TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội: Không có căn cứ để Agribank được cộng điểm cho "con cháu"

26-10-2015 - 11:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại biểu Quốc hội: Không có căn cứ để Agribank được cộng điểm cho "con cháu"
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Việc ưu tiên điểm cho con cháu khi tuyển dụng vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) là quy trình tuyển dụng khép kín và vi phạm theo quy định về tuyển dụng.

Đó là quan điểm được Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - đưa ra khi trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội liên quan đến câu chuyện Ngân hàng Agribank ưu tiên tuyển dụng con em trong ngành.

Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, thông thường việc thi tuyển nói chung và tuyển dụng cán bộ, công chức nói riêng, được cộng từ một hay nửa điểm đã quyết định việc trúng tuyển/trượt của người dự tuyển.

Do đó, việc Agribank cho cộng thêm đến… 30 điểm đối với con cháu trong nhà, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng chắc chắn người dự tuyển sẽ trúng tuyển.

“Việc cộng thêm đến 30 điểm là vi phạm quá rồi. Tuy nhiên, cần phải hỏi Bộ Nội vụ để xác định xem việc này đúng sai, cụ thể thế nào. Tôi nghĩ không có căn cứ để tuyển dụng lao động theo kiểu ưu tiên như thế” – Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Trước đó, trong thông báo tuyển dụng lao động năm 2015 cho các đơn vị trong hệ thống, Ngân hàng Agribank thông báo đưa ra yêu cầu với các ứng viên như hình thức, sức khỏe tốt, bằng cấp về ngoại ngữ, bằng đại học chính quy đúng chuyên ngành…

Đáng lưu ý là trong thông báo tuyển dụng này còn nêu rõ ràng về đối tượng ưu tiên. Cụ thể: “Đối tượng ưu tiên là: Con cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc Trụ sở chính của Agribank chưa có người con nào làm việc tại Agribank được cộng 30 điểm (thang điểm 100)”.

Theo Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, tình trạng ưu tiên “con ông cháu cha” trong tuyển dụng không chỉ diễn ra đối với riêng Ngân hàng Agribank, mà nhiều ngành cũng cộng thêm điểm cho con em trong ngành.

Vị đại biểu này cho rằng, việc ưu tiên cộng thểm điểm cho con em trong ngành khiến cho những người tuyển dụng khác, không phải là con em trong ngành sẽ không bao giờ được ưu tiên. Đây là quy trình tuyển dụng khép kín và không có căn cứ để tuyển dụng theo kiểu ưu tiên như vậy.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – nguyên là Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, việc tuyển dụng theo quy định của pháp luật phải công khai. Việc đưa ra chế độ ưu tiên, ưu đãi cũng không được vượt quá những chế độ ưu tiên, ưu đãi đã được pháp luật và Nhà nước quy định. Còn đối với những quy định mà các ngành tự đặt ra thì đều không phù hợp.

Hiện quy định tuyển dụng rất thông thoáng, có những ngành cho phép cấp thấp nhất được quyền tuyển dụng và phân quyền cho cơ quan quản lý được chủ động trong tuyển dụng. Song việc tuyển dụng cán bộ, công chức vẫn phải tuân thủ theo quy trình được pháp luật quy định.

“Quy trình hiện nay đã có rồi. Cái chính là người tuyển dụng có thực sự bị ảnh hưởng bởi tiêu cực để làm sai lệch đi không? Còn muốn tuyển dụng công khai minh bạch thì không khó, đã có những quy định về tuyển dụng rồi và các ngành, cơ quan đơn vị không được vượt quá khuôn khổ quy định của luật”, nguyên Chánh thanh tra Bộ nội vụ nói.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên