TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cung tiền đồng căng thẳng

27-11-2007 - 14:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Cung tiền đồng căng thẳng

Sau khi tăng lên mức 14 - 15%/năm vào đầu tuần trước, lãi suất qua đêm tiếp tục tăng vọt trong ngày 22 và 23/11, lên mức 17%/năm. Thậm chí, có ngân hàng còn chào ở mức 18%/năm.

Nguyên nhân chính đẩy lãi suất qua đêm tăng mạnh trong những ngày qua vẫn chính là nguồn cung tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng dần cạn kiệt. Trong khi đó, nhu cầu vốn của các ngân hàng để cung ứng cho khách hàng đang tăng cao dịp cuối năm.

Ngay cả khối ngân hàng quốc doanh hiện cũng có nhu cầu vay vốn qua thị trường liên ngân hàng, trong khi trước đây họ là các nhà cung cấp vốn chính cho thị trường này. Theo một nguồn tin cho biết, vì cung tiền đồng đang trong tình trạng thiếu, trong khi nhu cầu vốn cuối năm của khách hàng tăng, nên ngày 22/11, Ngân hàng Agribank phải mượn vốn qua thị trường mở, với mức lãi suất lên đến 17%/năm. Từ đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục tăng vọt, khiến khối ngân hàng cổ phần tỏ ra lo ngại.

Lãi suất qua đêm tăng cao, các ngân hàng cổ phần không thể vay vốn qua thị trường liên ngân hàng, nên buộc phải tăng lãi suất huy động tiền đồng, mặc dù vẫn biết chi phí đầu vào đã tăng khá cao khi dự trữ bắt buộc tăng. Tuy nhiên, theo lý giải của các ngân hàng, nếu không tăng lãi suất huy động trở lại, họ sẽ không đủ vốn để đáp ứng khách hàng dịp cuối năm. So với đầu năm, nhu cầu vốn của khách hàng trong tháng 11 đã tăng trên 20%. Trước đây, liên ngân hàng là nơi để các ngân hàng, nhất là khối cổ phần, tìm đến mỗi khi cần vốn để điều tiết cung - cầu, nhất là trong những trường hợp đột xuất. Nhưng hiện lãi suất qua đêm đã tăng gần gấp ba lần so với đầu tháng, nên các ngân hàng không thể vay vốn qua thị trường này, vì vậy phải tính đến bài toán tăng lãi suất đầu vào.

Ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc Eximbank Việt Nam cho biết, Ngân hàng đang lên kế hoạch tăng lãi suất tiền đồng và dự kiến sẽ điều chỉnh trong một hai ngày tới, nhằm huy động thêm vốn nhàn rỗi phục vụ nhu cầu vay của doanh nghiệp, cá nhân dịp cuối năm. Trước đó, ngay sau khi thị trường liên ngân hàng bắt đầu cạn cung tiền và lãi suất qua đêm tăng mạnh, Ngân hàng An Bình (ABBANK) đã điều chỉnh lãi suất huy động bằng tiền đồng lên 1,08%/năm.

Theo ông Châu, nếu tình hình cung tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng còn căng thẳng thì lãi suất qua đêm sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, cho đến khi Ngân hàng Nhà nước “bơm” thêm tiền ra thị trường. Chiều ngày 22/11, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu có dấu hiệu “bơm” tiền ra, nhưng chỉ dừng lại ở mức khá khiêm tốn. Trong tuần qua, để cung ứng vốn khả dụng cho các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã “bơm” ra khoảng 10.000 tỷ đồng qua thị trường mở theo cách mua lại tín phiếu của các ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, giám đốc một ngân hàng cổ phần cho rằng, việc hạn chế lượng tiền trong lưu thông hiện nay là nằm trong mục tiêu kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, theo ông này, nếu tiếp tục duy trì tình trạng trên, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người vay vốn.

“Lãi suất qua đêm tăng, ngân hàng không thể vay qua thị trường liên ngân hàng, buộc phải tăng vốn huy động để chủ động nguồn cung. Lãi suất huy động tăng, kéo theo lãi suất cho vay đầu ra cũng tăng lên. Để đảm bảo nguồn thu và duy trì hoạt động, doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm, góp phần làm lạm phát gia tăng và hậu quả là ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế”, vị giám đốc trên nói.

Theo ông Đào Hồng Châu, trong bối cảnh hiện nay, cần có sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước trong việc đưa tiền đồng ra thị trường để hút ngoại tệ về, vì thực tế, cung tiền đồng hạn chế gần đây một phần do các ngân hàng đã mua vào một lượng ngoại tệ lớn, nhưng không có đầu ra. Vốn tiền đồng bị “chôn”, vì ngân hàng phải ôm USD. Tỷ giá trong ngày 23/11 giảm xuống còn 16.052 đồng/USD.

Trong khi đó, lượng ngoại tệ tiếp tục chảy vào các ngân hàng, một phần do vốn gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày một nhiều hơn. Chính vì thế, để ngăn chặn đà suy giảm của tỷ giá tiền đồng so với USD và cung ứng thêm tiền đồng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước nên có động thái tích cực trong việc hút thêm USD. Tổng giám đốc Ngân hàng ABBANK, ông Lưu Đức Khánh cũng cho rằng, liên ngân hàng có vai trò ảnh hưởng lớn đến việc điều tiết vốn của các ngân hàng.

Tuy nhiên, với mức lãi suất qua đêm tăng cao như hiện nay thì không một ngân hàng nào dám vay qua thị trường liên ngân hàng. Thay vào đó, họ sẽ tính đến cách tăng lãi suất để tự huy động vốn, vì so với lãi suất qua đêm hiện nay thì lãi suất đầu ra của ngân hàng cho các đối tượng doanh nghiệp vẫn thấp hơn rất nhiều (hiện lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp tại các ngân hàng kỳ hạn ngắn, trung hạn bình quân 12 - 14%/năm). Do đó, theo ông Khánh, lãi suất qua đêm chỉ có thể “hạ nhiệt” khi có dấu hiệu “bơm” thêm tiền ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước.
Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên