TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Danh mục đầu tư CK của ngân hàng chủ yếu là trái phiếu

12-05-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Danh mục đầu tư CK của ngân hàng chủ yếu là trái phiếu

Các ngân hàng công bố danh mục đầu tư chứng khoán chủ yếu là trái phiếu, hoạt động được coi là nghiệp vụ dự trữ vốn cấp 2 của các ngân hàng.

Theo công bố của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), trong tổng số vốn hơn 9.600 tỉ đồng đầu tư chứng khoán (CK) năm 2007, ACB đầu tư gần 8.500 tỉ đồng vào tín phiếu Ngân hàng Nhà nước và trái phiếu Chính phủ, khoản đầu tư vào cổ phiếu là 1.178 tỉ đồng, nhưng ngân hàng này đã thu về khoảng 1.200 tỉ đồng tiền lãi.

Từ đầu năm đến nay, ACB không đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư 1.500 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước và 400 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cho hay tổng đầu tư CK trong năm 2007 của ngân hàng là 6.842 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là đầu tư vào trái phiếu (bao gồm: trái phiếu Chính phủ, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu do các ngân hàng và doanh nghiệp phát hành).
 
Lượng đầu tư CK vốn trực tiếp (cổ phiếu do các tổ chức tài chính khác phát hành) chỉ chiếm 3,5% danh mục, phần lớn các khoản đầu tư đó là các khoản hợp tác mang tính chiến lược không bị ảnh hưởng khi giá cổ phiếu trên thị trường CK sụt giảm. Đại hội cổ đông của Techcombank cũng đã thông qua phương án bán thêm 5% cổ phần cho cổ đông chiến lược HSBC để HSBC nâng tỉ lệ sở hữu cổ phần từ 15% lên 20%.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải cũng cho biết, đến hết tháng 4-2008, ngân hàng đã đầu tư hơn 1.900 tỉ đồng vào lĩnh vực CK, trong đó chủ yếu là trái phiếu, tín phiếu và kỳ phiếu. Khoản đầu tư vào cổ phiếu ở mức chưa đầy 100 tỉ đồng dưới dạng góp vốn dài hạn bằng mệnh giá gốc, do đó vẫn đem lại lợi nhuận cao.

Theo các chuyên gia tài chính, đầu tư vào trái phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu được coi là nghiệp vụ dự trữ vốn cấp 2 của các ngân hàng. Những khoản đầu tư này tuy không sinh lời cao, nhưng an toàn gần như tuyệt đối và có thể chuyển thành tiền mặt để bảo đảm tính thanh khoản cho ngân hàng.

Theo Th.Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên