TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm, có dễ vay tiền?

08-09-2010 - 08:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Cuối năm, có dễ vay tiền?

Đến nay lãi suất huy động đầu vào vẫn phổ biến ở mức 11 – 11,2%/năm. Lộ trình giảm lãi suất huy động vào cuối tháng 9.2010 theo một số chuyên gia sẽ khó thực hiện.

Lộ trình giảm lãi suất huy động xuống còn 10,2 – 10,5% vào cuối tháng 9.2010 theo một số chuyên gia ngân hàng, sẽ khó thực hiện. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng bốn tháng cuối năm còn nhiều: 10% (trong tổng mức 25% năm 2010) cũng khó thực hiện.

Nhiều ngân hàng đã đẩy lãi suất huy động lên cao để thu hút vốn.

Đầu vào 10%: lỗi hẹn

Ông Trần Sơn Nam, tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (Trustbank) cho biết, thực hiện cơ chế lãi suất theo tỉnh thành, thậm chí từng chi nhánh cũng có mức lãi suất huy động riêng, theo biên độ 0,5% so với lãi suất huy động “trần” nhằm tăng lượng vốn huy động từ tỉnh xa để đẩy mạnh cho vay vào thời điểm cuối năm. Ông Nam giải thích, hiện ngân hàng đã cho vay ra 780.000 tỉ đồng, đạt mức kế hoạch đã đặt ra cho cả năm và dự kiến sẽ dành thêm 1.000 tỉ đồng nữa để cho vay ra nền kinh tế.

Một ngân hàng tăng lãi suất thì nhiều ngân hàng rơi vào thế “bị” tăng lãi suất huy động để giữ khách hàng và thị phần. Bà Cao Thị Thuý Nga, phó tổng giám đốc ngân hàng Quân Đội (MB) cho biết, bản thân ngân hàng cũng muốn giảm lãi suất huy động để tạo ra sự chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay nhưng giảm ở thời điểm này là rất khó.

Hiện các ngân hàng đang đẩy mạnh huy động để đảm bảo thanh khoản cuối năm cũng như đáp ứng chu kỳ thanh toán về cuối năm của các doanh nghiệp. Thực tế, lãi suất huy động hiện nay còn cao hơn mức lãi suất ở thời điểm thoả thuận hạ lãi suất.

Cuộc gặp giữa thống đốc ngân hàng Nhà nước, đại diện hiệp hội Ngân hàng (VNBA) và tổng giám đốc một số ngân hàng thương mại tại TP.HCM và Hà Nội, ngày 25.6.2010 đã thống nhất định hướng và lộ trình giảm lãi suất huy động và cho vay VND: bước 1, từ tháng 7, lãi suất huy động rút xuống khoảng 11%/năm, và bước 2, phấn đấu vào cuối tháng 9.2010 xuống mức khoảng 10,2 – 10,5%/năm.

Thế nhưng, đến nay lãi suất huy động đầu vào vẫn phổ biến ở mức 11 – 11,2%/năm.

Nếu nhìn vào số lượng giao dịch trên thị trường mở, có lẽ mọi người nghĩ rằng thanh khoản trên của các ngân hàng đã trở nên dồi dào. Trong tuần cuối tháng 8, ngân hàng Nhà nước đã rút về 4.700 tỉ đồng và là tuần thứ tư liên tiếp quy mô hoạt động trên thị trường mở giảm sút với giá trị vốn đăng ký đấu thầu kỳ hạn 28 ngày đã giảm 71% so với tuần trước đó; giá trị vốn đăng ký đấu thầu kỳ hạn 14 ngày giảm 41%, tỷ lệ giá trị vốn đăng ký đấu thầu/giá trị vốn chào thầu đạt mức thấp hiếm thấy là 37%...

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, sự suy giảm giao dịch trên thị trường mở là do các ngân hàng đang lo đáp ứng thông tư 13 quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Do vậy, hoạt động của các ngân hàng đã phần nào bị đình trệ, từ đó dẫn đến việc giảm nhu cầu vay vốn trên thị trường mở của các ngân hàng.

Đầu ra: chờ chính sách!

Thông tư 13 sẽ giúp đảm bảo an toàn hệ thống, nhưng trước mắt, vẫn gây khó cho ngân hàng trong việc đáp ứng nhu cầu tín dụng cuối năm.

Nhiều ngân hàng đã và đang phải giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp khác. Vietcombank đã đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PVD, 10 triệu cổ phiếu EIB. Eximbank cũng đã bán 550.000 cổ phiếu của FDC. Sacombank cũng đã IPO thành công SBS và SCR, thoái gần một nửa lượng vốn góp của mình vào BHS...

Nhiều ngân hàng đã xây dựng xong phương án và được phép tăng vốn.

Việc thoái vốn, đồng thời tăng vốn là nhằm đáp ứng thông tư 13 quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn. Khi việc này hoàn thành, các ngân hàng mới có khả năng tăng tín dụng.

Chẳng hạn, mới đây thông tin rầm rộ là Vietinbank sẽ bán 10% vốn cho IFC thu về 190 triệu USD. Nhưng việc này vẫn ở thì tương lai. Theo công bố thông tin từ ngân hàng này, sau khi bán cổ phần cho các đối tác chiến lược, dự kiến vốn điều lệ của Vietinbank sẽ vào khoảng 23.000 tỉ đồng. Hệ số CAR của ngân hàng đạt 8% và sẽ còn phải phấn đấu tiếp tục để đạt 9% như yêu cầu của ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, các ngân hàng cho rằng, việc trích lại 20% vốn huy động để đảm bảo an toàn cho hệ thống sẽ làm tăng chi phí hoạt động cho ngân hàng và giảm cơ hội cho nền kinh tế. Chỉ tính lượng vốn huy động trên địa bàn TP.HCM đến đầu tháng 8 đạt 676.000 tỉ đồng thì con số 20% bị trích lại đã 135.200 tỉ đồng là quá lớn, giảm đi cơ hội giảm lãi suất.

Chính những rào cản này khiến các ngân hàng cũng khó đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, phần vì lãi suất cao doanh nghiệp không vay, phần vì các ngân hàng cũng không dám đẩy mạnh tăng trưởng vì sợ không đảm bảo những tỷ lệ an toàn theo thông tư 13.

Ông Nguyễn Văn Giàu, thống đốc ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngân hàng Nhà nước sẽ dựa vào báo cáo tổng kết thực tiễn sau ba tháng chuẩn bị thực hiện thông tư 13 để đưa ra quyết định có sửa đổi hay không.

“Nếu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc việc tổng kết thì cuối tuần này sẽ có báo cáo tổng hợp. Dựa trên những đề xuất, khó khăn thực tiễn của các ngân hàng, ngân hàng Nhà nước sẽ sửa đổi để có lợi nhất cho hơn 83 triệu dân Việt Nam”, ông Giàu cho biết.

Theo Minh Huệ
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên