TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện IMF tại Việt Nam: Tái cơ cấu ngân hàng cần phải quyết liệt thực hiện đến cùng

30-01-2012 - 18:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại diện IMF tại Việt Nam: Tái cơ cấu ngân hàng cần phải quyết liệt thực hiện đến cùng

Việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ và yếu kém lại với nhau cũng chỉ có thể tạo ra một ngân hàng lớn hơn nhưng vẫn yếu kém và không thể phục vụ hiệu quả cho các hoạt động kinh tế được.

Tái cấu trúc ngân hàng là một quá trình lâu dài và Chính phủ cùng NHNN Việt Nam hiện nay mới chỉ đang bước vào những giai đoạn đầu tiên; Về lâu dài còn sẽ còn rất nhiều việc cần phải làm... Đó là những nhận định mà chúng tôi ghi nhận được trong cuộc trao đổi với người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thường trú tại Việt Nam, ông Sanjay Kalra xung quanh câu chuyện tái cấu trúc ngân hàng.

Ông nhận định như thế nào về tình trạng hiện nay của ngành ngân hàng Việt Nam?

Năm 2011 đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể nói là một năm khó khăn. Ngành ngân hàng không có sự tăng trưởng đáng kể. Đặc biệt, niềm tin đối với ngành ngân hàng hiện nay đang khá yếu ớt.

Vậy theo ông nhìn nhận đâu là mắt xích yếu nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam?

Để nhận ra mắt xích yếu nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, chúng ta nên quay lại thời gian cách đây vài năm để tìm ra căn nguyên của những điểm yếu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Trong vòng 4 - 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế Việt Nam là khá nhanh, đến 30%/năm. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này nổ ra trong bối cảnh nền kinh tế không đủ khả năng để kiểm soát nó.

Một phần lớn lượng tín dụng này đổ về các ngành kinh tế hiện nay đang gặp khó khăn, một trong số đó là bất động sản, cũng như chi tiêu cho các doanh nghiệp Nhà nước. Tăng trưởng kinh tế trong nước và toàn cầu chững lại đang tác động xấu đến các lĩnh vực kinh tế này.

Tôi cho rằng mối liên kết qua lại giữa các nhân tố trong hệ thống ngân hàng với lĩnh vực bất động sản và các doanh nghiệp Nhà nước chính là sự liên kết lỏng lẻo nhất trong hệ thống ngân hàng. Đó là mắt xích yếu nhất bởi nó là mối quan hệ tương tác khó giải quyết hợp lý nhất, giữa các ngân hàng và các lĩnh vực mà các ngân hàng đó cho vay.

Tình trạng giá nhà đất giảm mạnh, khả năng thu lợi nhuận của các công ty bất động sản yếu đi đã khiến bảng cân đối tài sản của các ngân hàng cũng đi xuống bởi họ không thể thu về các khoán tiền đã cho các công ty này vay.

Chính điều này đã dẫn tới sự hình thành các món nợ xấu khó đòi, kéo dài suốt một khoảng thời gian đã gây ra tình trạng mất long tin của người dân đối với hệ thống ngân hàng.

Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang tiến hành tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Đây là quá trình đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện, vậy với kinh nghiệm quốc tế của mình, ông nhận thấy Việt Nam có thể rút ra được bài học gì từ quá trình tái cấu trúc ngân hàng của các nước khác hay không?

Chúng ta có thể so sánh quá trình tái cấu trúc ngân hàng của Việt Nam với một số quốc gia khác cùng trong khu vực châu Á như: Thái Lan hay Indonexia. Các quốc gia này đã tiến hành các đợt tái cấu trúc ngân hàng tương đối toàn diện. Các nền kinh tế này đã gặp phải khó khăn về kinh tế vào khoảng giữa thập niên 1990 và một nhân tố quan trọng giúp họ hồi phục khỏi cuộc khủng hoảng này là đợt tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và hệ thống tài chính.

Nếu chúng ta nhìn vào Thái Lan hay Indonexia, có thể thấy những vấn đề Việt Nam đang phải giải quyết hiện nay cũng đã từng xảy ra tại các nước này.

Vấn đề đầu tiên luôn cần được ghi nhớ trong quá trình tái cấu trúc ngân hàng là Chính phủ, NHNN và các cơ quan chức năng phải luôn có sự quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện đến cùng quá trình này. Họ phải luôn ý thức được về các vấn đề cần được giải quyết trong hệ thống ngân hàng.

Thêm nữa, phải có những chiến lược được vạch ra một cách rõ ràng để tuân thủ. Các chiến lược này phải được công khai và giải thích rõ ràng với người dân. Kế hoạch hành động của các nhà lãnh đạo cần có một thời gian biểu cụ thể với tất cả các hành động họ sẽ thực hiện.

Trong tiến trình tái cấu trúc, sẽ có một loạt các tổ chức cần được thành lập để chịu trách nhiệm về các vấn đề của chiến lược hành động này.

Đồng thời, NHTW cần phải cải thiện khả năng giám sát đối với hệ thống ngân hàng, quá trình xử lý các tài sản xấu trong hệ thống ngân hàng.

Các mảng tài sản xấu của hệ thống ngân hàng phải được tách biệt hoàn toàn khỏi các mảng hoạt động tốt của hệ thống này, để các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay và hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế.

Trong quá trình lâu dài này, theo ông Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thử thách gì?

Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng sẽ khiến tăng trưởng tín dụng trong hệ thống giảm sút và rõ rang sẽ gây ra những tác động trong toàn hệ thống. Sẽ có những quyết định khó khăn phải được đưa ra.

Một vấn đề quan trong khác nữa là cùng với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, yêu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp cũng được đặt ra.

Bởi lẽ suy cho cùng, vấn đề cần phải giải quyết cũng nằm ở phía những khách hàng đi vay của các ngân hàng.

Hiện nay tình trạng khó khăn không chỉ xảy đến với các ngân hàng mà với các lĩnh vực bất động sản cũng như các doanh nghiệp nhà nước, và họ cũng cần thực hiện tái cấu trúc các lĩnh vực này.

Và một quyết định quan trọng và khó khăn khác trong quá trình tái cấu trúc ngân hàng mà Chính phủ Việt Nam phải tự quyết định là quy trình tiến hành tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp. Chính phủ nên thực hiện hai quá trình này cùng một lúc hay lần lượt.

Câu hỏi này sẽ được quyết định bởi kết quả và phương thức thực hiện quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Chúng ta có thể mong đợi triển vọng gì cho ngành ngân hàng Việt Nam trong năm 2012 này, thưa ông?

Nếu quá trình tái cấu trúc ngân hàng tiếp tục, tôi cho rằng một số ngân hàng nhỏ sẽ bị xử lý trong một vài tháng tới, như tuyên bố của NHNN Việt Nam.

Bên cạnh đó, sẽ có những bước đi và quyết định quan trọng khác được tiếp tục đưa ra. Vấn đề quan trọng hơn việc giải quyết các ngân hàng nhỏ là làm thế nào để cải thiện khả năng thu lợi nhuận, làm thế nào để các ngân hàng giải quyết được các khoản nợ khó đòi của họ, làm thế nào để hệ thống ngân hàng tiếp tục là một nhân tố quan trọng đối với nền kinh tế.

Vậy cái mà tôi trông đợi là những hành động quyết liệt hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa nhằm thực sự tái cấu trúc được hệ thống ngân hàng của Việt Nam.

Việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ và yếu kém lại với nhau cũng chỉ có thể tạo ra một ngân hàng lớn hơn nhưng vẫn yếu kém và không thể phục vụ hiệu quả cho các hoạt động kinh tế được.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên