TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau đầu chọn kênh gửi vốn

24-05-2008 - 06:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Đau đầu chọn kênh gửi vốn
Gửi tiền ngân hàng được coi là lựa chọn phù hợp với nhà đầu tư có vốn ít

Trong bối cảnh đồng tiền sinh lời thì khó, “ngót” đi thì dễ như hiện nay, nhà đầu tư đang phải đau đầu với câu hỏi, nên để tiền vào đâu?

Ngay sau khi lãi suất huy động bung khỏi mức trần 12%/năm, các ngân hàng đã lập tức hưởng ứng và ào ạt tăng lãi suất huy động, hút một lượng không nhỏ nhà đầu tư đổ vốn vào ngân hàng để thu lợi ngắn hạn.
 
Hiện chưa có thống kê đầy đủ nào về việc lượng tiền từ TTCK “chảy” sang ngân hàng, nhưng các chuyên gia tài chính cho rằng, lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 14 -15%/năm cho lợi nhuận tốt và ít rủi ro hơn nhiều so với đổ vốn vào TTCK đang ảm đạm.

Cho dù việc tăng lãi suất tiền đồng cũng được coi là cơ sở cho ổn định kinh tế vĩ mô, là một tiền đề cho sự hồi phục của TTCK, nhưng trong ngắn hạn, các ngân hàng vẫn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua hút vốn.
 
Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ một tuần đến nửa tháng, cho đến khi ngân hàng thiếu vốn giải quyết được vấn đề nguồn vốn, còn ngân hàng đủ vốn cũng không phải chạy đua để giữ vốn khỏi “chảy” sang nhà băng khác.

Cùng với lãi suất tiền đồng, mức lãi suất huy động USD hiện cũng khá hấp dẫn, phổ biến ở mức 6,2 - 7%/năm. Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động USD càng tạo thêm sức cầu ngoại tệ trên thị trường, tạo thêm giá trị cho các khoản tiền gửi bằng đồng tiền này.
 
Tỷ giá VND/USD cũng tiếp tục tăng (ngày 21/5, tỷ giá VND/USD trên thị trường liên ngân hàng tăng thêm khoảng 5 - 7 VND/USD, ở mức trên 16.180 VND đổi 1 USD).

Trên thị trường vàng, giá vàng trong nước tiếp tục tăng và xu hướng mua vào trên sàn giao dịch vàng Sài Gòn một số phiên vừa qua đang chiếm ưu thế. Rõ ràng, nhà đầu tư đang có nhiều lựa chọn, mà mỗi kênh đầu tư đều cho thấy những cơ hội, thế mạnh riêng của mình.

Trao đổi với Báo Đầu tư, chuyên gia kinh tế Huy Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay thì nhà đầu tư không nên chạy theo người khác, mà phải tùy vào chủ trương (đầu tư dài hạn hay ngắn hạn), tình hình tài chính, mức độ chuyên nghiệp, cũng như những cơ hội cụ thể mình có để ra quyết định bỏ vốn.

Theo ông Nam, vào lúc này, nhà đầu tư có ít vốn, thời gian nhàn rỗi chỉ là tạm thời (từ 3 đến 6 tháng) thì có thể đổ vào nhà băng với kỳ hạn phù hợp. Lựa chọn này sẽ cho lợi nhuận tốt và ít rủi ro.
 
Với những nhà đầu tư trường vốn hơn, có sức chịu đựng tốt hơn thì có thể “hành động” ở TTCK. Khoảng thời gian “chịu đựng” có thể từ 1 năm trở lên thì mới hy vọng hồi vốn ở thị trường này.

Cao hơn nữa, nếu có thể bỏ vốn từ 1 đến 3 năm và lâu hơn mà không chịu áp lực hoàn vốn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan tâm đến thị trường bất động sản. Khoảng thời gian đó có thể đủ để thị trường tiềm năng này hết “nguội lạnh” và cho lãi tương xứng.

Riêng kênh USD, dù mức lãi suất huy động của các ngân hàng đang khá hấp dẫn, nhưng nó hoàn toàn không dành cho những nhà đầu tư không có những hiểu biết sâu về ngoại hối, cũng như những biến chuyển vốn rất khó lường của dòng tiền liên quan mật thiết với thị trường thế giới.
 
Nếu nhà đầu tư đang nắm USD thì có thể gửi nhà băng kiếm lời trong ngắn hạn, song nếu bỏ VND ra mua USD để gửi thì mức độ an toàn đã giảm đáng kể, bởi những nguy cơ từ ẩn số tỷ giá.

Với thị trường vàng, ông Hoàng Xuân Quyến (CTCK Tân Việt) cho rằng, thời điểm này không thích hợp để bỏ vốn vào vàng. “Nhà đầu tư có thể mua vàng và kỳ vọng tăng cao hơn nữa, nhưng dù có tăng thì cũng không nhiều, vì giá hiện tại đã quá cao; song nếu giảm, giá vàng có thể giảm nhanh và nhà đầu tư khó trở tay kịp”, ông Quyến cảnh báo.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên