TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân cần mua bán USD, ở đâu?

10-03-2011 - 09:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Dân cần mua bán USD, ở đâu?

Trao đổi với Tiền Phong, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm vẫn nhấn mạnh, tại thời điểm này NHNN cần phải có sự điều phối hài hòa để tránh “nghẽn” đời sống trong dân.

Trước sự lo lắng của những người dân có nhu cầu chính đáng khi mua, bán ngoại tệ, trao đổi với Tiền Phong, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm vẫn nhấn mạnh, tại thời điểm này NHNN cần phải có sự điều phối hài hòa để tránh “nghẽn” đời sống trong dân.

Trước mắt, các ngân hàng cần tạo điều kiện và nguồn ngoại tệ bán cho người dân có nhu cầu chính đáng. Người dân cũng cần có những giấy tờ chứng minh nhu cầu cần USD, như bệnh án, giấy giới thiệu đi khám chữa bệnh tại nước ngoài hay giấy báo đóng học phí cho con, hộ chiếu, visa chứng minh chuẩn bị đi du lịch.

“Đợt kiểm tra này là làm theo Pháp lệnh ngoại hối. Theo yêu cầu của Chính phủ, cuối tháng Ba này, NHNN phải trình 2 đề án về không giao dịch vàng miếng trên thị trường và chống đô la hóa nền kinh tế. NHNN chắc chắn đang thiết kế xử lý vấn đề này, sẽ có những biện pháp đồng bộ để trình Chính phủ và đưa ra Hội đồng tư vấn tiền tệ cho ý kiến.

Tuy nhiên, trong lúc chính sách còn chưa ra đồng bộ mà “khóa” ngay một thị trường đã âm thầm tồn tại bấy lâu thì rõ ràng sẽ nảy sinh những vấn đề cần xử lý”- Ông Kiêm nói.

Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) Nguyễn Phước Thanh, cũng cho biết, về nguyên tắc ngân hàng thương mại phải đáp ứng nhu cầu mua ngoại tệ chính đáng của người dân.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thanh, dù giá USD trên thị trường tự do vài ngày qua đã giảm về gần mức giá của các ngân hàng thương mại nhưng khả năng cải thiện nguồn vốn ngoại tệ của ngân hàng chưa thực sự khơi thông.

Theo PV báo Tiền Phong

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên