TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán với ADB về khoản vay phát triển DN nhỏ và vừa lần 2

07-09-2010 - 00:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Đàm phán với ADB về khoản vay phát triển DN nhỏ và vừa lần 2

DN nhỏ và vừa vẫn gặp khó khăn, hạn chế mang tính đặc trưng và lâu dài ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và phát triển.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý với đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc đàm phán với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đối với Hiệp định khoản vay và các văn bản liên quan khác cho Chương trình phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNV) lần 2 - Tiểu chương trình 1.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc đàm phán trên chỉ tiến hành sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn tất các thủ tục cần thiết, thẩm định và phê duyệt văn kiện chương trình. Thời gian đàm phán dự kiến trong 2 ngày tại Hà Nội.

Đoàn đàm phán liên ngành gồm đại diện của Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, NHNN, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương do Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, NHNN làm Trưởng đoàn.

Phó Thủ tướng cũng giao NHNN, với tư cách là cơ quan chủ trì đàm phán của phía Việt Nam phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định để tiến hành đàm phán với ADB; báo cáo kết quả đàm phán lên Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, số lượng DNNV hiện chiếm 97% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập tại Việt Nam. Theo đánh giá của Chính phủ, nhóm doanh nghiệp này có vai trò rất quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Từ cuối 2007 đến nay, mặc dù nền kinh tế nước ta chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vẫn tăng. Tính hết năm 2009, gần 85.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng gần 30% so với năm 2008.

Tuy vậy, DN nhỏ và vừa vẫn gặp khó khăn, hạn chế mang tính đặc trưng và lâu dài ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và phát triển như: quy mô doanh nghiệp nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu, khả năng quản trị doanh nghiệp yếu, việc tiếp cận nguồn tín dụng và mặt bằng sản xuất khó, mối liên kết với các doanh nghiệp lớn còn thấp… Nhận định sâu sắc những khó khăn này, Chính phủ đã có nhiều quyết sách giúp DNNV phát triển bền vững, đồng đều và có sức vươn ra thị trường quốc tế.

Trong số các biện pháp lớn được Chính phủ đưa ra, đáng chú ý là việc tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và huy động các nguồn lực hỗ trợ tài chính cho DNNV, cùng với việc tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất cho đối tượng doanh nghiệp này.

Theo Quốc Hà

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên