TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vàng lúc này nên cẩn trọng!

03-05-2008 - 20:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư vàng lúc này nên cẩn trọng!
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Công ty vàng 3A, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, khuyến cáo.

Các nhà đầu tư vàng nên cẩn trọng, không nên tập trung toàn bộ đầu tư vào thời điểm này, vì đây là thời điểm nhạy cảm.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Công ty vàng 3A, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, khuyến cáo.

Ông đánh giá thế nào về thị trường vàng trong nước hiện nay?

Có thể thấy, từ đầu tuần này, giá vàng trong nước đang bị cuốn theo giá vàng thế giới. Giá vàng đã có những phiên giằng co, song từ 1/5, giá vàng đã “ló” dần xu hướng giảm.

Trong vòng 3 ngày qua, giá vàng trong nước đã giảm tới 50.000 – 60.000đồng/chỉ. Nếu tính từ đầu năm đến nay, thì đây là thời điểm, giá vàng có mức xuống thấp nhất. Hiện, đang quanh quẩn mức 1.700.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng trong những ngày tới sẽ còn nhiều sôi động, lượng giao dịch cũng sẽ tăng theo.

Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến giá vàng biến động mạnh như vậy?

Những nguyên nhân được nhìn nhận có yếu tố tác động nhiều nhất đến xu hướng của giá vàng thế giới hiện nay là việc đồng đô la Mỹ phục hồi và thị trường dầu thô “hạ nhiệt”.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định cắt giảm lãi suất USD thêm 0,25%, xuống còn 2%, giới đầu tư kỳ vọng đồng đô la Mỹ tiếp tục mất giá, song đồng đô la Mỹ lại có những dấu hiệu khả quan, cho thấy có sự phục hồi trở lại có kinh tế Mỹ.

Thêm vào đó, giá dầu thô đã giảm xuống mức 112 USD/thùng, do những lo ngại về sự thiếu hụt nhiên liệu và những căng thẳng tại một số mỏ dầu ở Nigeria cũng đã kết thúc.

Dự báo của ông về xu hướng giá vàng thế giới và trong nước trong thời gian tới?

Có 2 kịch bản cho giá vàng thế giới phục thuộc vào kết quả công bố chỉ số việc làm và thất nghiệp của Mỹ.

Kịch bản thứ nhất, nếu chỉ số việc làm tại Mỹ không tốt, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao thì sẽ là điều kiện để FED buộc phải tiếp tục cắt giảm lãi suất đồng đô la Mỹ, như vậy đồng đô la sẽ tiếp tục yếu đi, khi đó giá vàng sẽ tiệm cận mức 900 USD/oz.

Kịch bản thứ hai, chỉ số việc làm và thất nghiệp của Mỹ tốt lên, tạo điều kiện cho đồng USD không bị cắt giảm lãi suất tiếp, thì giá vàng sẽ trong xu thế hạ xuống mức thấp hơn giá hiện tại khoảng 20 – 30 USD/oz, tức là vào khoảng 820 USD/oz.

Nhiều dự đoán cho rằng đã có những dấu hiệu ổn định của nền kinh tế Mỹ rõ nét hơn và chỉ số việc làm và thất nghiệp trong tháng vừa qua đã được cải thiện đáng kể.

Lời khuyên của ông đối với các nhà đầu tư vàng trong lúc này là gì?

Tuỳ từng khả năng đầu tư của các đối tượng, tuy nhiên theo tôi đầu tư lúc này nên cẩn trọng.

Các nhà đầu tư không nên tập trung đầu tư lớn vào lúc này, vì cơ hội thắng thua sẽ là 50/50. Nên chia nhỏ đầu tư của mình thành 2 – 3 phần. Thời điểm này nên mua vào một phần, một phần chờ nghe ngóng thông tin hẵng đầu tư. Như vậy sẽ chắc chắn hơn.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, đây cũng được coi là thời điểm thích hợp để đầu tư. Còn về ngắn hạn thì cũng rất khó để phán đoán. Đầu tư cái gì cũng thế, nhất là đối với vàng, đầu tư ngắn hạn thì hiệu quả sẽ không rõ nét.

Hiện tại, nếu tính tất cả chi phí thì giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới trên 300.000 đồng/lượng. Giá vàng trong nước trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục bám vào giá vàng thế giới, vì vậy, để đầu tư ngắn hạn là rất khó.

Xin cảm ơn ông!
Theo Minh Yến
VTCnews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên