TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tuần, giá vàng tăng 130 nghìn đồng/lượng

19-11-2012 - 11:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Đầu tuần, giá vàng tăng 130 nghìn đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay tăng theo xu hướng của thị trường thế giới song khoảng cách với thế giới vẫn neo ở mức 3,6 triệu đồng/lượng.

Lúc 11h00, vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 46,91 – 47,11 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại tập đoàn DOJI và công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cùng niêm yết ở 47,02 – 47,12 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá hiện cao hơn 130 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm xấp xỉ 1% trong tuần trước song sáng nay đã tăng nhanh trở lại, hiện giao dịch ở quanh vùng 1.722 USD/ounce, cao hơn gần 9 USD so với cuối phiên ngày thứ Sáu.

Nguyên nhân vàng thế giới đi lên là đồng USD suy yếu cùng những lo ngại về vách đá tài khóa ở Mỹ làm tăng nhu cầu sở hữu vàng chống lại những bất ổn của nền kinh tế.

Giá còn tăng bởi nhà đầu tư lạc quan hơn khi mà các quỹ ETF liên tục mua vàng và đưa lượng nắm giữ lên hết mức cao kỷ lục này đến kỷ lục khác.

Theo thống kê của Reuters, tính đến ngày 16/11, các quỹ đã nắm giữ lượng vàng lên tới 75,421 triệu ounce. Còn theo thống kê của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, nhà đầu cơ và các quỹ tuần trước đã nâng trạng thái mua đối với vàng kỳ hạn và quyền chọn trở lại, sau khi trạng thái mua rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng cách đó một tuần.

Quy đổi, vàng thế giới hiện tương đương mức 43,5 triệu đồng/lượng, đã tính đến thuế và các khoản chi phí liên quan. Như vậy, vàng trong nước vẫn đắt hơn tới 3,6 triệu đồng mỗi lượng.

Theo lý giải của các nhà phân tích thuộc công ty VBĐQ Sacombank (SBJ), giá vàng trong nước cao hơn thế giới nhiều như vậy là bởi nguồn cung khan hiếm. Khoảng cách đó chỉ được thu hẹp chừng nào nguồn cung đủ và ổn định, vượt qua nhu cầu cao như hiện nay. 

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên