TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm, tín dụng eo hẹp

24-11-2010 - 14:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Cuối năm, tín dụng eo hẹp

Nếu theo con số tăng trưởng tín dụng mười tháng đầu năm 22,5% chính thức của ngân hàng Nhà nước, thì dư địa tín dụng cho hai tháng cuối năm còn rất ít.

“Ký hợp đồng bây giờ nhưng tới đầu tháng 1 tới mới giải ngân chị nhé”, nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu thoả thuận với một khách hàng đi vay mua nhà. Nhân viên này giải thích, ngân hàng đã gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng, nên phải đợi đến đầu năm tới.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng thừa nhận, hiện nay ngân hàng ông đang kiềm chế dư nợ cho vay, mặc dù tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động của ngân hàng ông chỉ ở mức 75%.

Theo ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc ngân hàng Eximbank, các ngân hàng đang thận trọng trong cho vay hơn.

“Bối cảnh hiện nay buộc người cho vay phải lọc người đi vay. Lãi suất đã ở mức cao, người vay sẽ gặp khó khăn hơn nên rủi ro tín dụng cũng gia tăng. Hơn nữa, về cuối năm, các ngân hàng càng phải tính toán và tuân thủ các hệ số an toàn vốn và thanh khoản”, ông nói.

Nếu theo con số tăng trưởng tín dụng mười tháng đầu năm 22,5% chính thức của ngân hàng Nhà nước, thì dư địa tín dụng cho hai tháng cuối năm còn rất ít.

So với con số 17,8% đến ngày 16.9 của ngân hàng Nhà nước, tín dụng trong nửa cuối tháng 9 và tháng 10 tăng tới 4,7%. So với mục tiêu tăng trưởng năm 2010 là 25%, tín dụng trong hai tháng 11 – 12 chỉ còn tăng được 1,25%/tháng.

Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết tăng trưởng tín dụng 11 tháng trên địa bàn ước đạt 23,7%. Theo cục Thống kê Hà Nội, con số này ở Hà Nội là 24%, tăng 1,67% so với tháng trước. Như vậy, theo điều hành tăng trưởng 25% của ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng sắp chạm ngưỡng giới hạn.

Ngân hàng Nhà nước, trong một thông báo gần đây, cũng lo ngại rằng tín dụng sẽ vượt mức 25%. Theo ông Lê Đức Thuý, chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, 25% là chỉ tiêu “cứng” được đưa ra từ đầu năm, trong khi khả năng huy động và cho vay của hệ thống ngân hàng cao hơn, nên con số này có thể “mềm dẻo” và “linh hoạt” hơn.

Theo ông Lê Đức Thuý, các ngân hàng đang đối mặt với vấn đề về thanh khoản, và phải chấp hành đưa tỷ lệ dư nợ cho vay trên huy động về đúng quy định, mà biểu hiện là nhiều ngân hàng đã đi vay liên ngân hàng, một số đã đẩy lãi suất trên thị trường này lên 20 – 25% trong tuần trước đó, đồng thời tăng cường huy động.

Lãi suất cho vay ngoài thị trường đã lên mức 18 – 20%/năm giống như mức lãi suất đỉnh năm 2008. Có ngân hàng đưa ra lãi suất cho vay tiêu dùng lên trên 23%.

Ông Trương Văn Phước cho rằng: “So với tương quan chỉ số giá cả hiện nay, trong bối cảnh lãi suất cơ bản tăng, lãi suất liên ngân hàng cũng phải tăng theo, thì lãi suất thị trường hiện khó về lại như trước đây”.

Theo Hồng Sương
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên