TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư tiền qua mạng: Dâng tiền cho... người khác hưởng!

07-11-2007 - 15:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư tiền qua mạng: Dâng tiền cho... người khác hưởng!

Hàng ngàn người đua nhau gom tiền, đưa hàng ngàn USD cho người khác mà không cần một tờ giấy lận lưng.

Gần tháng nay, nhiều bà con sống trong con hẻm 661 đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú (TP.HCM) rôm rả bàn tán việc gửi tiền đầu tư cho một công ty thuộc tập đoàn tài chính ở “tuốt bên Mỹ” để được đổi đời từ lãi suất gây sốc - 80%/tháng trở lên.

Thi nhau vét túi, vay nóng để “đầu tư”

Được người bạn giới thiệu gặp bà S. bán hàng bách hóa, bà S. khuyên: “Chú chỉ nên tham gia 1.000 USD thôi. Phần còn lại chờ vài ngày sau chia cho người nhà tham gia để ăn thêm tiền lãi nhờ giới thiệu người mới. Gia đình tôi tham gia ba phần, trị giá 3.000 USD, sáng mai tính tham gia cho thằng con thêm 1.000 USD nữa thì được trả lãi ngay. Để sang buổi chiều thì hôm sau mới có lãi. Hàng ngày tôi đi nhận tiền lãi về để dành, khi nào đủ vốn thì dồn tham gia tiếp. Mình cứ nghĩ như vụ nước hoa Thanh Hương hồi đó đi, những người chơi ban đầu lời quá trời, còn chơi sau bị “bể” ráng chịu (?). Nhiều người tham gia lắm, có người lớn tuổi rút tiền ngân hàng, có người bán cả vàng dành dụm lấy tiền đóng vô...”.

Đến gặp chị NTTD chuyên kinh doanh bất động sản, chị khoe: “Gia đình tôi tham gia ba phần, mỗi người 1.000 USD. Tôi đã giới thiệu được 11 người, tiền lãi thu về cũng khá lắm. Thủ tục dễ lắm, bà Loan (sau này chúng tôi được biết đó là bà Bùi Thị Bạch Loan, xưng là chuyên gia tư vấn của chương trình Colony Invest - NV) chỉ cần điền tên người tham gia vào trang web trên mạng là xong, không cần ký biên nhận. Nếu cần, lên mạng mở ra là thấy tên mình ngay (?!)...”.

Anh TTS, thuộc hộ gia đình khó khăn của địa phương, đang tiếc rẻ do mấy ngày nay chạy vạy khắp nơi mà vẫn chưa đủ 1.000 USD. Anh đang dự định vay “nóng” bạc 20 (lãi 20%/tháng) để tham gia. Anh LTV, một người chuyên chơi chứng khoán thì háo hức bán gấp vài trăm cổ phiếu để tham gia đầu tư kiếm lời.

“Đừng cho chính quyền... biết” (?)

Được bà S. giới thiệu, tôi tới nhà bà Bùi Thị Bạch Loan. Sau một hồi thao thao về chương trình Colony Invest, bà Loan gửi cho tôi xấp tài liệu cùng tấm danh thiếp với lời dặn: Đừng để chính quyền và công an... biết! Xấp tài liệu hiện ra một ma trận sơ đồ đầu tư cá nhân, thể hiện rõ lãi suất sau 100 ngày tham gia. Nếu số tiền bỏ vào càng lớn thì lãi càng lớn, thời gian thu hồi vốn càng nhanh. Cụ thể, nếu đầu tư 500 USD thì sau 100 ngày sẽ có 900 USD tiền lãi; đầu tư 1.000 USD, sau 100 ngày sẽ có 2.000 USD.

Quyết tìm ra trung tâm “thu gom” tiền, chúng tôi đến địa chỉ 201/59H Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM) được ghi trong danh thiếp. Đây là văn phòng giao dịch của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Sao Cuộc Sống (Starlife Trading JSC), chuyên độc quyền nhập khẩu và phân phối sản phẩm dinh dưỡng USA. Khi biết tôi muốn đầu tư tài chính, nhân viên nơi đây hướng dẫn tôi sang căn nhà đối diện có gắn bảng Công ty cổ phần Dịch vụ truyền thông & đào tạo nghệ thuật Tâm Việt. Người tiếp chúng tôi là bà Trần Thị Quý, Giám đốc đối ngoại.

Nghe chúng tôi hỏi tìm bà Loan để gửi tiền, bà Quý liền giới thiệu: Chương trình của Colony (Mỹ) do bà Loan tư vấn có lãi suất không bằng chương trình Forex-investment (Mỹ) của bà. Nếu gửi từ 100 đến 499 USD thì lãi từ 1% đến 5%/ngày; gửi từ 500 đến 999 USD thì lãi đến 6%/ngày; gửi từ 1.000 đến 10.000 USD trở lên thì lãi từ 4% đến 7%/ngày. Ngoài ra, nếu người tham gia giới thiệu thêm 1-3 người thì được hưởng 10% số tiền những người này gửi vào. Nếu giới thiệu được 4-6 người thì được hưởng 12%; từ bảy người trở lên được hưởng 15%. Hiện người dân Long An đang rủ nhau cầm cố tài sản để lấy tiền tham gia rất đông. Ngoài ra, sắp tới sẽ có một chương trình hoàn toàn của người Việt với phương châm “ăn chắc mặc bền”, lãi suất chỉ 15%/tháng...

Bà Quý nói: “Nộp tiền cho tôi không cần ghi biên nhận. Nhân viên chỉ cần gõ tên người tham gia lên danh sách đăng ký rồi “bắn” thẳng lên mạng. Người nào muốn theo dõi lời lãi chỉ cần gõ mật mã vào mạng sẽ rõ. Nếu các anh không an tâm thì tôi sẽ ghi biên nhận. Nhà tôi ở đây, lúc nào tôi cũng có mặt. Gửi nhiều tiền có thể thanh toán bằng thẻ qua ngân hàng. Các tập đoàn nước ngoài muốn chỉ dẫn cho dân mình cách thức làm ăn nên mới đưa ra các chương trình này”.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Bắc, công an khu vực này, cho biết: “Chủ sở hữu căn nhà này là người khác, bà Trần Thị Quý chỉ là người thuê nhà. Theo chúng tôi được biết, công ty của bà Quý chuyên làm các công tác từ thiện cho trẻ em”.

Như vậy, rõ ràng đã có sự mập mờ ngay từ việc “bảo đảm” bằng tài sản của bà Quý và động thái che giấu chính quyền của bà Loan. Liệu việc đầu tư qua mạng kiểu như trên sẽ mang lại nhiều lợi nhuận? Trả lời Báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Nguyễn Quốc Sỹ (Phó Tổng Giám đốc Western Bank) đã phân tích rõ: “Mức lãi 2-3%/ngày là không tưởng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể bị mất trắng số vốn đầu tư nếu công ty sử dụng số vốn này không hiệu quả”. Mặt khác, chương trình Colony Invest không hề công bố các thông tin về công ty như giấy phép thành lập, danh mục đầu tư, báo cáo tài chính đã được kiểm toán, địa chỉ liên lạc... Các nhà đầu tư hoàn toàn mù tịt thông tin việc công ty đang làm gì với số tiền mình đã góp. Vậy nếu có rủi ro thì sao?

Đến mức ấy mà vẫn có người tính đợ nhà, gá đất, vay nóng để đổ vào kiểu kinh doanh này thì quả là hết hiểu nổi!
 
Theo Thái Hiếu
Pháp Luật TPHCM Online

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên