TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư siêu lợi nhuận qua mạng - món bánh đắng

08-05-2008 - 08:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư siêu lợi nhuận qua mạng - món bánh đắng

Đầu tư siêu lợi nhuận qua mạng- một hình thức đầy rủi ro - sự hứa hẹn một khả năng sinh lời vượt trội: góp tiền đầu tư có thể được lãi từ 5% đến tận 20%/tháng.

“Golden Rock”, “Colony”, “Chiến thuật”…, những “kênh đầu tư” vốn đã quá quen với thị trường trong năm 2007, cũng đã quen thuộc trong sổ tay của cơ quan cảnh sát điều tra. Nhưng nay, với nhiều người, những cái tên đó vẫn mới mẻ và hấp dẫn.

Theo tổng hợp của Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) ngày 7/5, điểm chung của những địa chỉ trên là sự hứa hẹn một khả năng sinh lời vượt trội: góp tiền đầu tư có thể được lãi từ 5% đến tận 20%/tháng. “Đây là yếu tố hấp dẫn nhất đối với người tham gia”, Vụ Quản lý Ngoại hối nhận định.

Trên thực tế, mức lãi có thể lên tới 20%/tháng hiện khó có kênh đầu tư chính thống nào có thể mang lại được trong bối cảnh hiện nay. Với đầu tư chứng khoán, ít nhất phải có cổ phiếu tăng giá trần 10 phiên liên tiếp trên sàn Tp.HCM hoặc 7 phiên liên tiếp trên sàn Hà Nội (điều xa xỉ với tình hình thị trường chứng khoán hiện nay).

Trong khi lưỡng lự trước lãi suất ngân hàng, quan ngại sự sụt giảm của chứng khoán hay bất động sản, thị trường vàng đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro…, nhiều đồng vốn cả tin đã chọn gửi vào “kênh đầu tư” siêu lợi này.

Theo Vụ Quản lý ngoại hối, đứng ra tổ chức hình thức kinh doanh này thường là các công ty chỉ có chức năng tư vấn, môi giới, có trụ sở hoạt động tại Việt Nam, hay đơn thuần chỉ là một thành viên không có trụ sở, lập website để kêu gọi đầu tư qua mạng.

Các đối tượng này thường nhắm đến vàng và ngoại tệ, là các mặt hàng có mức biến động giá lớn trên thị trường. Hình thức giao dịch thông qua mạng trực tuyến. Người tham gia phải nộp một khoản tiền khá lớn, khoảng 5.000 USD trở lên, tương đương 5 - 10% giá trị giao dịch, nộp trực tiếp bằng ngoại tệ hoặc chuyển khoản qua ngân hàng.

Tuy mang danh nghĩa “tư vấn, môi giới”, nhưng thực chất những người tham gia thường ủy quyền toàn bộ việc kinh doanh cho công ty hay các “nhà tư vấn trên mạng”.

Theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối, chỉ các đơn vị được Ngân hàng Nhà nước cho phép mới được tiến hành hoạt động kinh doanh ngoại tệ. Do đó, Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định các hoạt động trên, bao gồm cả việc tổ chức và môi giới giao dịch, đều là các hành vi vi phạm pháp luật.

Mặt khác, hình thức kinh doanh này hết sức rủi ro, do biến động giá vàng, USD rất thất thường, khó dự đoán, rất dễ dẫn đến thua lỗ nếu không có kiến thức và kinh nghiệm;
 
Bên đứng ra tổ chức hoạt động này không phải là pháp nhân được phép hoạt động theo luật pháp Việt Nam, thậm chí chỉ là văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh, nhưng lại trực tiếp thực hiện kinh doanh và kêu gọi đầu tư với cam kết về mức lãi suất cao hơn hẳn so với lãi suất thị trường.

“Những hoạt động trên bộc lộ rõ dấu hiệu lừa đảo ngay trong cách thức hoạt động; khả năng bên tổ chức kêu gọi đầu tư bỏ trốn/đóng cửa trang web ngay sau khi rút hết tiền từ tài khoản của những người tham gia là rất lớn. Cuối cùng, thiệt hại lớn nhất phải gánh chịu chính là những người tham gia”, Vụ Quản lý ngoại hối cảnh báo.

ĐIển hình, 150 người đã trở thành nạn nhân của kiểu lừa đảo này khi tham gia góp vốn vào công ty TNHH Chiến Thuật tại TP HCM sau khi vị Giám đốc của công ty này đã biến mất cùng hơn 1 triệu USD.

Như vậy lại một lần nữa người dân dễ dàng bị lôi kéo bởi mức siêu lợi nhuận mà không tìm hiểu kỹ, khi mà kinh nghiệm đầu tư vào chứng khoán theo phong trào vẫn là bài học chưa cũ.

Theo Minh Đức
Vneconomy

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên