TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cùng sinh viên ngân hàng giải mã "Rubik kinh tế"

07-11-2013 - 16:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Cùng sinh viên ngân hàng giải mã "Rubik kinh tế"

Sinh viên ngành ngân hàng có cơ hội ứng dụng kiến thức trên giảng đường vào các vấn đề mà nền kinh tế đang gặp phải như vấn đề nợ xấu, quản lý tín dụng, đạo đức nghề nghiệp...

Cuộc thi Nhà ngân hàng tương lai (Tomorrow Banker Contest) được khởi xướng từ năm 2001, đến nay đã trải qua 11 lần tổ chức, là cuộc thi về học thuật lớn nhất, uy tín nhất, thực tế nhất dành cho các bạn sinh viên kinh tế đặc biệt là chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng. Cuộc thi được bảo trợ chuyên môn bởi Ban giám đốc Học viện Ngân hàng và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.

Năm thứ 12 tổ chức, cuộc thi lấy chủ đề “Rubik kinh tế” với sự tài trợ của BTCI, Ms Hoa Toeic, CiT và sự bảo trợ truyền thông của báo kinh tế tài chính gồm CafeF, Thời báo ngân hàng, chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên Học viện Ngân hàng góc nhìn toàn cảnh về nền kinh tế VN hiện nay, thấy được những bất cập mà nền kinh tế đất nước hiện đang phải đối mặt; cũng như nhìn nhận được nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan ban ngành trong giải quyết vấn đề kinh tế như tái cấu trúc ngân hàng, tái cơ cấu doanh nghiệp, xử lý nợ xấu, ổn định thị trường vàng, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô ...

Trong những ngày đầu triển khai có thể thấy rõ được sức hút to lớn của cuộc thi. Mặc dù một hai ngày đầu còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề truyền thông như sự chưa thống nhất về nhân sự, cách thức... gây nên việc bất cân xứng thông tin. Tuy nhiên ban tổ chức đã nhanh chóng sửa chữa và hoàn thiện tạo ra một làn sóng hưởng ứng rất sôi nổi cho cuộc thi Nhà ngân hàng tương lai 2013 thể hiện ở việc có tới hơn 200 đội với hơn 700 thành viên đăng kí tham gia.

Fanpage của cuộc thi trên facebook cũng nhanh chóng đạt được số lượng hơn 1000 lượt like chỉ trong vòng hơn 1 ngày. Những con số thể hiện sự vượt trội so với các cuộc thi khác ở trong trường thể hiện thương hiệu và sức hút của cuộc thi.

Vào ngày 28/10 vừa qua, các đội thi đã bước vào vòng sơ khảo. Mỗi thành viên sẽ phải làm một bài kiểm tra kiến thức. Với nội dung đa dạng từ kiến thức xã hội, IQ, tiếng anh đến các kiến thức về kinh tế, đặc biệt là khối kiến thức chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, cuộc thi hi vọng tạo ra một sân chơi năng động, trí tuệ, cơ hội để các bạn sinh viên có thể ứng dụng kiến thức trên giảng đường vào các vấn đề mà nền kinh tế đang gặp phải như vấn đề nợ xấu, quản lý tín dụng, đạo đức nghề nghiệp...

Thí sinh làm bài thi trong vòng sơ khảo

Anh Đinh Văn Tuấn – Phó bí thư liên chi đoàn khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng chia sẻ: “Là người của ban tổ chức, mình phải vạch ra kế hoạch cho toàn bộ cuộc thi, nhiệm vụ của từng phòng ban. Mình phải theo sát để đảm bảo cuộc thi diễn ra theo đúng tiến độ, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các nhà tài trợ, các thí sinh tham gia.

Do thời gian khá gấp nên đòi hỏi sự tập trung cao độ và một thái độ làm việc chuyên nghiệp của toàn bộ thành viên trong ban tổ chức. Mình gặp khá nhiều khó khăn do nhà tài trợ đòi hỏi nhiều quyền lợi, vấn đề truyền thông tuy nhiên mọi việc đã được giải giải quyết kịp thời. Điều đáng tiếc nhất đến giờ phút này có lẽ là mình chưa bao giờ được tham gia cuộc thi với vai trò là thí sinh.”

Sau khi vượt qua vòng sơ khảo, 17 đội chơi xuất sắc nhất đã tham dự vòng phỏng vấn vào ngày 31/10. Thành phần ban giám khảo là các thầy cô trong khoa Ngân hàng, trực tiếp phỏng vấn và tuyển chọn ra các đội chơi xuất sắc nhất vào vòng tiếp theo. Với các tiêu chí đánh giá: kiến thức, phong thái, tiếng anh... những thí sinh, nhà ngân hàng tương lai sẽ được chấm điểm một cách chính xác nhất.

Thí sinh tham dự phóng vấn

Kết quả 6 đội chơi – tương ứng với 6 màu của Rubik – được vào vòng chung kết sẽ được công bố trên fanpage của cuộc thi trong vài ngày tới. Mọi công tác chuẩn bị cho đêm chung kết vào 12/10 đang được hoàn tất và chắc chắn sẽ đem đến một đêm chung kết không chỉ đáp ứng được tính chuyên môn cao mà còn có sự góp mặt của các tiết mục văn nghệ đặc sắc đã làm nên thương hiệu của cuộc thi Nhà ngân hàng tương lai 2013.

Không những vậy, với việc được thử thách trí tuệ và bản lĩnh của mình qua cuộc thi, các bạn sinh viên- một mảnh ghép quan trọng trong những người làm chủ nền kinh tế hiện đại ngày nay, các bạn có thể làm gì để góp tiếng nói chung vào những vấn đề nóng của nền kinh tế đất nước? Đó là câu hỏi mà ban tổ chức chương trình mong muốn mỗi chúng ta sẽ tự trả lời được qua cuộc thi.

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên