TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc cần xem xét lại hoạt động của các đại lý thu đổi ngoại tệ

07-03-2011 - 14:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã đến lúc cần xem xét lại hoạt động của các đại lý thu đổi ngoại tệ

Lượng ngoại tệ giao dịch qua các đại lý không bằng một phần của tổng số các giao dịch nhưng vòng quay lớn gây ra nhiều biến động trực tiếp đến thị trường.

Các đại lý thu đổi ngoại tệ lâu nay vẫn được xem là cánh tay nối dài của các NHTM trên thị trường ngoại hối. Ra đời ban đầu nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thu đổi ngoại tệ của các khách du lịch nhưng giờ đây những đại lý này đang được xem như những “định chế tài chính” có tính quyết định mạnh đến thị trường ngoại hối của nước ta. Những biến biến động vừa qua trên thị trường ngoại tệ đã khiến không ít người đặt dấu chấm hỏi cho sự tồn tại của các “định chế” này?

Trao đổi với CafeF, ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính cho rằng: Thị trường tự do được cấu thành bởi rất nhiều các thành phần tham gia như: người dân, doanh nghiệp và ngay cả các ngân hàng thương mại; trong đó, có các đại lý thu đổi ngoại tệ - họ được các NHTM ủy quyền và xem đây như một cánh tay nối dài của các ngân hàng. Việc làm đó đúng cách đây nhiều năm khi mà hệ thống ngân hàng chưa có mạng lưới lớn. Tuy nhiên hiện nay các NHTM đã có hệ thống các mạng lưới rộng khắp trên phạm vi cả nước thậm chí là ra cả nước ngoài nên không còn cần thiết đến sự có mặt của các đại lý thu đổi ngoại tệ đó nữa.

Một khách hàng đến với ngân hàng phải xuất trình rất nhiều các loại giấy tờ và chứng minh việc sử dụng hợp pháp (quy định của NHNN không cho phép cho vay hoặc bán ngoại tệ cho mục đích nhập khẩu hàng xa xỉ, hàng không khuyến khích nhập khẩu, hàng trong nước sản xuất được – pv) thì mới có thể mua được ngoại tệ; nhưng khi đến với các đại lý thu đổi ngoại tệ thì bên cạnh việc không yêu cầu các thủ tục giấy tờ thì số lượng muốn bao nhiêu là có bấy nhiêu… “Tiền trao cháo múc”, ông Hiếu nói và các giao dịch có thể được thực hiện trong vòng không đầy một phút.

Ông Hiếu cho rằng, mặc dầu số lượng ngoại tệ giao dịch qua các đại lý không bằng một phần của tổng số các giao dịch được thực hiện qua hệ thống chính quy, nhưng vòng quay của đồng tiền tại đây quá lớn nên đã gây ra nhiều biến động trực tiếp đến thị trường ngoại tệ nói chung.

“Tại một vài thời điểm nào đó và dưới những điều kiện thị trường nào đó thì những đại lý thu đổi ngoại tệ đã trở thành “market makers” trên thị trường ngoại hối, một điều mà các cơ quan quản lý chắc chắn đã không mong muốn xảy ra. Đó là còn chưa kể đến việc xác định nguồn tiền cung cấp cho thị trường này trong thời gian qua đang có khá nhiều dấu chấm hỏi? Trong khi hầu hết các NHTM đều kêu không có tiền USD thì chính các cửa hàng là đại lý ủy quyền của họ lại chưa bao giờ thiếu?”

Không thể phủ nhận sự ra đời của các đại lý đổi ngoại tệ đã góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu đổi ngoại tệ của khách du lịch nước ngoài, thu hút ngoại tệ tiền mặt vào hệ thống ngân hàng và đáp ứng được một phần nhu cầu về vốn ngoại tệ cho nền kinh tế. Nhưng những biến động thời gian qua của thị trường đủ để đến lúc các cơ quan chức năng cần xem xét lại về việc có nên cho phép các đại lý thu đổi ngoại tệ đó được phép tiếp tục hoạt động hay không, chưa kể đến việc cấp giấy phép mới? Cũng như các NHTM cần xét xem có còn thật sự cần các đại lý thu đổi ngoại tệ đó nữa không?

Đặc biệt, trong giai đoạn này, nếu các giải pháp được đưa ra để bình ổn thị trường ngoại hối mà bỏ qua việc thanh kiểm tra nghiêm túc các đại lý thu đổi ngoại tệ thì việc làm đó chưa thật sự trọn vẹn. Có thể thị trường sẽ hạ nhiệt trong thời hạn trước mắt nhưng về lâu về dài nó sẽ lại bùng phát trở lại.

Các NHTM đã bị quản lý chặt chẽ về huy động cũng như cho vay đồng USD, đặc biệt đã có những ngân hàng bị cảnh cáo do thu phí không đúng quy định. Nên có thể thấy rằng, NHNN đã nắm bắt sát sao các hoạt động của NHTM trong vấn đề ngoại hối nhưng có một khâu nào đó cũng liên quan đến ngân hàng nhưng lại được thả lỏng, không bị quản lý chặt chẽ và đang thật sự cần sự quan tâm hơn nữa của NHNN.

Khánh Linh

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên