TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con số lợi nhuận ngân hàng và đôi điều cần biết

10-08-2011 - 17:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Con số lợi nhuận ngân hàng và đôi điều cần biết

LN trước thuế và tốc độ tăng trưởng, chỉ nên coi là một loại kết quả, là cái đạt được của công việc kinh doanh, trong một thời gian nhất định. Đó chưa phải là hiệu quả, theo nghĩa là kết quả như yêu cầu.

Không ồn ào, sôi động như những năm trước, mùa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các NHTMCP diễn ra có phần lặng lẽ, im ắng hơn. Nhưng chẳng phải vì thế mà ít gây chú ý. Bởi lẽ, từ những bản cáo bạch, người ta đều thấy các con số đạt được khá lớn.

Thí dụ, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm nay của NHTMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là 3.619,4 tỷ đồng, NHTMCP Ngoại thương Việt Nam là 3.029,6 tỷ đồng, NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) là 1.690 tỷ đồng... Còn về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, NHTMCP nào đã công bố cũng đều nêu mức đạt được khá cao. Chẳng hạn, so với 6 tháng đầu năm 2010, thu lợi nhuận EIB tăng 85%, NHTMCP Nam Việt (Navibank - NVS) tăng 72%, VietinBank (CTG) tăng 68%...

Tuy nhiên, nếu so sánh với tổng tài sản (ROA) hay vốn chủ sở hữu (ROE) thì những con số trên chẳng thấm vào đâu. Thường người ta không để ý con số vốn chủ sở hữu của các NHTM, ngay cả các NHTMCP đã công bố lợi nhuận trước thuế nói trên, là bao nhiêu. Vì đa phần các NHTM đều không muốn công bố số liệu này. Nhưng một thành phần cấu thành vốn chủ sở hữu, là vốn điều lệ (VĐL) của các NHTMCP, do mang tính công khai pháp định, nên ai cũng biết.

Thí dụ, VĐL của CTG, đến thời điểm hiện tại là 18.712 tỷ đồng. Theo đó, tỷ suất lợi nhuận trên nếu chỉ tính với VĐL của chính CTG không thôi, cũng chỉ là một con số rất nhỏ.

Lấy trường hợp của Oceanbank, với tốc độ tăng lợi nhuận trước thuế đến 149% như đã nêu ở trên, cũng thấy tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng này vẫn chỉ ở mức trung bình. Là vì con số lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm nay được Oceanbank công bố là 475 tỷ đồng. Cho nên, nếu đem con số đó, so với chỉ VĐL ở mức 5.000 tỷ đồng hiện tại, sẽ thấy hiệu quả kinh doanh mà ngân hàng này vừa đạt được không cao.

Cả lợi nhuận trước thuế và tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ, vẫn hay được các NHTMCP công bố, chỉ nên coi đó là một loại kết quả, hiểu theo nghĩa là cái đạt được, thu về, của công việc kinh doanh ấy, trong một thời gian nhất định. Đó chưa phải là hiệu quả, hiểu theo nghĩa là kết quả như yêu cầu.

Tại sao các NHTMCP không công bố thật minh bạch, công khai con số về ROE, ROA hay về cổ tức, hoặc lợi nhuận thặng dư như là yêu cầu của cổ đông, chẳng hạn. Đó mới là hiệu quả kinh doanh đích thực.

Như nói trên đây, thì đó chính là những điều lẽ ra, nếu được các NHTMCP công bố, cùng với kết quả về lợi nhuận trước thuế và tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ, chắc chắn sẽ nhận được nhiều hơn sự đồng cảm sẻ chia của cộng đồng DN vốn cũng đang cùng với ngân hàng gồng mình chống lạm phát...

Theo Xuân Lê

TBKTSG

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên