TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư thông minh

18-10-2010 - 09:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư thông minh

“Nóng” nhất hiện nay là vàng. Dù giá vàng vẫn đang leo dốc phá vỡ những kỷ lục thì vẫn có không ít nhà đầu tư lao vào

Gần đây, giá vàng liên tục “nhảy múa”, tỉ giá và giá cả nhiều mặt hàng cũng tăng. Người tiêu dùng luôn có cảm giác đồng tiền bị “móc túi” mỗi ngày. Nhiều chuyên gia cảnh báo đây là thời điểm khá nhạy cảm, cần thận trọng trong điều hành, hạn chế đưa ra những chính sách giật cục kiểu “chữa cháy”.

Người dân cũng cần tỉnh táo, bởi nếu không vững vàng tâm lý, dễ dẫn đến hiện tượng đổ xô đi mua hoặc bán tháo một mặt hàng nào đó; gây ảnh hưởng đến đồng vốn, tạo ra những “cơn sốt” xáo động thị trường.

“Nóng” nhất hiện nay là vàng. Dù giá vàng vẫn đang leo dốc phá vỡ những kỷ lục thì vẫn có không ít nhà đầu tư lao vào. Cảnh báo gần đây từ nhà kinh tế học Avery Shenfeld của CIBC Markets cũng đã quá đủ: “Có lẽ quy tắc vàng mới nhất chính là cứ mua vàng dù muốn hay không, vì ai cũng làm thế cả. Nếu đó là logic thực tế duy nhất, thì việc rủi ro vàng biến thành bong bóng sẽ làm nổ tung tất cả!”.

Giá nhiều cổ phiếu thời gian qua đã trở về mức của tháng 2-2009, khi VN-Index ở đáy 234 điểm. Nhưng nhà đầu tư vẫn đứng ngoài cuộc. Điều này phản ánh qua sự sụt giảm tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán suốt mấy tháng qua. Giới phân tích cho rằng đây chính là thời điểm cần sự đầu tư thông minh. Nếu chạy theo số đông mà bán tháo cổ phiếu, hay mua bất cứ cổ phiếu nào theo tâm lý thị trường thì dễ “mẻ đầu, sứt trán”.

Trong các kênh đầu tư phổ biến hiện nay, kênh đầu tư bất động sản được đánh giá là có nhiều cơ hội. Bởi so với nhu cầu thực tế và chi phí đầu tư hạ tầng, giá căn hộ bình dân và một số dự án đất nền ở các quận vùng ven đã ở vùng chạm đáy, khó xuống sâu hơn. Nhưng trong ngắn hạn, kênh đầu tư này vẫn còn khó khăn do tính thanh khoản thấp. Đối với nhà đầu tư trường vốn hoặc người mua để ở thì đây là thời điểm thích hợp. Còn nếu vay vốn ngân hàng thì rủi ro vẫn cao.

So với mục tiêu kiềm chế CPI cả năm 2010 chỉ tăng 8%, mức huy động phổ biến của ngân hàng (từ 10%-11%/năm, tùy thời hạn) thì tiền gửi tiết kiệm vẫn thực dương. Những người muốn chờ thời vẫn có thể bảo toàn đồng vốn của mình thay vì đầu tư mạo hiểm...

Tại cuộc giao ban trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành tuần qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định trong 12 mặt hàng thiết yếu, có thể tạm yên tâm về nguồn cung (đủ cầu). Tuy nhiên, có xảy ra những “cơn sốt” giá hay không vẫn chưa ai dám khẳng định, vì cho rằng còn phụ thuộc vào tâm lý thị trường. Sự đầu tư thông minh, do vậy càng cần thiết...

Theo Minh Hà

Người Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên