10:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Có thể vay hàng trăm tỷ đồng nếu đủ điều kiện

Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng - NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, các cá nhân vẫn có thể vay các NH tới hàng trăm tỷ đồng nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Trước thông tin quy định cá nhân chỉ được vay NH không quá 6 tỷ đồng tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn về tỷ lệ an toàn vốn đối với NH, chi nhánh NH nước ngoài vừa được NHNN đưa ra lấy ý kiến, Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát NH - NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, các cá nhân vẫn có thể vay các NH tới hàng trăm tỷ đồng nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Theo một số chuyên gia, quy định tại Khoản 10 điều 2 Dự thảo thông tư đang gây ra những cách hiểu khác nhau. Cụ thể, tại Dự thảo quy định “Cấp tín dụng bán lẻ là khoản cấp tín dụng có: Khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, DN siêu nhỏ; Tổng dư nợ cấp tín dụng của một khách hàng không vượt quá 0,2% tổng dư nợ cấp tín dụng bán lẻ; Tổng dư nợ cấp tín dụng của một khách hàng không vượt quá 6 tỷ đồng Việt Nam”.

Vì vậy, dẫn đến hiểu lầm là khách hàng cá nhân chỉ được vay không quá 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, quy định như vậy áp dụng cho các khách hàng tài chính vi mô như các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, DN siêu nhỏ. Còn các cá nhân bình thường vẫn có thể vay tới hàng trăm tỷ đồng nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Ngoài quy định trên, Dự thảo này còn có nhiều quy định đáng chú ý tác động đến hoạt động NH như tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu - CAR quy định chỉ là 8% thấp hơn mức 9% hiện hành, nhưng lại có nhiều thay đổi trong việc tính toán. DN vay vốn NH cũng sẽ được phân hạng chi tiết theo thực trạng tài chính và kinh doanh để gắn hệ số rủi ro tín dụng…

 

Theo HT

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên