TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đành chịu phạt!

09-11-2007 - 09:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Đành chịu phạt!
Đến thời điểm này dư nợ cầm cố chứng khoán của ACB vẫn ở trên ngưỡng 3%.

Mặc dù đã cố gắng hết sức trong việc điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán nhưng nhiều ngân hàng cho biết, khó có thể thu hồi nợ về mức 3% tổng dư nợ trước ngày 31/12 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra. Trước khó khăn này, một số ngân hàng cổ phần đã lên tiếng và mong một động thái tích cực từ phía NHNN.

Thế nhưng, chiều ngày 5/11, NHNN tiếp tục đưa ra yêu cầu tăng cường thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 về kiểm soát quy mô, chất lượng tín dụng và cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán.

 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23/2007/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các giải pháp điều hành giá cả, bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2007 và phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, liên quan đến TTCK, Chính phủ đề nghị từ nay đến cuối năm 2007 - đầu năm 2008, NHNN tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát hoạt động của các ngân hàng cổ phần trong việc cho vay kinh doanh chứng khoán.

 

Trao đổi với ĐTCK, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho biết, mặc dù đã dùng mọi biện pháp, trong đó có cả việc thuyết phục khách hàng, nhưng đến đầu tháng 11/2007, dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán của ngân hàng chỉ giảm xuống 5%. Trước khi Chỉ thị 03 được ban hành, dư nợ cầm cố chứng khoán của ngân hàng này là 10%.  

 

Theo vị tổng giám đốc trên, để giảm tỷ lệ dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán đúng mức quy định, trong 4 tháng qua ngân hàng đã đưa ra nhiều sản phẩm tín dụng mới, với mong muốn nâng tổng dư nợ lên cao để từ đó có thể điều chỉnh hạn mức cho vay kinh doanh chứng khoán xuống. Thế nhưng, mọi việc không “xuôi chèo mát mái” như mong đợi. Khác với những năm trước, hiện nhu cầu vốn tín dụng của doanh nghiệp, người tiêu dùng vẫn không gia tăng, trong khi vốn khả dụng của ngân hàng đang dư thừa và tiền tiết kiệm tiếp tục chảy mạnh vào nhà băng, cho dù lãi suất đã bị cắt giảm.

 

Theo kết quả kiểm tra của NHNN, sau hơn 4 tháng thực hiện Chỉ thị 03, các ngân hàng có dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán vượt trên 3% đã áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhằm giảm xuống dưới mức cho phép. Tuy nhiên, NHNN cho rằng, việc thực hiện Chỉ thị 03 của một số ngân hàng chưa nghiêm túc, tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán cao hơn nhiều so với quy định nhưng vẫn tiếp tục cho vay mới.

 

Để đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng và hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, NHNN cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán đối với tất cả ngân hàng. Đồng thời, tiến hành thanh tra, kiểm tra các ngân hàng có tỷ lệ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán vượt mức 3%. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, những ngân hàng vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định, nhất là những đơn vị cố tình vi phạm sau khi Chỉ thị 03 có hiệu lực.

 

Theo NHNN, việc thực hiện Chỉ thị 03 là giải pháp tích cực để thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ năm 2007 và 2008, đồng thời tăng cường kỷ cương trong quản lý nhà nước đối với hoạt động tiền tệ - tín dụng. Do đó, các ngân hàng và đơn vị trong ngành cần nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

 

Ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) cho biết, Ngân hàng đã ngưng hẳn cho vay cầm cố chứng khoán ngay sau khi Chỉ thị 03 được ban hành và có hiệu lực. Thế nhưng, đến thời điểm này, dư nợ cầm cố chứng khoán của ACB vẫn ở trên ngưỡng 3% và đạt 8% trên tổng dư nợ. Trước khi có Chỉ thị 03, dư nợ cầm cố chứng khoán của ACB đạt mức 13 - 15% trên tổng dư nợ toàn hệ thống. Theo ông Tài, do nhận thấy khả năng thu hồi nợ không thể đáp ứng đúng theo yêu cầu nên ACB đã có công văn xin ý kiến giải quyết từ NHNN. Tuy nhiên, đến nay ACB vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

 

“ACB dự kiến tiếp tục trình NHNN về vấn đề này để tìm ra giải pháp tốt nhất trong việc thu hồi nợ. Nếu không có biện pháp giải quyết, ACB cũng phải chấp nhận xử phạt theo quy định của NHNN”, ông Tài nói và cho biết, ACB đã ngưng hẳn cho vay cầm cố, đồng thời thuyết phục khách hàng đã ký hợp đồng thời hạn 1 năm trả nợ. Tuy nhiên, do số lượng hợp đồng ACB đã ký với khách hàng kỳ hạn 1 năm chiếm đến 90% nên rất khó có thể thu hồi nợ theo quy định.

 

Hầu hết ngân hàng cho biết, đã ngưng hẳn và không tái cho vay những hợp đồng tới kỳ đáo hạn. Thế nhưng, trước khi Chỉ thị 03 được ban hành, nhiều hợp đồng kỳ hạn 1 năm, thậm chí đến 2 năm đã được ký kết. “Với các hợp đồng này, nếu đưa ra tòa thì khách hàng sẽ thắng vì họ không hề vi phạm một điều khoản nào. Chúng tôi chỉ còn cách thuyết phục khách hàng nhưng còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của họ. Diễn biến thị trường như hiện nay, giá cổ phiếu liên tục giảm, nhà đầu tư không thể bán vì thiệt hại lớn”, ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình lý giải.  

 

Theo Vân Linh 
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên