TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Hà Nội đổ xô đi mua USD

27-05-2008 - 15:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Dân Hà Nội đổ xô đi mua USD

Sáng nay, rất nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua USD. Tình trạng chen lấn, tranh mua xảy ra ở hầu hết các đại lý trao đổi ngoại tệ.

Diễn biến hiện nay trái ngược hoàn toàn với cảnh cố bán ra khi USD có xu hướng giảm cách đây 2 tháng.

Khoảng 9 giờ sáng, con phố Hà Trung - Hà Nội vốn đã chật hẹp đã trở nên tắc nghẽn do có quá nhiều người dân đổ đến các đại lý trao đổi USD ở đây để mua USD.
 
Con phố ngắn này tập trung khoảng 10 đại lý trao đổi ngoại tệ, trong đó có những đại lý thuộc hàng lớn nhất Hà Nội nên đã thành địa chỉ mua bán USD quen thuộc của nhiều người dân.
 
Tại cửa hàng của Công ty Quốc Trinh, khách đến mua USD đông kín. Đến tận 11 giờ trưa, khách hàng vẫn chưa vãn mặc dù trời rất nắng nóng.
 
Ngoài cửa hàng lớn nhất nói trên, gần một chục đại lý khác cũng đông nghẹt người. Tất cả điện thoại của các cửa hàng bận liên tục do khách hàng gọi để tham khảo giá. Nhân viên cửa hàng nhiều khi không cần biết ai gọi mà chỉ cần đọc tỷ giá mua vào - bán ra rồi lập tức chuyển nhận cuộc gọi khác.
 
Trao đổi vội vã, quyết định mua nhanh chóng (Ảnh: Phước Hà - Vietnamnet)

Do nhu cầu mua vào quá cao, giá USD đã tăng mạnh từng giờ. Đầu giờ sáng, giá USD niêm yết bán ra của các cửa hàng là 17.200 đồng, cao hơn mức đỉnh 17.100 đồng của ngày hôm qua. Nhưng chỉ khoảng một tiếng sau đó, mức giá đã được nâng lên 17.250 đồng. Sau đó là 17.400 đồng.

Đặc biệt, đến hơn 11 giờ, liên hệ với nhân viên của Quốc Trinh thì mức giá đã lên đến 17.300 mua vào và bán ra là 17.600 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Nhân viên này cũng cho biết, thông thường giờ này cửa hàng đã dừng giao dịch nhưng do nhu cầu người dân hôm nay quá lớn nên cửa hàng tiếp tục kéo dài thời gian giao dịch. Quốc Trinh là cửa hàng lớn nên chưa căng lắm về nguồn cung USD để bán cho người dân.
 
Tuy nhiên, một số đại lý nhỏ khác đã phải cầu viện các cửa hàng lớn, thậm chí liên hệ các tỉnh lân cận để có hàng. Người dân chủ yếu mua USD do lo sợ giá đồng ngoại tệ này có thể lên nữa.

Khách hàng tên Xuân - ở Cầu Giấy cho biết: "Tôi mua vào hơn 10 ngàn USD đầu buổi sáng với giá 17.200 đồng/USD. Chưa kịp nhận tiền xong, cửa hàng đã nâng tỷ giá lên 17.250 USD. Không lâu sau đó, người bạn tôi đến trễ hơn đã phải chấp nhận mức giá trên 17.300 đồng".

Gần trưa, hai vợ chồng bác Đức ở Hoàng Mai tỏ ra hết sức bất ngờ khi giá USD đã lên đến 17.400 đồng. Thấy hai người già còn phân vân, anh bảo vệ thúc luôn, bác mua nhanh không nó còn lên nữa, mà không mua làm ơn cho cháu nhờ chỗ để xe cho người khác. Và đúng như lời cảnh bảo này, 1 tiếng sau, giá đã là 17.600 đồng/USD.

Rất nhiều người dân cho biết, họ quyết định đi mua USD vì rất lo lắng trước việc giá USD tăng mạnh trong thời gian gần đây và vượt ngưỡng 17.000 đồng trong ngày hôm qua.
 
Hơn nữa tình hình lạm phát chưa có dấu hiệu được khống chế khiến cho việc nắm giữ tiền mặt rất dễ mất giá nên việc chuyển qua các tài sản khác như USD hay vàng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, do giá vàng đang biến động mạnh, trong khi USD tăng giá đều đều, còn ngân hàng lại tăng lãi suất huy động nên mua USD được nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh đó, việc bế tắc trong các kênh đầu tư như chứng khoán, đất đai... đã khiến người dân cảm thấy bất an nên có tâm lý tìm một tài sản để đảm bảo giá trị đồng tiền của mình. Theo thói quen USD lại được lựa chọn, nhất là khi giá ngoại tệ này tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trao đổi với một số chuyên gia thì việc bị ảnh hưởng tâm lý đổ xô đi mua USD vào thời điểm này là khá mạo hiểm. Vì giá USD thời gian qua cũng có độ biến động lớn.
 
Không ít người trước đây khi giá giảm đã lo lắng đổi ra các tài sản khác rồi rồi bị lỗ khi giá USD tăng lên như hiện nay. Và sự đảo chiều hoàn toàn có thể xảy ra và những người chấp nhận giá mua cao có thể bị lỗ. Người dân cần bình tĩnh và có sự thận trọng khi đầu tư trong thời điểm nhạy cảm này.
 
Theo Phước Hà
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên