TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm, mạnh tay cho vay tín chấp

30-11-2007 - 14:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Cuối năm, mạnh tay cho vay tín chấp

Càng cận mùa lễ tết, càng có nhiều ngân hàng nhảy vào cuộc cho vay không cần thế chấp. Hạn mức vay đến vài trăm triệu đồng. Đây là nét mới của thị trường tín dụng.

Đầu tiên là ngân hàng An Bình (ABBank) đưa ra sản phẩm cho vay tín chấp mà đối tượng là cán bộ công nhân viên có công việc ổn định tại công ty, cơ quan nhà nước... có thời gian công tác trên một năm và có mức thu nhập ổn định hàng tháng từ 2 triệu đồng trở lên tuỳ theo đối tượng được xét cho vay. Mức cho vay tín chấp từ 10 - 12 lần so với thu nhập hàng tháng với số tiền vay tối đa là 200 triệu đồng trả góp trong vòng 5 năm.

Thêm nhiều nguồn cung...

VPBank cho biết, kể từ ngày 1.12 sẽ tung ra thị trường sản phẩm cho vay tín chấp đối với cán bộ nhân viên. Theo đó, cán bộ nhân viên công tác chính thức tại các đơn vị ngoài VPBank, có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 cùng địa bàn với tỉnh thành phố nơi có trụ sở của VPBank và mức thu nhập cố định hàng tháng tối thiểu là 3 triệu đồng. Mức cho vay tín chấp tối đa tại VPBank xác định trên cơ sở thu nhập từ lương của khách hàng vay vốn được lĩnh từ cơ quan chủ quản. Thu nhập này bao gồm tiền lương và các khoản phụ cấp, tiền thưởng… trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm xã hội. Theo đó, VPBank cho vay tối đa 200 triệu đồng trong khoảng thời gian 60 tháng tuỳ thuộc từng đối tượng. Theo VPBank, sản phẩm này nhằm đáp ứng nhu cầu mua, sửa chữa, trang trí nhà; mua sắm vật dụng gia đình…

Ngân hàng cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng vừa công bố dịch vụ tín dụng tín chấp tiêu dùng dành cho khách hàng đang công tác tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, khách hàng chỉ cần có nguồn thu ổn định từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên có thể vay tiền, mà không cần có tài sản bảo đảm. Tổng số tiền khách hàng có thể vay lên đến 300 triệu đồng.

Mới đây, ngân hàng ACB nâng giá trị khoản vay từ 200 triệu đồng/bộ hồ sơ lên 250 triệu đồng. Hiện ACB cho vay với số tiền đến 12 lần thu nhập, bình quân từ 20 - 250 triệu đồng. Một trong những yếu tố thuận lợi đối với khách hàng khi vay vốn tín chấp tại ACB là không cần tài sản đảm bảo; không bảo lãnh của công ty hoặc cam kết của người thân. Với thủ tục đơn giản, khách hàng chỉ cần đến ACB một lần để yêu cầu khoản vay, sau đó nhận tiền trong 48 giờ tại bất kỳ chi nhánh nào của ngân hàng. Tuy nhiên, trước khi đến ACB khách hàng phải đăng ký thủ tục cũng như yêu cầu khoản vốn vay qua mạng và sau 24 giờ ngân hàng sẽ trả lời kết quả được hay không để chuẩn bị hồ sơ xin vay vốn. Bộ hồ sơ để phục vụ nhu cầu sửa chữa, trang trí nhà, mua sắm vật dụng gia đình, du lịch, cưới hỏi, học tập... Ngoài ra, khách còn có cơ hội được tặng kèm bảo hiểm mà người vay không phải trả bất kỳ chi phí nào cho khoản vay nếu nộp hồ sơ trước ngày 31.12.2007.

Lãi suất đã mềm?

Kinh tế phát triển, thu nhập người dân ngày càng tăng cao và ổn định, minh bạch là những điều kiện để tín dụng tiêu dùng nở rộ

So với trước đây, lãi suất cho vay tín chấp của các ngân hàng có phần mềm hơn trước, giảm khoảng 0,01 – 0,02%/tháng. Một phần, do sự cạnh tranh trong thu hút khách hàng vay vốn giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt. Cụ thể, lãi suất áp dụng trong các khoản vay tín chấp của ABBank được tính theo phương thức lãi gộp tính trên dư nợ ban đầu dao động từ 0,75% _ 1%/tháng. Khách hàng có thể trả nợ gốc và lãi suất hàng tháng.

Với ngân hàng HSBC Việt Nam, lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp cũng chỉ ở mức 10,5%/năm tính trên dư nợ ban đầu. Như vậy, nếu tính bình quân 12 tháng thì lãi suất vay tín chấp của HSBC Việt Nam chỉ có 0,87%/tháng. So với mức lãi suất cho vay thông thường có tài sản đảm bảo của một số ngân hàng cổ phần trong nước thì mức lãi suất vay tín chấp trên của HSBC hấp dẫn hơn. Chính vì thế, HSBC đã thu hút được nhiều khách hàng vay tín chấp sau khi triển khai dịch vụ này, với điều kiện ngân hàng đưa ra là có thu nhập 3 triệu đồng/tháng, đồng thời có bảng lương trả lương qua tài khoản.

Các ngân hàng khác, như SHB cho vay tín chấp với lãi suất 0,75% _ 0,85%/ tháng trong thời gian trả góp 12 _ 60 tháng. ACB với mức lãi suất cho vay tín chấp dao động trong khoảng 1,1 _ 1,5%/tháng. Tương tự, mức lãi suất VPBank áp dụng cho khách hàng vay vốn tín chấp theo quy định của ngân hàng trong từng thời kỳ… Sản phẩm cho vay tín chấp đối với cán bộ công nhân viên được VPBank áp dụng phương thức cho vay trả góp.

Ông Bùi Tấn Tài, phó tổng giám đốc ACB cho biết, nhu cầu vay tín chấp luôn tăng cao. Nhưng so với các sản phẩm tín dụng khác vay tín chấp có một hệ số rủi ro cao hơn, do không có tài sản đảm bảo. Vì thế, đến nay ACB chỉ mới có thể nâng hạn mức lên 250 triệu đồng/bộ hồ sơ. Kế hoạch trong một, hai năm tới ngân hàng sẽ mạnh tay hơn trong việc “bơm” vốn cho người tiêu dùng qua hình thức tín chấp.

Theo Thanh Trần
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên