TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thắt chặt tiền tệ:

Đánh đổi tăng trưởng nhanh cho kiếm chế lạm phát

20-02-2008 - 14:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Đánh đổi tăng trưởng nhanh cho kiếm chế lạm phát

Các biện pháp thắt chặt tiền tệ được thực hiện là cần thiết cho dù đang tạo ra cú sốc lớn đối với các ngân hàng thương mại.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, tình trạng lạm phát cao của Việt Nam đã kéo dài mấy năm nay. Do vậy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thắt chặt lại chính sách tiền tệ là cần thiết để tránh những rủi ro lớn cho nền kinh tế do tình trạng lạm phát.

Tuy nhiên, nói chung mọi chính sách kiềm chế lạm phát luôn phải đối mặt với sự đánh đổi, ít nhất là trong ngắn hạn, đối với tăng trưởng. Nhưng đã đến lúc cần phải lựa chọn giữa việc kiềm chế lạm phát và việc cố gắng đạt chỉ tiêu tăng trưởng cao nhưng dung dưỡng những rủi ro tiềm ẩn cho tăng trưởng bền vững.

Ngay từ đầu năm, NHNN thể hiện quyết tâm chống lạm phát bằng một loạt các biện pháp cứng rắn như nâng dự trữ bắt buộc, thắt chặt cho vay chứng khoán, cảnh báo cho vay bất động sản, tăng lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn... và gần đây nhất là phát hành tín phiếu bắt buộc.

Tuy nhiên lộ trình thực hiện cũng như các biên pháp lựa chọn có lẽ là vấn đề cần xem xét lại. Ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, nhiều biện pháp đựơc sử dụng cũng như cách thức thực thi đang gây ra một sự bất ổn rất lớn trên thị trường tiền tệ. Không có một phương án rõ ràng mà thay vào đó là các biện pháp mang nhiều tính tình thế, NHNN đang khiến các ngân hàng thương mại lúng túng trong việc huy động vốn và cho vay, tạo ra tình trạng mất thanh khoản cục bộ trên toàn hệ thống.

Trả lời phỏng vấn trên báo Thanh niên, Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần (có trụ sở chính tại TP.HCM) cũng thừa nhận thị trường liên ngân hàng những ngày vừa qua rất ít hoạt động và gần như bị tê liệt vì không ít ngân hàng mất lòng tin vào các đối tác đi vay. Hầu hết các ngân hàng đang chờ đợi động thái của NHNN rồi mới quyết định sẽ làm gì tiếp theo.

Cuối tuần trước,ngày 15.2, trong phiên đấu thầu thị trường mở vào buổi sáng, cuộc khủng hoảng tiền đồng lên tới mức không thể tin được khi các ngân hàng lao vào cuộc đua giành giật khoản vay 100 tỷ từ NHNNVN đưa ra với lãi suất đấu thầu lên tới 30,1%/năm cho các khoản vay từ 1-2 tuần.

Diễn biến ngoài tiên liệu này khiến NHNN phải bỏ ngay việc đấu thầu lãi suất, chỉ đấu thầu khối lượng với mức lãi suất trần là 15%/năm. Đến chiều ngày 19/02, lãi suất cho vay qua đêm của VND trên thị trường liên ngân hàng lên tới 43 %, kỷ lục trong lịch sử thị trường tiền tệ Việt Nam.

Động thái này cho thấy sự lúng túng của NHNN khi đã đưa ra môt biện pháp mà không lường trước được phản ứng của hệ thống..

Trả lời báo giới, một quan chức cấp cao phụ trách về chính sách tiền tệ của NHNNvẫn khẳng định quyết tâm kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng và lạm phát, tuy nhiên cho biết sẽ có "hạ cánh mềm" đối với sự căng thẳng về tiền đồng trên thị trường.

Theo thông tin mới nhất, NHNNVN đã thay đổi cách thức đấu thầu trên thị trường mở hằng ngày bằng việc công khai lộ trình cũng như khối lượng các phiên đấu thầu trong cả tuần để tất cả các ngân hàng được rõ. Bên cạnh đó, khối lượng tiền đưa ra cũng tăng từ 3.000 tỉ đồng/ngày lên 5.000 tỉ đồng/ngày.

Vẫn biết, như ông Võ Trí Thành, Viện nghiên cứu quản lý Trung ương, thì điều hành vĩ mô không thể vừa lòng tất cả được, có những nhóm lợi ích sẽ bị ảnh hưởng nhưng người làm chính sách phải quyết vì lợi ích chung của nền kinh tế. Tuy nhiên rõ ràng để tránh gây sốc cho các tác nhân tham gia nền kinh tế, các chính sách ban hành cần có lộ trình rõ ràng và tôn trọng tính dự đoán được.
 
Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên