TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ đòi nợ ở Nhà máy cồn Đại Tân:

CTCP Đồng Xanh đang nợ Techcombank 120 tỷ đồng

17-01-2013 - 11:16 AM | Tài chính - ngân hàng

CTCP Đồng Xanh đang nợ Techcombank 120 tỷ đồng

Công ty Đồng Xanh đang nợ ngân hàng Techcombank chi nhánh Đà Nẵng đến 120 tỷ đồng, trong khi tài sản thực chỉ còn 20 tỷ đồng.

Như đã thông tin, gần 1 tháng nay, những người dân là chủ nợ của CTCP Đồng Xanh (Đà Nẵng) đã dựng lán để ở trước cổng Nhà máy Cồn Đại Tân (tại Quảng Nam, do Công ty Đồng Xanh là chủ đầu tư) mong thu hồi số tiền bán sắn

Trước sự thúc bách của người dân bán sắn cho nhà máy, ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty Đồng Xanh cho rằng chủ nợ là Techcombank không chấp nhận việc bán 1.500m3 cồn còn lại tại nhà máy (trị giá 20 tỷ đồng) mà chỉ để lại cho công ty 50% số tiền còn lại thanh toán nợ mua sắn của dân. Công ty đã gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Nam nhờ can thiệp, và cũng không ngoại trừ sẽ nhờ tòa án phân xử.

Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 16.1, ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được đơn kêu cứu của Công ty Đồng Xanh. Ngày 21.1 tới đây, UBND tỉnh sẽ tổ chức 1 buổi làm việc giữa 3 bên (Công ty Đồng Xanh, Techcombank Chi nhánh Đà Nẵng và những người dân bán sắn). “Nếu ngân hàng làm mạnh tay thì chúng tôi cũng chịu. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách tháo gỡ, để làm sao mọi việc được hài hòa nhất” - ông Thu nói.

“Trong trường hợp đưa ra tòa phân xử thì người dân có nguy cơ mất trắng tài sản” - luật sư Nguyễn Thị Thu Sương (Văn phòng luật sư Phước Quyền, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết. Cũng theo luật sư Sương, xét theo Nghị định 163/2006, Techcombank có toàn quyền xử lý 1.500m3 cồn thành phẩm còn lại của Công ty Đồng Xanh. Bởi công ty này đã thế chấp tài sản có bảo đảm cho ngân hàng. Trong khi người dân bán nợ sắn cho công ty Đồng Xanh mà không được công ty này đưa một tài sản gì thế chấp.

Vì vậy, nếu đưa ra tòa phân xử thì theo luật, tòa sẽ ưu tiên bắt buộc Công ty Đồng Xanh trả hết 100% số tiền nợ đã đăng ký giao dịch bảo đảm cho Techcombank chi nhánh Đà Nẵng. Sau khi trả hết nợ cho Ngân hàng mà còn dư tiền thì mới tới lượt trả nợ cho người dân. Được biết, Công ty Đồng Xanh đang nợ ngân hàng Techcombank chi nhánh Đà Nẵng đến 120 tỷ đồng, trong khi tài sản thực chỉ còn 20 tỷ đồng.

Luật sư Sương cũng cho biết, nếu người dân khởi kiện Công ty Đồng Xanh thì theo luật, tòa sẽ xử cho người dân thắng và bắt buộc công ty này trả nợ cho người dân. Tuy nhiên như đã nói ở trên, cả tiền mặt và các tài sản có giá trị khác của công ty đều thuộc về ngân hàng, như vậy trên giấy tờ, người dân thắng nhưng thực chất sẽ không lấy lại được tiền.

Theo Đình Thiên

Dân việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên