TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau cuộc đua lãi suất của các ngân hàng

04-10-2012 - 16:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Đằng sau cuộc đua lãi suất của các ngân hàng

Liên tục từ đầu tháng 9 tới nay, thị trường lại trở nên sôi động bởi những cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng.

Đầu tiên là cuộc đua lãi suất kỳ hạn dài trên 12 tháng với lãi suất lên đến 13%/năm, thậm chí là 14% nếu khoản tiền gửi là lớn, cao hơn rất nhiều so với mức trần lãi suất của kỳ hạn ngắn.

Khởi đầu cho làn sóng này là Ngân hàng Á Châu (ACB). Cũng không có gì khó hiểu khi mà ACB vừa trải qua đợt khủng hoảng nghiêm trọng và đây là động thái để giành lại khách hàng. Tuy nhiên, những cái tên kéo theo sau đó như Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Bắc Á (BacABank), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Phương Tây (WesternBank), Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank), Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank)…thì cho thấy đây thực sự là một cuộc đua mà ai không nhảy vào thì sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tại nhiều ngân hàng khác, nếu không đẩy lãi suất lên quanh 13%/năm thì cũng đưa lãi suất kỳ hạn dài lên mức 11 - 12%/năm, kèm theo đó là các chương trình khuyến mại hấp dẫn như tặng quà, cào trúng thưởng, bốc thăm may mắn, chẳng hạn Ngân hàng Ngoại Thương (Vietcombank), Ngân hàng Quốc tế (VIB), Ngân hàng Công Thương (Vietinbank)…

Cuộc đua về lãi suất kỳ hạn dài về cơ bản là do các ngân hàng muốn tăng cường huy động vốn. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm hiện nay là hiện tượng lách trần lãi suất ở kỳ hạn ngắn lại tái diễn.

Tại ngân hàng T. ở Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), khi khách hàng có số tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, kỳ hạn 1 tháng, là đã được nhận ngay khoản tiền mặt bằng 0,1% tổng số tiền gửi. Chẳng hạn khách hàng có 300 triệu đồng, gửi kỳ hạn 1 tháng sẽ nhận ngay tiền mặt 300 nghìn đồng. Còn nếu kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 1 năm, thì khoản tiền mặt nhận được sẽ cao hơn.

Khoản tiền mặt này tất nhiên sẽ không được ghi vào sổ tiết kiệm. Trên sổ, mức lãi suất 9% được ngân hàng thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của ngân hàng Nhà nước.

Như vậy tính sơ qua, với kỳ hạn 1 tháng thì với mức tiền mặt được cộng, lãi suất người gửi thực nhận là 10%/năm, còn nếu kỳ hạn 3 tháng thì con số là 10,5%/năm, 6 tháng lên tới 11%/năm – mức lãi suất rất cao và hấp dẫn.

Hay như ở chi nhánh ngân hàng V., một ngân hàng lớn và khá nổi tiếng, hình thức tặng tiền mặt tùy thuộc số tiền và kỳ hạn gửi cũng được áp dụng để khuyến khích khách hàng gửi tiền. Ở ngân hàng Q, khách hàng gửi kỳ hạn ngắn với số tiền trên 50 triệu đồng sẽ nhận được ngay quà tặng cũng tương đương từ 50 nghìn đồng trở lên, phụ thuộc vào số tiền gửi.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các ngân hàng đang đẩy mạnh huy động vốn, cho dù tăng trưởng tín dụng vẫn ì ạch (đến cuối tháng 9 mới đạt 2,35%) là bởi họ đang để dành thanh khoản cho giai đoạn cuối năm. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, những ngân hàng đang đẩy lãi suất đi xa so với quy định, dù dưới hình thức nào, thì cũng cho thấy thanh khoản tại ngân hàng đó đang có vấn đề.

Dưới góc độ của giới phân tích, ông Nguyễn Duy Phong, chuyên viên của công ty chứng khoán Bản Việt lại nhận xét, việc các ngân hàng đẩy lãi suất lên cao từ đầu tháng 9 trở lại đây là có mối liên quan chặt chẽ tới thị trường liên ngân hàng.

Theo ông Phong, việc vay vốn trên thị trường liên ngân hàng trở nên khó khăn hơn kể từ khi Thông tư 21 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động liên ngân hàng có hiệu lực từ 1/9. Nhiều ngân hàng ái ngại việc vay liên ngân hàng bởi nếu mất thanh khoản thì sẽ dẫn đến việc mất tài sản đảm bảo. Thêm vào đó, tiêu chuẩn tài sản đảm bảo giờ đây cũng khắt khe hơn, trong bối cảnh nợ xấu gia tăng với tốc độ nhanh.

Ngoài ra, lượng giao dịch trên thị trường này thường là rất lớn, nên một khi bên cho vay rút tiền về thì sẽ rút lượng lớn, khiến cho bên đi vay nhiều khi không kịp trở tay.

Chính vì vậy, các ngân hàng đã chuyển sang chọn cách huy động vốn từ dân cư hơn là vay trên liên ngân hàng. Bởi lẽ khi người dân rút tiền thì lượng rút cũng không nhiều và ngân hàng có thể dễ dàng bù đắp phần thiếu hụt. Đây cũng là lý do khiến cho giao dịch trên thị trường liên ngân hàng sụt giảm cho dù lãi suất đã xuống mức rất thấp ở quanh 3%/năm với kỳ hạn ngắn.

Còn theo một chuyên gia tài chính ngân hàng, việc các nhà băng nâng lãi suất trong thời gian gần đây là đón đầu xu hướng, khi mà lạm phát đang tăng nhanh trở lại. Ngân hàng muốn hút được vốn từ trong dân thì phải đảm bảo mức lãi suất thực dương.

Thêm nữa, việc giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua, hiện đã lên trên 48 triệu đồng/lượng, tăng hơn 15% so với thời điểm đầu năm, nếu lãi suất ngân hàng không tăng lên thì sẽ không khuyến khích người gửi tiền.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên