TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty du lịch toàn niêm yết giá bằng ngoại tệ

24-03-2011 - 17:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Công ty du lịch toàn niêm yết giá bằng ngoại tệ

Đại diện một công ty lữ hành cho rằng do tour của họ đưa khách đi nước ngoài nên phải chọn đồng USD làm phương tiện giao dịch để tiện cho khách.

Từ phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đến Trung tâm Dịch vụ du lịch Sadaco tại địa chỉ 200 bis Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3 (TP HCM). Trung tâm này thuộc Công ty cổ phần Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn, chuyên các dịch vụ tổ chức tour du lịch trong và ngoài nước, cung cấp vé máy bay, thủ tục visa…

Đúng như phản ánh của bạn đọc, ngay trước lối vào của trung tâm, đập vào mắt chúng tôi là 2 biển quảng cáo rõ dòng chữ "Tour đi Campuchia 4 ngày 3 đêm, giá 3.740.000 đồng (178 USD)".

Cách đó khoảng 5 phút đi xe máy, tại Công ty Xe khách Sài Gòn (Sapaco Tourist) trên đường Đỗ Quang Đẩu, trên bảng hiệu của đơn vị này, đập vào mắt kẻ lại người qua dòng chữ "Đón xuân trên đất nước Chùa Tháp, giá không đổi - 4.257.000 đồng (198 USD)"…

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ du lịch B.M. cũng trên đường Đỗ Quang Đẩu, tình trạng niêm yết giá song ngữ VND-USD cũng hiện rõ mồn một giữa thanh thiên bạch nhật… Khi chúng tôi đề cập đến việc không có USD để thanh toán, nhân viên của Công ty S. cho biết sẽ qui USD ra tiền Việt với tỷ giá bán ra của thị trường tự do…

Từ việc điểm sơ qua một vài công ty - doanh nghiệp có niêm yết giá bằng ngoại tệ, mới thấy băn khoăn, thậm chí quan ngại của dư luận rằng cuộc chiến chống nạn ngoại tệ đen nói chung, tình trạng USD hóa nói riêng khó có hồi kết một khi vẫn còn nhiều doanh nghiệp phớt lờ điều 22 của Pháp lệnh Ngoại hối là nghiêm cấm hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ trên thị trường Việt Nam.

Biện giải cho việc niêm yết giá bằng USD, đại diện một công ty lữ hành cho rằng do tour của họ đưa khách đi nước ngoài nên phải chọn đồng USD làm phương tiện giao dịch để tiện cho khách.

Biện giải này theo nhận định của anh Hùng, nhân viên một hãng lữ hành nay đã chuyển nghề là "không thuyết phục" bởi phần lớn khách mua tour đi Campuchia là khách Việt.

Anh Hùng bật mí bên cạnh việc tiện lợi trong giao dịch cho một bộ phận nhỏ khách là người nước ngoài, sở dĩ một số công ty, đơn vị vẫn khoái niêm yết giá bằng USD bởi việc niêm yết này rất có lợi.

"Khi khách không trả bằng USD, doanh nghiệp sẽ qui đổi tiền Việt theo tỷ giá USD bán ra của thị trường tự do, mà thường sẽ cao hơn giá bán ra của ngân hàng hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ cho phép. Nhiều trường hợp nhân viên của công ty nói bao nhiêu, khách trả bấy nhiêu vì không rành tỷ giá. Như vậy họ sẽ ăn khoản chênh lệnh ngoại tệ khá lớn".

Theo N.T.D
Công An nhân dân

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên