TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau đầu với bài toán lãi suất

25-05-2010 - 23:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Đau đầu với bài toán lãi suất

Chủ trương giảm lãi suất cho vay thỏa thuận xuống mức 12%/năm là cần thiết và hợp lý để phát triển tín dụng, song đây là bài toán khó với nhiều ngân hàng.

Chủ trương của Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước tìm giải pháp để kéo lãi suất tiết kiệm bằng VND xuống còn 10%/năm và cho vay còn khoảng 12%/năm để phát triển tín dụng là hoàn toàn chính xác, vì 4 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng dư nợ toàn ngành chỉ đạt khoảng 6%.

Thế nhưng, trong những ngày qua, trên thị trường, lãi suất tiết kiệm bằng VND lại có xu hướng nhích dần. Đáng chú ý là, ở các kỳ hạn ngắn ngày, lãi suất tiền gửi có mức tăng cao hơn, vì khách hàng vẫn thích gửi tiết kiệm “nóng” để dễ quay vòng vốn.

Ngày 20/5, mặt bằng lãi suất tiền gửi bằng VND tiếp tục được một số ngân hàng điều chỉnh, với mức cao nhất được áp dụng trên thị trường xấp xỉ 12%/năm và mức bình quân xoay quanh 11,4 - 11,5%/năm.

Điều đáng chú ý là, không chỉ với các ngân hàng nhỏ, mà ngay cả một số ngân hàng cổ phần có quy mô lớn như Eximbank, ACB... cũng lần lượt tăng lãi suất tiền gửi VND, với mức cao nhất được áp dụng tại Eximbank hiện là 11,8%/năm. Ngoài ra, với những khách hàng có độ tuổi từ 50 trở lên khi tham gia gửi tiền ở kỳ hạn 6 hoặc 12 tháng, Ngân hàng này còn tặng thêm 0,2 - 0,24%/năm lãi suất thưởng.

Cũng trong những ngày qua, các ngân hàng bắt đầu gia tăng khuyến mãi, đồng thời tái áp dụng việc thưởng thêm lãi suất cho khách hàng. Cụ thể, tại VietA Bank, ngoài biểu lãi suất áp dụng, đối với khách hàng gửi VND từ 100 triệu đồng trở lên được cộng thêm lãi suất thưởng từ 0,03 đến 0,1%/năm (tùy theo từng kỳ hạn).

Đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, để cắt giảm lãi suất huy động vốn vào lúc này là chưa thể, do đó, lãi suất cho vay thỏa thuận chưa thể giảm mạnh so với mức hiện nay.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc ABBank cho biết, khả năng lãi suất cho vay thỏa thuận sẽ còn phải giảm thêm từ 0,5 đến 1%/năm trong thời gian tới mới có thể kích thích được doanh nghiệp (DN) vay vốn. “Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào diễn biến lãi suất huy động vốn và cần có lộ trình”, ông Thanh nói.

Theo đại diện nhiều ngân hàng, trước mắt, khó có thể cắt giảm được chi phí huy động vốn, vì thế lãi suất cho vay thỏa thuận hiện ở mức trung bình 13 - 14%/năm. “Chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra hiện chỉ còn khoảng 1,5 - 2,5%/năm là đủ để trang trãi chi phí trong hoạt động, còn nguồn thu từ tín dụng đóng góp vào lợi nhuận đang giảm dần. Do vậy, lãi suất cho vay chỉ có thể giảm thêm khi chi phí huy động vốn được tiết giảm trong thời gian tới”, Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nói.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, tiền gửi thanh toán của các DN tại Ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Theo ông Thanh, chủ trương giảm lãi suất cho vay thỏa thuận xuống mức 12%/năm là cần thiết và hợp lý để phát triển tín dụng, song điều này khó thực hiện trong ngắn hạn. Đại diện Vietcombank cho biết, nguồn thu từ hoạt động tín dụng đóng góp vào lợi nhuận của Ngân hàng năm nay sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nhận xét, việc giảm chi phí huy động vốn đầu vào để có thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay thỏa thuận là cần thiết. Nếu so với tốc độ lạm phát 4 tháng đầu năm trên 8% và mục tiêu kiểm soát cả năm dưới 10% thì mặt bằng lãi suất tiền gửi quanh 11,5%/năm hiện nay là đã thực dương.

Theo bà Hương, VNBA chỉ có thể kêu gọi các ngân hàng tiết giảm chi phí huy động vốn thông qua hình thức tặng thêm tiền mặt và lãi suất, để từ đó có thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay thỏa thuận, phát triển tín dụng. “Song điều này còn tùy thuộc vào sự tính toán của ngân hàng để cân đối chi phí trong hoạt động. Vì lãi suất luôn là con dao hai lưỡi, nếu không thận trọng thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động”, bà Hương nhận định.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên