TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có hơn 77,3 triệu thẻ ngân hàng được phát hành

12-12-2014 - 18:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có hơn 77,3 triệu thẻ ngân hàng được phát hành

NHNN cũng cho biết hiện cả nước có 15.900 máy ATM và hơn 164.000 POS/EDC.

Theo NHNN, trên cơ sở đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ thẻ ngân hàng tại Việt Nam, NHNN đã ban hành Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng kèm theo Quyết định số 20/2007/QĐ-NHNN ngày 15/5/2007 (Quyết định 20) để thay thế cho Quyết định số 371/1999/QĐ-NHNN1 ngày 19/10/1999.

Nhìn chung, Quyết định 20 sau khi ban hành đã đáp ứng đòi hỏi của thực tế và yêu cầu của việc quản lý nhà nước đối với thị trường thẻ. Kể từ khi Quyết định 20 được ban hành đến nay, thị trường thẻ ngân hàng Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc.

Tính đến cuối tháng 10/2014, trên thị trường đã có 50 tổ chức phát hành thẻ với số lượng trên 77,3 triệu thẻ đã được phát hành, gần 15.900 máy ATM và trên 164.000 POS/EDC đã được lắp đặt và sử dụng.

Tuy nhiên, Quyết định 20 được ban hành khi thị trường thẻ ngân hàng đang trong giai đoạn đầu phát triển và các tiện ích thanh toán đi kèm với thẻ chưa đa dạng. Đến nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, mức độ quan tâm đầu tư đối với dịch vụ thanh toán bán lẻ của các ngân hàng và mức độ sử dụng ngày càng phổ biến của thẻ, một số quy định của Quyết định 20 đã không còn phù hợp.

Bên cạnh đó, hầu hết các văn bản quy phạm pháp luật là căn cứ ban hành Quyết định 20 đã được thay thế nên cần thiết phải nghiên cứu, xây dựng quy định để bổ sung, sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 20.

Vì vậy, NHNN đã xây dựng dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thẻ ngân hàng (dự thảo Thông tư) để thay thế Quyết định 20.

NHNN lý giải, cơ sở và quan điểm để xây dựng dự thảo này là dựa theo tình hình thực tiễn và định hướng phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của Thủ tướng Chính phủ và NHNN.

NHNN cũng muốn tạo hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện. Đối tượng và phạm vi điều chỉnh phải bao hàm đầy đủ các hoạt động và chủ thể tham gia trên thị trường thẻ, tạo dựng được một môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy việc sử dụng thẻ trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đưa vào dự thảo thông tư một số quy định điều chỉnh hoạt động thị trường thẻ đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành như Luật Các tổ chức tín dụng, quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, quản lý ngoại hối, phòng, chống rửa tiền và các văn bản pháp quy có liên quan, đảm bảo xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế.

Về vai trò quản lý nhà nước, khi các tổ chức phát hành thẻ mới phải đăng ký với NHNN, khi có thay đổi hình thức của thẻ, ngừng phát hành loại thẻ đã đăng ký thì phải thực hiện thông báo bằng văn bản gửi NHNN để theo dõi, quản lý.

NHNN sẽ chú trọng vai trò giám sát, kiểm tra đối với việc cung ứng phương tiện thanh toán thẻ, dịch vụ thanh toán thẻ, đảm bảo sự tuân thủ các điều kiện thực hiện nghiệp vụ của các tổ chức này trong quá trình hoạt động, với mục tiêu đảm bảo kiểm soát rủi ro liên quan đến công cụ thẻ ở mức độ thích hợp và tăng lòng tin của công chúng vào các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Việc giám sát này sẽ được thực hiện từ xa, căn cứ trên các báo cáo định kỳ gửi NHNN hoặc thông qua kiểm tra tại chỗ.

Tùng Lâm

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên