TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu thầu TPCP ngày 17/3: Chỉ bán được 1% tổng khối lượng gọi thầu

18-03-2011 - 15:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Đấu thầu TPCP ngày 17/3: Chỉ bán được 1% tổng khối lượng gọi thầu

Khi lãi suất tái chiết khấu tăng lên 12% đồng nghĩa với việc kênh đầu tư vào trái phiếu Chính phủ không còn hấp dẫn với các NHTM.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo kết quả đấu thầu trái phiếu Chính phủ do kho bạc Nhà nước phát hành, đấu thầu ngày 17/3/2011.

Theo đó, 3.000 tỷ đồng gọi thầu với kỳ hạn 3 năm, 5 năm và 10 năm, chỉ có duy nhất 1 thành viên trúng thầu kỳ hạn 10 năm, khối lượng 30 tỷ đồng. Như vậy tỷ lệ trúng thầu thành công của đợt đấu giá này là 1%, thấp nhất trong các phiên đấu thầu từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, 3 loại trái phiếu được gọi thầu mỗi loại 1.000 tỷ đồng, ngày phát hành là ngày 21/3/2011.

Đối với trái phiếu kỳ hạn 3 năm, có 5 thành viên tham gia đấu thầu với tổng số tiền đăng ký hợp lệ là 650 tỷ đồng. Tuy nhiên lãi suất đăng ký thấp nhất là 11,1%/năm trong khi lãi suất trần là 11%/năm nên không có thành viên nào trúng thầu.

Đối với trái phiếu kỳ hạn 5 năm, có 4 thành viên tham gia, lãi suất đăng ký thấp nhất là 12,5%/năm trong khi lãi suất trần là 11,4%/năm do đó cũng không có thành viên nào trúng thầu ở kỳ hạn này.

Đối với kỳ hạn 10 năm, duy nhất 1 thành viên trúng thầu 30 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu đúng bằng lãi suất trần 11,5%/năm.

Việc thu hút vốn qua kênh trái phiếu sẽ còn gặp khó khăn trong thời gian tới bởi NHNN vừa tăng lãi suất chiết khấu từ 7% lên 12%, cao hơn trần lãi suất đưa ra trong các phiên đấu thầu từ đầu năm đến nay.

Trước đây, khi lãi suất chiết khấu còn thấp, nhiều NHTM mua trái phiếu đem cầm cố tại NHNN với lãi suất 7% rồi mang đi cho vay lại với lãi suất cao hơn trên thị trường liên ngân hàng. Đến nay, khi lãi suất tái chiết khấu tăng lên 12% đồng nghĩa với việc kênh đầu tư vào trái phiếu Chính phủ không còn hấp dẫn với các NHTM.

Theo TS Lê Hồng Giang, việc khó huy động vốn trái phiếu sẽ gây ra khó khăn, song mặt tốt của nó sẽ giúp Chính phủ giảm bớt đầu tư công, qua đó kiềm chế lạm phát.

Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên