TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm lại bài ca thiếu tiền lẻ

28-12-2007 - 13:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Cuối năm lại bài ca thiếu tiền lẻ

Nhu cầu tiền lẻ cuối năm là chuyện bức xúc của nhiều NHTM và khách hàng. Nhiều NH dự đoán tình hình năm nay cũng sẽ chẳng mấy khả quan so với các năm trước.

NH tuồn tiền lẻ kiếm chênh lệch

Gần đây, dư luận trong hệ thống NH ở địa bàn TPHCM đang bàn tán xôn xao về việc NHNN chi nhánh TPHCM phát hiện một NHTM đã nhận nguồn tiền lẻ từ NHNN, nhưng không phân phối cho nhu cầu của khách hàng đến giao dịch tại NH mà tuồn ra ngoài để kiếm chênh lệch.

Mức hoa hồng kiếm được từ việc đổi tiền lẻ này khá lớn, trung bình cứ 1 triệu đồng tiền lẻ, NH này kiếm lời từ 150-200 ngàn đồng. NH này đã bị NHNN chi nhánh TPHCM lập biên bản xử lý vi phạm, tuy nhiên dư luận cho rằng tình trạng này không phải là không có ở những NH khác.

Qua việc này có thể thấy mức độ khan hiếm tiền lẻ trên thị trường hiện nay rất lớn. Do đó có không ít người dân và DN đành phải chấp nhận chi một mức hoa hồng không nhỏ để có nguồn tiền lẻ giao dịch trong kinh doanh.

Dạo quanh một vòng các NH TMCP trên địa bàn TPHCM, chúng tôi nhận thấy khó có thể đến một quầy giao dịch nào để đổi một lượng tiền lẻ từ 5-10 triệu đồng. Hầu hết các NH đều lắc đầu. Chuyện đổi tiền lẻ một cách dễ dàng chỉ có thể xảy ra đối với những khách hàng lớn, quan hệ lâu năm với NH, đặc biệt là các khách hàng có tài khoản giao dịch tại NH.

Trái ngược với tình trạng ở các NH, thì chợ tiền lẻ ở chợ đen lại không khan hiếm. Nhờ một người thân mách nước và giới thiệu, chúng tôi đã liên hệ với một chủ tiệm vàng ở quận 8, TPHCM với lý do đổi tiền lẻ cho quầy bưu điện ở nhà.

Sau một hồi do dự chị chủ tiệm vàng đã nhận đổi 30 triệu đồng cho chúng tôi ở mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống với mức phí hoa hồng là 5 triệu đồng. Chị cho biết: “Thường chỉ có khách hàng quen thì chị mới giao dịch. Nguồn tiền lẻ được tuồn từ NH ra nên cũng đã bị “chặt” ít nhất 10% phí rồi”.

Năm nay khác với mọi năm nguồn tiền lẻ không được mới, nhất là tiền 2.000 đồng và 1.000 đồng chủ yếu là tiền cũ được ép phẳng nhưng tỷ giá đổi khá cao: 200.000 đồng phí lên đến 80.000 đồng...

Chỉ mới đáp ứng 30%

Giám đốc kho quỹ của một NH TMCP tại TPHCM cho biết đều đặn hàng tháng NHNN đã phân phối một lượng tiền lẻ ở nhiều mệnh giá. Tuy nhiên, số tiền này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiền lẻ tăng cao hiện nay của các NH, cao lắm chỉ 30% nhu cầu của thị trường.

Trung bình hàng tháng, một DN có nhu cầu đổi tiền lẻ từ 30-50 triệu đồng nhưng khối lượng tiền lẻ NHNN phân phối cho các NHTM cao lắm chỉ từ 1-2 tỷ đồng/tháng đối với tiền 10.000 đồng và 20.000 đồng. Riêng tiền 5.000 đồng trở xuống thì chỉ vài trăm triệu đồng.

Các NH như Eximbank, Sacombank, ACB… cho biết với mạng lưới giao dịch ngày càng rộng lớn, nhu cầu tiền lẻ ngày càng tăng cao. Hiện nay trung bình hàng ngày có NH tại TPHCM giao dịch lên đến 10.000 nghiệp vụ, trong đó không ít nghiệp vụ đòi hỏi phải có nguồn tiền lẻ lớn để chi cho khách hàng. Hầu như khách hàng nào đến rút tiền cũng yêu cầu cơ cấu cho một lượng tiền lẻ, nhưng khả năng đáp ứng của NH không nhiều.

Ông Vũ Duy Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho rằng việc lo tiền đáp ứng nhu cầu lưu thông là trách nhiệm của NHNN. Thống đốc NHNN đã có chỉ đạo là các đơn vị của hệ thống NHNN, các NHTM bố trí đủ khối lượng tiền cũng như cơ cấu tiền cho dân cư trong mọi thời điểm trong năm, nhất là tập trung vào các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, theo một tổng giám đốc NHTM, chuyện phân phối tiền lẻ phù hợp với cung cầu của từng địa bàn phải do NHNN thực hiện, bởi lẽ các NHTM ở từng tỉnh không thể tự điều phối với nhau được.

Điệp khúc cuối năm khan hiếm tiền lẻ dự báo sẽ tiếp diễn vì đến nay các NHTM vẫn chưa nhận được thông báo nào từ NHNN về việc cung ứng tiền vào dịp cuối năm.

Theo Thanh Thiên
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên