TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đẩy mạnh Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên

23-03-2011 - 14:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Đẩy mạnh Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: “Phải đảm bảo từ năm 2011, HS sau khi tốt nghiệp THCS, THPT đều biết về Chương trình cho vay vốn học tập”.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình Tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định số 15/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ diễn ra ngày 21/3/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, trong giai đoạn hiện nay chưa điều chỉnh đối tượng cho vay vốn của chương trình cho vay HSSV.

Trong 3 năm triển khai, Chương trình tín dụng đối với HSSV đã có trên 2 triệu HSSV của gần 1,8 triệu hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) phối hợp với các cơ quan liên quan thống kê, đánh giá số lượng các hộ gia đình có từ 2 con đi học trở lên nhưng không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo để dự kiến nguồn vốn và bổ sung vào đối tượng cho vay.

Đối với đối tượng HSSV thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, Phó Thủ tướng yêu cầu trước ngày 30/5/2011, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính có hướng dẫn chi tiết về tiêu chí và thời gian cho vay theo nguyên tắc một năm xem xét lại một lần về hoàn cảnh, thời gian cho vay đối với từng đối tượng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2011, Bộ LĐTB&XH chủ trì việc phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông sớm thực hiện Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cả nước được phân loại theo địa phương, theo giới... làm cơ sở cho việc bình xét đúng đối tượng vay vốn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ, Ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để các đối tượng học nghề có đầy đủ thông tin về chương trình, tránh để các em vì thiếu thông tin mà không vay được vốn từ Chương trình.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Phải đảm bảo từ năm 2011, HS sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) đều biết về Chương trình cho vay vốn học tập; ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp cần bố trí bộ phận theo dõi thực hiện Chương trình này”.

Ngay trong tháng 3/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương, các Sở giáo dục chỉ đạo các trường THCS, THPT tổ chức sinh hoạt chuyên đề để tuyên truyền về chương trình này cho các em HS lớp 9 và lớp 12.

Về nguồn vốn để phục vụ chương trình, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguồn vốn ổn định cho cả chương trình, đảm bảo VBSP có đủ nguồn vốn kịp thời cho vay trước mỗi kỳ nhập học của HSSV.

Trong năm 2011, Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo, VBSP phối hợp với một số trường, vận động các tổ chức tài chính tham gia cùng Nhà nước thực hiện chương trình này, phấn đấu đến năm 2012, có các tổ chức tài chính, tín dụng sẽ tham gia vào Chương trình tín dụng đối với HSSV.

PM
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên