TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đua huy động vàng, USD

28-05-2008 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Cuộc đua huy động vàng, USD

Có vàng, USD nhàn rỗi nên gửi ngân hàng, không nên chuyển VNĐ sang vàng và “đô”.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm VNĐ khá cao nhưng huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng không đáng kể, nhiều ngân hàng (NH) đã tăng lãi suất vàng, USD nhằm tăng thêm nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu kinh doanh

Lãi sut vàng 6,5%/năm

Động thái đầu tiên là NH Việt Á (VAB) tăng lãi suất vàng lên tới 6,5%/năm. DongA Bank nâng lãi suất chứng chỉ gửi vàng lên gần 6%/năm... Đặc biệt, NH Đại Dương (Ocean Bank) tung ra sản phẩm “Tiết kiệm VNĐ bảo đảm giá trị theo vàng”, lãi suất 5%.

Tiền gốc được quy VNĐ theo giá vàng tại thời điểm đáo hạn. Nếu giá vàng lúc đáo hạn nhỏ hơn giá vàng lúc gửi tiền, người gửi vẫn nhận bằng số gửi ban đầu.

Một số người trong cuộc cho biết, việc tăng lãi suất vàng của nhiều NH là để cân đối nguồn vàng ra vào, dự phòng khi sàn vàng bắt đầu giao dịch có thể cho phép nhà đầu tư rút vài chục lượng/ngày; hoặc cung cấp vốn vay bằng vàng cho nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp.

Cụ thể, Agribank, DongA Bank, VAB, Sacombank đang có động thái thành lập sàn giao dịch vàng. Mặt khác, thị trường khan hiếm tiền đồng nên NH có thể chuyển đổi 30% số vàng huy động thành tiền đồng để kinh doanh.

Tuy nhiên, phương thức làm ăn này khả năng thua lỗ rất lớn bởi giá vàng có thể bất ngờ đảo chiều. Thế nhưng, một số NH dày dạn kinh nghiệm về vàng cho biết họ có đủ công cụ phòng ngừa rủi ro nên không e ngại tăng lãi suất huy động vàng.

Hiện nay, vàng được xem là công cụ bảo toàn vốn hiệu quả nhất. Người có vàng gửi vào NH vừa an toàn lại tăng thêm thu nhập nhưng nên tính toán kỹ bởi NH không cho rút vàng trước kỳ hạn.

Lãi suất vàng ở mức cao tăng thêm giá trị tài sản của người gửi; bù đắp một phần thua lỗ cho nhà đầu tư khi giá vàng giảm. Giới đầu tư tài chính quốc tế cũng chọn vàng làm nơi trú ẩn, phòng ngừa rủi ro, nhu cầu tích trữ vàng có xu hướng tăng lên.

Gi tin đng vn là ti ưu

Nhiều NH khác cũng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm USD lên 7% -7,1%/năm. Một quan chức NH Nhà nước cho rằng Nhà nước hạn chế nhập siêu nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu và không xuất khẩu thường thủ sẵn ngoại tệ để mua trước nguyên liệu sản xuất, bởi e ngại giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục tăng; đồng thời lãi suất vay USD chỉ khoảng 10%-12%, trong khi lãi suất tiền đồng là 18% nên vay vốn bằng ngoại tệ vẫn lợi hơn.

Do đó, nhu cầu vay “đô” của các tổ chức kinh tế rất cao, khiến cầu ngoại tệ tăng. NH đua nhau tăng lãi suất thu hút USD từ dân cư.

Theo các chuyên gia tài chính, mặt bằng lãi suất USD là 7%/năm , lãi suất tiền đồng 14%-15%/ năm. Do đó, bán USD để gửi tiết kiệm tiền đồng là ưu tiên số 1 của nhiều người vì chênh lệch lãi suất USD và tiền đồng là 8%. Giá USD dù có biến động cũng không thể tăng tương ứng. Trong khi đó, NH Nhà nước điều hành tỉ giá ngoại tệ tăng giảm 1% - 2% nên USD khó có cửa để tăng giá mạnh.

Mặc dù lãi suất vàng, USD tăng cao nhưng một số NH cho biết huy động vàng và ngoại tệ tăng không đáng kể, đã có những khách hàng rút vàng, USD từ NH này đến gửi NH khác có lãi suất cao hơn.

Theo Thy Thơ
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên