TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảm bảo khả năng thanh khoản

13-05-2008 - 23:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Đảm bảo khả năng thanh khoản

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu NHTM cần đảm bảo khả năng thanh khoản.

Nhằm góp phần ổn định hoạt động của thị trường tiền tệ, ngày 13/5/2008 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 1255/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, tích cực tham gia nghiệp vụ thị trường mở tại Ngân hàng Nhà nước và các hình thức huy động vốn khác

Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cho vay tái cấp vốn trong trường hợp các ngân hàng thực sự khó khăn về vốn khả dụng nhưng không có đủ giấy tờ có giá đủ tiêu chuẩn tham gia nghiệp vụ thị trường mở hoặc tham gia nhưng không trúng thầu. Tuy nhiên các ngân hàng không được sử dụng nguồn vốn vay tái cấp vốn để mở rộng tín dụng.

Việc tái cấp vốn để đảm bảo khả năng thanh khoản cho các ngân hàng sẽ được thực hiện theo một trong hai hình thức: cho vay đảm bảo bằng cầm cố giấy tờ có giá hoặc cho vay theo hồ sơ tín dụng.

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm theo dõi và nắm bắt kịp thời biến động về vốn khả dụng và giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay tái cấp vốn của các ngân hàng thương mại trên địa bàn, bảo đảm tiền vay tái cấp vốn được sử dụng đúng mục đích để bù đắp thiếu hụt thanh khoản.

Tình trạng thiếu thanh khoản đã xảy ra trong hệ thống NHTM trong khoảng thời gian trung cuối tháng hai khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ bằng cách phát hành 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc.
 
Các NHTM có lúc không huy động kịp vốn đã phải vay nóng trên thị trường liên ngân hàng để tránh mất thanh khoản, đẩy lãi suất qua đêm có lúc lên tới 30%/năm.

Huỳnh Linh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên