TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cửa hẹp" cho ngân hàng ngoại

30-01-2009 - 08:01 AM | Tài chính - ngân hàng

"Cửa hẹp" cho ngân hàng ngoại

Tín hiệu mới đây từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, việc cấp phép ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt nam sẽ được xem xét cẩn trọng hơn.

Dẫu vậy, hầu hết các ngân hàng ngoại vẫn không đánh mất sự hứng thú với thị trường Việt Nam.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và tiềm năng của thị trường còn rất lớn, Việt Nam đã, đang và sẽ thu hút được sự quan tâm của các ngân hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, để bảo vệ an ninh tài chính quốc gia và tạo điều kiện cho các ngân hàng trong nước lớn mạnh, Nhà nước đã đặt ra những lộ trình mở cửa đối với các ngân hàng nước ngoài.

Không dễ để có giấy phép

Tuy Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức nào về việc tạm dừng cấp phép ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, song tại phiên họp Chính phủ cuối năm vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương sẽ xem xét thận trọng các đơn xin cấp phép ngân hàng con trong thời gian tới.

Lý do của chủ trương mới được đưa ra là đã có quá nhiều sự hiện diện của ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, với 44 ngân hàng và 3 ngân hàng con.

Trong khi đó, sự hiện diện của các ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc chỉ là 28. Sự hiện diện của ngân hàng nước ngoài được tính dưới bốn hình thức gồm chi nhánh, liên doanh, mua cổ phần và thành lập ngân hàng con.

Còn theo một lãnh đạo ngân hàng nước ngoài vừa được cấp phép, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước đã cho ông này biết rằng, Việt Nam chưa có ý định cấp phép cho ngân hàng nước ngoài khác trong một thời gian tương đối dài nữa.

Như vậy, trong 26 hồ sơ xin cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam đệ trình lên Ngân hàng Nhà nước, thì 5 ngân hàng đầu tiên nhận được giấy phép có vẻ như may mắn và suôn sẻ nhất.

Nói thì là vậy, nhưng ngay như Ngân hàng Shinhan Việt Nam (mới nhận giấy phép), để có được giấy phép ngân hàng này cũng phải chờ mất hơn 1 năm kể từ khi nộp hồ sơ từ tháng 11 năm 2007.

Thời gian chờ đợi giấy phép đối với các ngân hàng được cấp phép trước như HSBC, Standard Chartered Bank và ANZ cũng tương tự. “Chúng tôi còn phải làm một số thủ tục để chính thức khai trương ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên sau khi được cấp phép và thời gian chuẩn bị sẽ mất vài tháng nữa”, một lãnh đạo Ngân hàng Shinhan tại Việt Nam cho biết.

Sau khi được cấp giấy phép, các ngân hàng nước ngoài phải nhận được sự đồng ý, xác nhận của Ngân hàng Nhà nước về chuẩn y vốn điều lệ, ban giám đốc điều hành, và xin xác nhận đủ điều kiện cung ứng dịch vụ ngoại hối để bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

Kể cả với ngân hàng con đầu tiên vừa đi vào hoạt động hồi đầu tháng tại Việt Nam, Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên HSBC cũng phải chờ sáu tháng sau khi Thủ Tướng Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc mới được cấp phép vào tháng 9 năm 2008.

Cho đến cuối tháng 12 vừa qua, ngân hàng này mới nhận được sự xác nhận của Ngân hàng Nhà nước cho phép hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và quốc tế, đây được coi như một giấy thông hành cho hoạt động của ngân hàng này.

“Việc xin xác nhận đủ điều kiện cung ứng dịch vụ ngoại hối không phải là một cản trở mà là một trong những thủ tục phải hoàn tất để ngân hàng con có thể đi vào hoạt động và cung cấp dịch vụ cho khách hàng”, lãnh đạo Ngân hàng Shinhan tại Việt Nam cho biết.

Đủ thủ tục cũng “phải từ từ”

Tuy nhiên, ngay cả khi đã hoàn tất các thủ tục, thì đến khi khai trương ngân hàng con tại Việt Nam, các ngân hàng nước ngoài cũng sẽ chỉ được phép mở một sở giao dịch và một chi nhánh ở Hà Nội hoặc TPHCM và một chi nhánh ở các tỉnh khác trong năm đầu tiên hoạt động.

Ngay cả ngân hàng mới nhận giấy phép, Shinhan Việt Nam, đang phục vụ các khách hàng là nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, cũng phải lựa chọn địa điểm mở chi nhánh ngoài Hà Nội và sở giao dịch chính tại TPHCM.

“Chúng tôi có thể mở chi nhánh ở Đồng Nai - nơi có nhiều khách hàng là nhà đầu tư Hàn Quốc, tuy nhiên đây chưa phải quyết định cuối cùng”, vị lãnh đạo ngân hàng này tại Việt Nam cho biết.

Mặc dù khó khăn nhưng nhiều ngân hàng nước ngoài rất hào hứng với thị trường Việt Nam. Khó vào, nhưng khi đã đặt được chân vào thị trường chắc chắn các đối thủ ngoại sẽ tạo sức ép không nhỏ!

Theo Mộc Miên
Báo Doanh nhân

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên