TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào vàng vẫn có thể thu được lợi nhuận

29-09-2010 - 15:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tư vào vàng vẫn có thể thu được lợi nhuận

Khó tránh được việc giá vàng sẽ điều chỉnh sau khi tăng nóng, nhưng theo cố vấn cao cấp của Hội đồng Vàng thế giới tại VN, tiềm năng tăng giá của vàng từ nay đến cuối năm rất lớn.

Dù khó tránh được việc giá vàng sẽ điều chỉnh sau khi đã tăng nóng, nhưng theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cao cấp của Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, tiềm năng tăng giá của vàng từ nay đến cuối năm 2010 rất lớn và đầu tư vàng vẫn kiếm được lợi nhuận, nhất là khi các kênh đầu tư khác chưa mấy sáng sủa.

Trước sức nóng của vàng hiện nay, nhiều người muốn bỏ vốn đầu tư, nhưng lại rất e ngại. Ông nhận định như thế nào về xu hướng giá vàng trong quý còn lại của năm?

Trong ngày đầu tuần, giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế tiếp tục lình xình, nhưng vẫn giữ ở mức trên 1.297 USD/ounce, không giảm so với cuối tuần trước. Và theo xu hướng của những lần trước đó, nhiều khả năng, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng sau khi bứt phá khỏi mức trên. Nói cách khác, cột mốc 1.297 - 1.300 USD/ounce chính là bệ đỡ để giá vàng có thể tiếp tục tăng lên.

Mặt khác, các diễn biến của tình hình kinh tế Mỹ hiện chưa thực sự khả quan. Có khá nhiều yếu tố ủng hộ thị trường vàng như: USD giảm trước lo ngại Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục bơm tiền hỗ trợ kinh tế cùng yếu tố kỹ thuật; tình hình kinh tế các khu vực, nhất là công nợ của châu Âu, cũng chưa khả quan…

Thêm vào đó, việc ngân hàng trung ương các nước đang tăng cường mua vàng và các doanh nghiệp khai thác vàng mua lại các hợp đồng bán trước cũng tạo lực cầu mạnh mẽ đối với mặt hàng kim loại quý này. Do đó, nhiều khả năng, giá vàng còn bứt phá trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Vậy theo ông, kỷ lục mới của giá vàng sẽ ở mức nào?

Trong 3 tháng tới, cộng với các yếu tố nói trên, nhu cầu tiêu thụ vàng của người tiêu dùng tăng mạnh vào dịp lễ tết, sẽ tạo đà cho giá vàng tăng thêm. Theo tôi, có khả năng, giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce và tiến gần ngưỡng 1.350 USD/ounce trong thời gian sớm.

Thậm chí, theo tính toán và dự báo của một số chuyên gia kinh tế trên thế giới, giá vàng có thể chạm mốc 1.400 USD/ounce trong quý còn lại của năm 2010.

Nhưng giá vàng đã tăng nóng trong thời gian qua và sẽ rất khó tránh được sự đảo chiều?

Với diễn biến của thị trường vàng thời gian gần đây, chắc chắn khó tránh được tình huống trên và sự điều chỉnh là sẽ có. Tuy nhiên, xu hướng điều chỉnh của giá vàng lần này nhiều khả năng sẽ khác trước và sau khi điều chỉnh, giá vàng sẽ nhanh chóng lấy lại đà tăng.

Nói cách khác, giá vàng khó có thể quay đầu và giảm mạnh cho đến khi nào Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố tăng lãi suất cơ bản đồng đôla Mỹ (hiện là 0-0,25%). Nhưng khi FED điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng đôla Mỹ, thì cũng cần thời gian để theo dõi diễn biến cũng như động thái của thị trường.

Trong khi đó, hiện ngân hàng trung ương của các nước trên thế giới vẫn âm thầm mua vàng nhiều hơn bán ra. Chẳng hạn, với Ngân hàng Trung ương châu Âu, trong năm tài chính vừa qua (tính đến hết tháng 9/2010), lượng vàng bán ra chỉ khoảng 10 tấn trên tổng quota được bán là 400 tấn. Đồng thời, trong bối cảnh thị trường hiện nay, khi các kênh đầu tư khác (chứng khoán, UsD và bất động sản) chưa mấy sáng sủa, các nhà đầu tư trên thế giới vẫn tìm đến vàng để trú ẩn. Cầu nhiều hơn cung sẽ kéo theo giá vàng tăng lên.

Trong khi thị trường vàng nội địa hiện vẫn chưa được khai thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa cấp quota tái nhập khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới và tái xuất khi giá vàng diễn biến ngược lại), ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư vàng trong nước?

Khi thị trường vàng trong nước chưa được khai thông, thì giá vàng giao dịch ở thị trường nội địa tiếp tục bị méo mó, nhiều thời điểm giảm chậm hơn giá vàng thế giới, nhưng khi có xu hướng tăng thì lại tăng nhanh hơn giá vàng thế giới. Vì thế, khi bỏ vốn vào vàng, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ, đồng thời thận trọng mua vào khi giá vàng tăng cao và doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết giá mua vào - bán ra chênh lệch nhau khá xa.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên