TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã trình Thủ tướng Đề án cơ cấu lại ngân hàng Agribank

14-11-2012 - 17:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Đã trình Thủ tướng Đề án cơ cấu lại ngân hàng Agribank

Đó là thông tin được Thống đốc cho biết trong báo cáo trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, thứ 3 Quốc hội khóa XIII.

Theo Báo cáo trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, thứ 3 Quốc hội khóa XIII của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, trong giai đoạn 2011 – 12, NHNN đã tập trung đánh giá, xác định thực trạng hoạt động, chất lượng tài sản và nợ xấu của các TCTD; đánh giá, phân loại TCTD; xây dựng và triển khai phương án cơ cấu lại các TCTD, trong đó ưu tiên xử lý các TCTD yếu kém; tập trung hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo khả năng chi trả của các TCTD; triển khai sá nhập, hợp nhất, mua lại TCTD trên nguyên tắc tự nguyện; tăng vốn điều lệ và xử lý nợ xấu của các TCTD; cơ cấu lại hoạt động và hệ thống quản trị.

Sau khi xác định được 9 NHTMCP yếu kém cần cơ cấu lại, đến nay đã hợp nhất 3 NHTM là Đệ Nhất, Sài Gòn, Việt Nam Tín Nghĩa thành NHTMCP Sài Gòn (SCB). NHTMCP Tiên Phong cũng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cơ cấu lại và Thống đốc đã phê duyệt Phương án cơ cấu lại theo hướng tự củng cố, chấn chỉnh.

NHTMCP Nhà Hà Nội (Habubank) được Thủ tướng chấp thuận chủ trương cơ cấu lại và Thống đốc phê duyệt phương án cơ cấu theo hướng sáp nhập vào NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Đối với các ngân hàng yếu kém còn lại, NHNN đang phối hợp với các Bộ ngành, địa phương liên quan chỉ đạo các ngân hàng này khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Phương án cơ cấu lại để trình xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực tiễn triển khai cho thấy, cơ cấu lại khu vực ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém là vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm và gặp không ít khó khăn.

Dù nhiều khó khăn, nhưng việc kéo dài tình trạng yếu kém của các ngân hàng phải tái cơ cấu càng làm gia tăng tổn thất cho bản thân các nhà băng này và tăng rủi ro cho hệ thống, nên thời gian qua, NHNN đã tìm các biện pháp tháo gỡ khó khăn, khẩn trương tiến hành các quy trình, thủ tục để sớm phê duyệt Phương án tái cơ cấu, làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện.

NHNN cũng giám sát chặt chẽ quá trình tái cơ cấu, xác định mục tiêu cuối cùng của việc tái cơ cấu là duy trì sự an toàn, ổn định của hệ thống, đảm bảo sự lành mạnh của ngân hàng sau tái cơ cấu.

Bên cạnh việc xử lý các NHTMCP yếu kém, cũng trong giai đoạn này, NHNN đã chỉ đạo và triển khai nhiều biện pháp phù hợp với lộ trình tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn từ 2011 đến 2015 để tiến hành cơ cấu lại hệ thống. Đến nay, NHNN đã đạt được một số kết quả cụ thể như:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) đã tiến hành bán đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào 28/12/2011. Ngày 23/4/2012, Thống đốc đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động NHTMCP BIDV. Ngày 25/5, Sở GDCK TPHCM đã thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của BIDV.

Ngày 20/7/2011, Ngân hàng phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) đã bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng. Ngày 8/6/2012 đã tổ chức ĐHCĐ lần thứ nhất. Ngày 23/7 Thống đốc đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động NHTMCP MHB.

NHNN đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt Đề án cơ cấu lại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN (Agribank) cùng các công ty trực thuộc.

NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM từng bước củng cố lại hoạt động; nâng cao năng lực quản trị điều hành như: (i) Yêu cầu các ngân hàng tích cực cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng nâng cao tỷ trọng nguồn vốn ổn định, có kỳ hạn dài hơn, giảm phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ liên ngân hàng. (ii) Từng bước chuyển dịch mô hình kinh doanh theo hướng giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng và tăng nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng…

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên