TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có ngân hàng giảm lãi suất về 8%/năm

22-12-2012 - 12:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có ngân hàng giảm lãi suất về 8%/năm

Một số ngân hàng đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn về 8%/năm ngay trong sáng nay 22/12. Nhiều ngân hàng khác trong khi đó chuyển kỳ hạn cho khách hàng để hưởng lãi suất 9%/năm.

Tối hôm qua 21/12, NHNN phát đi thông báo cho biết sẽ giảm 1% các lãi suất điều hành kể từ ngày 24/12. Mức lãi suất huy động giảm từ 9% về 8%/năm đã khiến không chỉ người gửi tiền mà còn nhân viên các ngân hàng cũng rất bất ngờ.

Nhưng bất ngờ hơn cả, một số ngân hàng đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn về 8%/năm ngay trong ngày hôm nay 22/12. Nhiều ngân hàng khác trong khi đó chuyển kỳ hạn trước cho khách hàng để hưởng lãi suất 9%/năm.

Tại chi nhánh của ngân hàng Techcombank ở phố Tam Trinh (Hà Nội), biểu lãi suất huy động sáng nay đã bắt đầu thay đổi. Theo đó, lãi suất các kỳ hạn từ 1 đến 11 tháng chỉ còn 8%/năm. Các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên chỉ còn 11%/năm, riêng kỳ hạn 12 tháng là 11,5%/năm.

Nhân viên giao dịch tại đây cho biết, việc giảm lãi suất trước thông báo của NHNN cũng không có gì là lạ và một số ngân hàng khác cũng có động thái tương tự. Sáng nay, giao dịch tại chi nhánh này sôi động hơn hẳn, với lượng người đến gửi tiền và chuyển kỳ hạn khá đông.

Trong khi đó tại nhiều ngân hàng khác, mức lãi suất về 8% sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai tới. Nhưng sáng nay các giao dịch viên đã gọi báo cho khách hàng đến tất toán trước để làm sổ mới.

“Chúng em quá bất ngờ vì NHNN không có thông báo nào trước cho ngân hàng. Sáng nay chúng em phải gọi cho khách đến đáo hạn trước để chuyển kỳ hạn mới. Khách hàng nào không đến được nhưng đồng ý chuyển kỳ hạn thì bên em vẫn tiến hành làm các thủ tục để tuần tới khách đến ký sau. Với các khách gửi tiền mới, chúng em đều tư vấn gửi kỳ hạn dài”, một nhân viên giao dịch của ngân hàng V. trên phố Tam Trinh cho biết.

Được biết, thủ tục để chuyển kỳ hạn cho khách hàng khá rườm rà. Khách hàng đang có sổ tiết kiệm A tại ngân hàng nhưng sắp đến thời gian đáo hạn, sẽ làm thủ tục vay của ngân hàng một khoản tiền tương đương với khoản tiền cả gốc lẫn lãi của sổ A sau tất toán. Khoản tiền vay này sau đó sẽ được nhân viên giao dịch chuyển thành sổ tiết kiệm B cho khách ngay từ hôm nay. Đến ngày tất toán khoản tiền trong sổ A, ngân hàng vẫn tất toán bình thường, sau đó đáo hạn khoản vay cho khách.

Trước đó, ngày 18/12, tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được tổ chức tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất trong vài ngày tới. Theo Thủ tướng, cơ sở giảm lãi suất là khi lạm phát giảm. “Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng này dưới 0,5%, như vậy cả năm chỉ khoảng 7%, đủ cơ sở để hạ lãi suất”.

Tuy nhiên, động thái này cũng khiến không ít người bất ngờ, vì theo nhiều dự báo của các chuyên gia và các công ty chứng khoán thì phải đến thời điểm cuối quý 1/2013 mới là hợp lý cho việc giảm lãi suất.

Dẫu vậy, quyết định của NHNN đã tăng thêm niềm tin cho nhà đầu tư, người dân và doanh nghiệp. Việc giảm lãi suất và quyết tâm giải quyết nợ xấu của NHNN là yếu tố quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn về sản xuất và hỗ trợ cho thị trường trong năm 2013.

NHNN vừa có các quyết định giảm 1% lãi suất điều hành kể từ ngày 24/12.

Theo đó: Lãi suất tái cấp vốn còn 9%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 7%/năm; trần lãi suất huy động còn 8%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng xuống 10%/năm.
Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 4 lĩnh vực ưu tiên xuống 12%/năm.Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên