TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối tuần, vàng trong nước đắt hơn thế giới 1,8 triệu đồng/lượng

15-01-2012 - 10:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Cuối tuần, vàng trong nước đắt hơn thế giới 1,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng đồng loạt giảm 100 nghìn đồng/lượng trong hai ngày cuối tuần, song vẫn tăng 200 nghìn đồng/lượng so với tuần trước. USD tự do rớt mạnh và thấp hơn USD ngân hàng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu giao dịch tại 43,4 – 43,68 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC của tập đoàn VBĐQ Doji bán ra thấp hơn vàng của Bảo Tín Minh Châu 30 nghìn đồng.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết tại 43,4 – 43,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng SBJ của công ty VBĐQ Sacombank là 43,25 – 43,65 triệu đồng/lượng.

Dù giảm trong ngày cuối tuần, nhưng so với cuối tuần trước, giá vàng vẫn tăng 200 nghìn đồng/lượng, nhờ mức tăng mạnh lên cao nhất 1 tháng trong những ngày đầu tuần.

Trong tuần này, Chính phủ đã cho ý kiến về dự thảo Nghị định quản lý thị trường vàng trong phiên họp thường kỳ tháng 12, trong đó Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu, đồng đồng thời công nhận quyền sở hữu vàng của người dân.

Tại buổi trao đổi trực tuyến với nhân dân qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 12/1, xung quanh việc lựa chọn SJC là thương hiệu vàng quốc gia, Thống đốc khẳng định, không phải cả công ty SJC thuộc về tay Nhà nước, mà chỉ có phần sản xuất vàng miếng của công ty này thuộc về NHNN. Trước câu hỏi, khi SJC trở thành thương hiệu vàng miếng của Nhà nước sẽ ảnh hưởng tới lợi ích các loại vàng miếng khác ra sao, ông Bình cho rằng, mức độ ảnh hưởng là không lớn. Thực tế, lượng vàng SJC chiếm tới 90% lượng vàng giao dịch trên thị trường, chỉ có 10% chia cho 7 nhãn mác khác, tương đương vài ba phần trăm.

Dù có nhiều thông tin liên quan tới thị trường tuần qua và giá ở mức hợp lý trong mặt bằng giá mới nhưng hoạt động giao dịch trên thị trường tương đối trầm lắng, khác hẳn xu hướng giáp Tết của mọi năm.


Giá vàng trong nước 10 ngày qua (Nguồn: SBJ)

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng USD bình quân liên ngân hàng được NHNN giữ ổn định tại 20.828 đồng, cũng là mức không đổi suốt 17 phiên làm việc vừa qua. Các NHTM cũng ổn định tỷ giá ở mức bán ra 21.036 đồng (kịch trần) và mua vào quanh 21.000 đồng.

Ngoài thị trường tự do, theo nguồn tin Vneconomy, đồng USD liên tục hạ nhiệt những ngày qua, đến cuối tuần này chỉ còn 21.000 – 21.050 đồng, thấp hơn 190 đồng so với tuần trước và thấp hơn cả USD trong ngân hàng. Nguyên nhân là do giao dịch giảm sau những lần NHNN phạt nặng đối với các hoạt động mua bán và niêm yết ngoại tệ trái phếp trên thị trường.

Trên thị trường thế giới, giá vàng rớt gần 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau khi hãng xếp hạng tín dụng S&P hạ xếp hạng tín dụng của 9 nước khu vực đồng Euro do không có những chuyển biến tích cực trong việc giải quyết nợ.

Tính chung tuần, giá vàng thế giới vẫn tăng 1%, với vàng giao ngay ở 1.339,7 USD/ounce còn vàng kỳ hạn là 1.630,8 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng, cộng thêm thuế và các khoản phí liên quan, giá vàng trong nước ngày cuối tuần vẫn cao hơn vàng thế giới tới 1,8 triệu đồng/lượng.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên