TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào USD: Quá rủi ro

16-05-2008 - 07:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư vào USD: Quá rủi ro

Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển cơ cấu đầu tư từ chứng khoán, bất động sản...sang USD.

Phỏng vấn PGS TS Nguyễn Văn Công - Trưởng Bộ môn Kinh tế vĩ mô, ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Tình trạng thiếu USD đang là một áp lực đối với các ngân hàng trong nước. Theo ông, vì sao lại có sự đảo chiều, từ việc các ngân hàng chối bỏ USD sang việc săn lùng USD với giá cao như hiện nay?

Trước hết, chúng ta cần nhận thấy nguyên nhân chính của việc giá USD tăng lên đợt này bắt nguồn từ phía các nhà đầu tư ngoại. Các ngân hàng nước ngoài đã tăng mạnh lượng ngoại tệ mua vào.
 
Điều này có thể do TTCK liên tục đi xuống đã làm nản lòng một số nhà đầu tư ngoại và họ quyết định chuyển vốn sang các thị trường khác an toàn hơn. Trước sự lên giá của USD nhiều nhà đầu tư nội đang mất phương hướng cũng chuyển sang mua USD càng làm cho cầu USD tăng lên cao nữa.

Hiện nay, NHNN cũng đang vào cuộc để tháo gỡ tình trạng “giật gấu vá vai” trong mua, bán ngoại tệ của các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bán nhiều USD thì lượng tiền VND được hút về sẽ nhiều, thị trường sẽ thiếu tính thanh khoản VND?

Theo tôi, NHNN cần hành động quyết liệt hơn, không thể để VND tiếp tục mất giá trên thị trường hối đoái. NHNN cần tiếp tục bán ra ngoại tệ. Việc giảm cung tiền trong lưu thông khi NHNN bán ngoại tệ sẽ góp phần kiềm chế lạm phát đang dâng cao trong nền kinh tế.
 
Còn lo lắng về khả năng thiếu thanh khoản tiền đồng có thể dễ dàng được giải quyết thông qua hoạt động mua trái phiếu trên thị trường mở của NHNN.

Theo tôi, để USD lên giá trước mắt là không thiết thực.

Thứ nhất, trong bối cảnh giá quốc tế đang cao, chúng ta không cần hỗ trợ thêm cho các nhà sản xuất và kinh doanh hàng xuất khẩu thông qua điều chỉnh giá tương đối.

Thứ hai, các nhà sản xuất trong nước sử dụng đầu vào nhập khẩu như dầu, thép, phân bón và hạt nhựa... đang lao đao do giá quốc tế quá cao. Việc giảm giá đồng nội tệ sẽ làm tăng thêm khó khăn về tài chính cho họ, buộc họ phải sản xuất cầm chừng, ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, giảm giá đồng Việt Nam sẽ làm tăng giá trị tính bằng tiền đồng của một đơn vị hàng xuất khẩu và nhập khẩu, đẩy giá các mặt hàng này vốn đã cao tiếp tục tăng lên trên thị trường trong nước.

Thứ tư, trong điều kiện hiện nay, nếu để VND tiếp tục mất giá với USD thì niềm tin của người dân vào VND sẽ bị tổn thương, chức năng phương tiện thanh toán và bảo tồn giá trị của nó sẽ bị xói mòn. Kết quả là cả sức mua đối nội và đối ngoại của VND sẽ bị đe doạ.

Ông có lời khuyên nào đối với nhà đầu tư có xu hướng chuyển cơ cấu đầu tư từ chứng khoán, bất động sản... sang USD?

Hiện tại, chuyển VND sang USD có thể phải đối mặt với hai rủi ro. Thứ nhất, lãi suất gửi USD thấp hơn đáng kể so với gửi VND. Thứ hai, mua USD hiện tại với giá quá cao có thể bị lỗ nếu USD giảm giá trong tương lai.

Lời khuyên của tôi đối với các nhà đầu tư là: "Đừng để tất cả trứng mà bạn có vào một giỏ". Khi sử dụng tiền tiết kiệm để đầu tư vào các tài sản khác nhau, chúng ta có thể giảm rủi ro thông qua việc đa dạng hóa chúng.

Đối với các DN, theo ông, họ cần có những phản ứng như thế nào trước tình trạng thiếu USD và USD lên giá?

Theo tôi, các DN không nên dự trữ USD và các ngoại tệ khác vì trước hết họ không phải là các nhà đầu cơ. Tuy nhiên, khi ký các hợp đồng ngoại, các DN kinh doanh quốc tế cần tính đến thực tế là tỷ giá hối đoái có thể biến động rất mạnh để tránh những rủi ro liên quan đến sự biến động của tỷ giá hối đoái. Ký các hợp đồng kỳ hạn (forward) cũng là cách để tránh rủi ro này.

Xin cảm ơn ông.
Theo Thanh An
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên