TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có ngân hàng nước ngoài muốn mua cổ phần CHI PHỐI tại một NHTM yếu kém

14-11-2013 - 17:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã có ngân hàng nước ngoài muốn mua cổ phần CHI PHỐI tại một NHTM yếu kém

Thống đốc cho biết, các bên đang triển khai các bước để tiến tới mua bán cổ phần

Báo cáo của NHNN do Thống đốc Nguyễn Văn Bình ký tên vừa gửi đến Quốc hội  cho biết, về hoạt động tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, hiện nay, NHNN đang tạo điều kiện và khuyến khích các TCTD nước ngoài góp vốn, mua cổ phần của các TCTD Việt Nam, đặc biệt là các TCTD yếu kém để cơ cấu lại các TCTD này.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có ngân hàng nước ngoài bày tỏ nhu cầu mua cổ phần chi phối tại một ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém để cơ cấu lại ngân hàng và các bên đang triển khai các bước để tiến tới mua bán cổ phần.

NHNN cũng đã trình Chính phủ Nghị định quy định về việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các NHTM, trong đó có thể xem xét cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu trên 20% vốn điều lệ của các NHTM.

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo triển khai cơ cấu lại các ngân hàng liên doanh phù hợp với Quyết định 254/QĐ-TTg và định hướng hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và các nước; báo cáo Thủ tướng Chính phủ định hướng xử lý đối với 2 ngân hàng liên doanh (Việt Thái, VID Public) chưa đảm bảo mức vốn điều lệ theo quy định.

NHNN chỉ đạo rút giấy phép, đóng cửa một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động không có hiệu quả hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, chuyển giao tài sản, công nợ sang đơn vị trực thuộc của cùng ngân hàng mẹ hoạt động ở Việt Nam.

Liên quan đến hoạt động mua bán cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng nội, đặc biệt là ngân hàng yếu kém, hồi giữa tháng 9 năm nay có tin United Oversea Bank (UOB) của Singapore muốn mua cổ phần của GPBank – ngân hàng yếu kém còn lại trong số 9 ngân hàng buộc phải tái cơ cấu.

Nguồn tin từ GPBank khi đó cũng thừa nhận, đang trình một số phương án tái cơ cấu lên NHNN, trong đó có phương án sẽ chọn đối tác nước ngoài là UOB của Singapore.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên