TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cung cầu ngoại tệ bớt căng thẳng

07-08-2009 - 06:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Cung cầu ngoại tệ bớt căng thẳng

Sau khi có thông tin NHNN bán ra một lượng ngoại tệ lớn để đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng, tình hình cung ứng ngoại tệ tại các ngân hàng đã bớt căng thẳng.

Ngày 6-8, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do xoay quanh mức 18.280 -18.300 đồng mua vào và 18.320 - 18.330 đồng bán ra, giảm 30 đồng so với giá ngày 5-8 và giảm mạnh gần 200 đồng so với vài tuần trước. Tỷ giá liên ngân hàng công bố bởi Ngân hàng Nhà nước trong ngày 6-8 là 16.965 đồng, giảm 2 đồng so với ngày trước đó.

Tuy nhiên, việc cung ứng ngoại tệ, theo một vị phó tổng giám đốc của một ngân hàng thương mại, thì vẫn chủ yếu cho các doanh nghiệp nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, dược phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu.

“Tình hình có bớt căng thẳng sau khi Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại nhưng vẫn chưa trở về trạng thái bình thường, tức là việc cung ứng đô la Mỹ tại ngân hàng vẫn khó”, vị này nói.

Hiện nay, ngân hàng vẫn phải đăng ký và chờ mua ngoại tệ từ Ngân hàng Nhà nước hoặc chờ có doanh nghiệp xuất khẩu nào muốn bán ngoại tệ thì giới thiệu cho khách hàng nhập khẩu của mình.

Ngày 6-8, các ngân hàng vẫn niêm yết giá đô la Mỹ mua vào và bán ra cùng ở mức 17.813 đồng, gần sát mức giá trần cho phép là 17.813,25 đồng. Các ngân hàng cho biết, họ chấp nhận lời ít hoặc không có lời trong hoạt động mua bán ngoại tệ với các doanh nghiệp.

Các ngân hàng mong muốn Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp giúp làm giảm căng thẳng cung cầu ngoại tệ. Còn trong những phát biểu gần đây, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng đều khẳng định sẽ không phá giá tiền đồng và sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp để bình ổn thị trường ngoại hối.

Theo T.Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên