TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại chiến tỷ giá hối đoái

16-11-2007 - 08:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại chiến tỷ giá hối đoái
Euro ngày càng tăng giá, khiến hàng hoá châu Âu mất sức cạnh tranh so với hàng hoá Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Ảnh: T.L

Do USD ngày càng tụt giá, kinh tế toàn cầu đang nổi lên một “cuộc chiến tỷ giá hối đoái”

Nguyên nhân khiến USD suy yếu chính là cục Dự trữ liên bang Mỹ không ngừng hạ lãi suất. Để bình ổn nguy cơ từ các khoản cho vay, trong hai tháng 9 và 10, Mỹ đã hai lần hạ lãi suất. Lãi suất giảm, sẽ kéo giá trị của đồng USD giảm theo.

Hơn nữa, thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa ổn định. Có dự báo cho rằng tốc độ tăng truởng kinh tế Mỹ năm sau chỉ còn khoảng 1%, tụt giảm theo giá trị đồng tiền của Mỹ. Hiện nay, USD đã giảm thấp nhất so với euro, pound và đô la Canada.

Trung Quốc bị áp lực tăng giá NDT

Ngày 8.11, Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Thành Tư Nguy cho biết USD đang dần mất đi địa vị đồng tiền cơ trục của thế giới. Đồng thời, khoản dự trữ ngoại hối hơn 1.400 tỉ USD của Trung Quốc nên được đổi thành euro hoặc ngoại tệ mạnh khác. Trận đòn của Trung Quốc đưa ra ngày 8.11 được xem là tín hiệu cảnh báo địa vị nền kinh tế Mỹ đang đi xuống, dẫn đến thị trường cổ phiếu thế giới giảm theo một cách toàn diện.

Trước tuyên bố trên, bộ trưởng Tài chính Mỹ, Henry Paulson, nói: “Chính sách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc đang dần trở thành căn nguyên của sự cạnh tranh không công bằng. Nếu tốc độ cải cách (tăng giá đồng nhân dân tệ) chậm như hiện nay, Trung Quốc sẽ đối mặt với sự chuyển biến ngược lại của chủ nghĩa bảo hộ”. Mỹ yêu cầu Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ.

Châu Âu một mặt cùng Mỹ thực thi áp lực đối với Trung Quốc, yêu cầu tăng giá đồng nhân dân tệ; mặt khác tiến hành công kích Mỹ, yêu cầu ngăn chặn tình trạng USD giảm giá quá mức. Châu Âu đã kiến nghị Mỹ xây dựng chiến tuyến liên hợp đối phó với Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc tăng giá đồng nhân dân tệ. Ông Peter Mandelson, uỷ viên mậu dịch Liên minh châu Âu (EU), gần đây cho biết: “Châu Âu và Mỹ cần liên thủ thực thi áp lực đối với Trung Quốc để tăng giá đồng nhân dân tệ”.

Tình thế hiện nay diễn biến theo hướng các nước vì sự sinh tồn của quốc gia mình nên tranh giành giảm giá đồng tiền bản xứ. Vì vậy, một số nhà phân tích lo lắng, theo đà chủ nghĩa bảo hộ ngày càng mở rộng trên phạm vi thế giới, kinh tế thế giới có thể sẽ cùng đi vào tình trạng đình trệ.

Các “kình ngư” dương oai

Hiện nay, Mỹ biểu hiện thái độ nhẫn nhịn để USD đi xuống. Đối với việc này, các nước châu Âu đã đưa ra kháng nghị, vì euro so với USD tăng giá quá cao khiến tốc độ cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu châu Âu đi xuống. Gần đây khi sang thăm Mỹ, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đã cảnh cáo rằng: “USD tụt giá có khả năng sẽ gây bùng phát ‘cuộc chiến tranh kinh tế’ giữa các nước Đại Tây Dương” và yêu cầu Mỹ khống chế việc để đồng USD hạ giá.

Đối diện với áp lực tăng giá đồng nhân dân tệ của các nước phát triển phương Tây, Trung Quốc phát động phản kích. Trung Quốc cho biết sẽ thu hồi nguồn dự trữ ngoại hối dùng để mua trái phiếu của Mỹ, thay vào đó sẽ dự trữ bằng đồng euro. Hành động trên nói lên rằng nếu các nước phát triển tiếp tục uy hiếp chủ quyền tiền tệ của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không ngồi yên để nhìn.

Bên cạnh đó, ba hãng sản xuất xe hơi lớn của Mỹ là GM, Ford, Chrysler cuối tháng qua cho biết: “Mỹ và quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ thực thi áp lực quốc tế đối với Nhật Bản”. Vì Nhật Bản trong cuộc chiến tỷ giá hối đoái toàn cầu cũng kiên trì chính sách “lãi suất bằng không” để hưởng lợi từ việc đồng yen suy yếu.

Hàn Quốc trong cuộc chiến tỷ giá hối đoái toàn cầu chỉ có thể diễn vai tôm tép trong cuộc chiến giữa các kình ngư. Dù nguồn dự trữ ngoại hối được 260 tỉ USD nhưng trên vũ đài quốc tế, Hàn Quốc không có quyền phát ngôn. Điều an ủi duy nhất là năm nay so với các đối thủ khác, đồng won tăng giá tương đối ít hơn. Chủ tịch sở Nghiên cứu kinh tế Samsung Kwon, Sun Uk cho biết: “Gần đây, các nước đã giảm bớt mua công trái Mỹ, USD có thể sẽ tiếp tục giảm giá”.

Theo Trường Minh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên