TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vàng: Thận trọng!

07-11-2007 - 08:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư vàng: Thận trọng!

Để thành công trong mua bán vàng, nhà đầu tư phải có vốn lớn vì giá mua – bán chênh lệch khá cao; am hiểu thị trường tài chính quốc tế, giá dầu thô, giá trị đồng USD... Đây chính là cơ sở cho nhà đầu tư nhận định thị trường, từ đó đưa ra quyết định mua bán hợp lý. (Robert Cheng, Giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới khu vực châu Á)

Gần đây, thị trường vàng hết sức hấp dẫn khi liên tục lập các kỷ lục mới về giá. Đặc biệt, tại thời điểm 17 giờ hôm qua (6-11), ở TPHCM, vàng SJC bán ra đã lên tới 15,8 triệu đồng/lượng, tăng 290.000 đồng/lượng so với hôm trước. Giá vàng thế giới từ 802 USD/ounce (mức giá cuối giờ chiều 5-11) tăng lên 817 USD/ounce. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 30%, song không phải nhà đầu tư nào cũng thành công.

Thua lỗ vì nhận định sai

 Ông Lê Minh Hiếu, phó giám đốc một công ty đầu tư tài chính tại TPHCM, tiết lộ: “Đầu tháng 9, công ty tôi đã mua vào 1.000 lượng nhưng kể từ khi giá vàng biến động mạnh, công ty chủ động ngưng giao dịch, chờ thời cơ và đến nay xem ra đã thành công”. Tuy vậy, nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro nếu đồng USD hồi phục, giới đầu tư quốc tế bất ngờ bán ra với số lượng lớn, ngay lập tức giá vàng thế giới sẽ đảo chiều; trong khi nhu cầu về vàng của người dân không cao, giá vàng trong nước sẽ giảm theo vì phụ thuộc giá vàng quốc tế. Anh Châu Thịnh, nhân viên của một ngân hàng thương mại, cho biết: “Nhận định giá vàng sẽ giảm, vào giữa tháng 9-2007, tôi bán ra 450 lượng với giá 13,8 triệu đồng/lượng, kỳ vọng vàng giảm giá sẽ mua vào. Hiện vàng đã lên 15,8 triệu đồng/lượng, tôi phải mua lại số vàng trên để trả nợ ngân hàng, chấp nhận thua lỗ 900 triệu đồng”.

  Am hiểu mới thành công
Chuyên gia kinh tế Huy Nam nhận định: Vàng hiện được xem tài sản phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất nên giới đầu tư tài chính đang có xu hướng tích trữ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần biết vì sao giá vàng tăng, giảm nếu không sẽ gặp rủi ro. Chỉ trong 2 tháng gần đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất từ 5,25% xuống còn 4,5% làm đồng USD giảm giá mạnh; tình hình chính trị, quân sự tại Trung Đông căng thẳng khiến giá dầu thô tăng cao. Thông thường giá vàng dịch chuyển cùng chiều với giá dầu thô và ngược chiều với đồng USD... Mặt khác, một số quốc gia âm thầm tăng lượng dự trữ vàng; hoặc các quốc gia sản xuất vàng hàng đầu trên thế giới như Nam Phi, Nga... giảm sản lượng khai thác, vàng sẽ tăng giá. 
 
Không bán ra theo phong trào
 
Tuy nhiên, một nhà đầu tư lâu năm cho biết thị trường vàng thường sôi động từ tháng 8 đến hết tháng 11, sau đó sẽ chững lại. Thời điểm cuối năm cũ và đầu năm mới, thị trường vàng thường rơi vào cảnh ảm đạm. Ngoài các yếu tố khách quan, yếu tố “tâm linh” đóng vai trò rất quan trọng bởi giao dịch mua hay bán vàng đầu năm đều được coi là “xui”. Vì vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn phải hết sức thận trọng để tránh rủi ro. Với các nhà đầu tư dài hạn, họ sẽ đi nước cờ dài hơn bằng cách cân đối thực tế để quyết định mua, bán vào các thời điểm thích hợp, không vội vã bán ra theo phong trào.

Theo các chuyên gia, giới đầu tư quốc tế đang mạnh tay đầu tư vào vàng sau khi thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp sụt giảm. Nam Phi đã đóng cửa mỏ vàng lớn ở nước này bởi một thợ mỏ đã tử vong do sạt lở đất. Công đoàn các công nhân mỏ ở Nam Phi tiếp tục đe dọa đình công để tỏ thái độ trước việc chủ đầu tư không có các biện pháp hỗ trợ thợ mỏ phòng ngừa tai nạn lao động; tình hình chính trị tại Trung Đông chưa lắng dịu, nhiều khả năng giá dầu thô sẽ lên tới 100 USD/thùng. Vàng đang hướng đến mức 850 USD/ounce.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên